Hạt dẻ Trùng Khánh, trám đen Lạng Sơn và những món ngon mùa thu 2019

Mùa thu 2019 đã gõ cửa với tiết trời mát mẻ, không khí lãng mạn, nhẹ nhàng và là thời điểm thưởng thức những món ăn hấp dẫn như hạt dẻ, hồng giòn…

Xem thêm:

Mùa thu đến mang theo tiết trời se se lạnh cùng nhiều loại đồ ăn, hoa quả mang hương vị đặc trưng theo mùa. Không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn, nhiều thực phẩm mùa thu còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, chữa được một số bệnh thường gặp.

Hạt dẻ 

Ảnh: BBC.com.

Hạt dẻ là một loại hạt phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và chỉ có vào mùa thu. Ở Việt Nam, loại hạt dẻ ngon và nổi tiếng nhất được trồng ở Trùng Khánh, Cao Bằng với hạt to, căng, thường được thu hoạch vào mùa thu, khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm. Còn ở Việt Nam, người ta thưởng thức hương vị ngọt ngào, bùi béo của hạt dẻ chỉ bằng cách luộc sơ sau đó rang chín.

Trám

Ảnh: Caygiong365.com.

Ở Việt Nam, quả trám được trồng nhiều ở khu vực trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Trám được chia thành 2 loại là trám đen, thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 và trám trắng thu hoạch vào tháng 11, tháng 12. Trám là loại quả dân dã, quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trám om, trám kho thịt, trám kho cá hay trám nhồi thịt hấp là những món ăn chế biến từ trám được nhiều người yêu thích.

Quả hồng

Ảnh: matcha-jp.com.

Quả hồng là loại quả dân dã có nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản và cả ở Việt Nam. Những quả hồng căng mọng, ửng màu cam đỏ điểm trên những cành khô trụi lá được coi là dấu hiệu của mùa thu về. Hồng thường được chia làm 2 loại là quả hồng mòng, khi xanh có vị chát và phải đợi thật chín mới có thể ăn được, còn loại hồng thứ 2 là hồng giòn. Quả hồng có thể ăn tươi hoặc phơi khô, trong đó hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm. Một trong những đặc sản từ quả hồng ở Việt Nam chính là hồng treo gió Đà Lạt.

Lê 

Ảnh: matcha-jp.com.

Lê là loại quả có hình dạng tương tự như quả táo nhưng lớn hơn, có vị ngọt và giòn, Không chỉ được sử dụng nhủ một loại trái cây đơn thuần, từ quả lê, người ta còn chế biến thành nhiều món ăn khác như thạch hay bánh tart. Đặc biệt, vào mùa thu đông người ta thường ăn lê hấp đường phèn để phòng tránh cách bệnh về hô hấp, cảm cúm khi thời tiết sang mùa.

Bí ngô

Ngày nay, dù chúng ta có thể tìm thấy bí ngô quanh năm, nhưng mùa thu mới thực sự là mùa thu hoạch của loài quả này. Giàu chất xơ và caroten, bí ngô có thể làm giảm lượng đường và mỡ trong máu, tốt cho đường ruột và giữ ẩm cho da trong khí hậu khô của mùa thu. Bí ngô được chế biến thành nhiều món ăn theo nhiều cách khác nhau như chè, súp, cháo, các món hầm…

Theo: dulichvietnam