Hết lòng vì người khác nhưng mắc 6 sai lầm này là bạn đang làm khổ chính mình

Những sai lầm này khiến bạn dù rất tốt, luôn cố gắng giúp đỡ, hết lòng với những người xung quanh nhưng lại nhận về những cảm xúc tiêu cực, khiến bản thân thêm mệt mỏi.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, những mối quan hệ xã hội luôn đóng vai trò rất quan trọng. Làm sao để có thể xây dựng và giữ gìn được những mối quan hệ tốt ấy là điều cực kì quan trọng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải bạn cứ hết lòng vì người khác là sẽ nhận về những điều tốt đẹp. Hãy dừng lại một chút và nghĩ xem, liệu mình có đang lãng phí công sức, thời gian để giúp đỡ những người không đáng? Dưới đây là 6 thói quen sai lầm mà rất nhiều trong chúng ta mắc phải.

Bạn không thể nói không trước những lời nhờ vả 

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 1

Chuyện gì đang xảy ra: Một ngày của bạn luôn tốn không ít thời gian vào những việc vụn vặt liên quan đến ai đó xung quanh như giúp đỡ, tư vấn, mua đồ hộ, chăm trẻ, cho mượn đồ,… Bạn không dám nói câu từ chối, bạn cả nể và ôm đồm mọi thứ về mình.  Đã bao giờ bạn tự hỏi, những người ấy đã làm gì cho bạn chưa?

Lời khuyên: Hãy luôn đặt bản thân lên ưu tiên trước nhất. Nếu một ai đó cố gắng chỉ trích bạn là người ích kỉ, khi không giúp đỡ họ, đừng quan tâm đến những người như vậy vì có thể họ không phải là bạn bè tốt, họ đang muốn khống chế cảm xúc của bạn. Người bạn thực sự sẽ quan tâm tới cảm xúc, suy nghĩ của bạn thay vì chỉ tìm đến khi nhờ vả. Tất cả đều cần có qua và lại. Hãy tự hỏi bản thân trước khi mù quáng dành thời gian giúp đỡ ai đó.

Quá coi trọng lời thiên hạ 

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 3

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn tự ti về chính mình và luôn mong đợi sự công nhận từ phía những người xung quanh. Với bạn, những lời khen, chê đó đóng vai trò rất quan trọng. Bạn luôn cố để được nhận những lời ngợi khen từ sếp, đồng nghiệp, bạn bè và họ hàng. Đó chính là thành công mà bản thân bạn mong đợi. Và khi phải nhận lời chê trách, tâm trạng bạn sẽ tuột dốc vì cho rằng tất cả là do mình ăn hại.

Lời khuyên: Bạn rất tuyệt và có nhiều ưu điểm đáng để tự hào. Điều cần làm là tin vào bản thân mình, tin vào con đường mình đã chọn và nỗ lực để đạt được mục tiêu. Thay vì tìm kiếm sự công nhận, hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình, không ngừng hoàn thiện bản thân. Sự tự tin sẽ trở thành người bạn đồng hành của bạn.

Không có bản lĩnh, chính kiến 

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 4

Chuyện đang xảy ra với bạn: Nhớ rằng biết điều, dĩ hòa vi quý và nhu nhược là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, khi bạn luôn chọn cách chịu đựng, nín nhịn thay vì thể hiện ra những ý kiến khác. Bạn tránh mâu thuẫn bằng việc không nói ra suy nghĩ riêng của mình, tuy nhiên điều này chỉ khiến bạn trở thành người vô hình, không có chính kiến mà thôi.

Lời khuyên: Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi trong mọi mối quan hệ nhưng đừng sợ vì sau những khác biệt trong quan điểm, chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn, nhiều chiều hơn. Hãy sẵn sàng nói ra quan điểm của mình, thể hiện con người của mình. Nói ra và sớm giải quyết bất đồng sẽ tốt hơn là luôn im lặng rồi dẫn đến đổ vỡ.

Cả nể, luôn thấy mình có lỗi 

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 5

Chuyện đang xảy ra với bạn: Bạn luôn cảm thấy mình có lỗi khi từ chối lời nhờ vả, yêu cầu giúp đỡ của ai đó hay đơn giản là không được như họ mong đợi. Mọi cảm xúc tiêu cực của người khác như giận dữ, thất vọng hay buồn bã… đều khiến bạn sợ và cảm thấy tội lỗi.

Lời khuyên: Không ai phải chịu trách nhiệm về những cảm xúc hay sự kỳ vọng của người khác. Đừng tự khiến bản thân rơi vào tình thế khó. Hãy giải phóng cho chính mình khỏi những gánh nặng bạn tự đặt ra. Những người thường xuyên nhờ vả bạn, họ đã tự làm gì cho chính mình chưa hay chỉ luôn kêu than, nhờ sự giúp đỡ của người khác rồi lại nhặng xị lên khi vấn đề chưa được giải quyết?

Không giữ giới hạn cho bản thân

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 6

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn luôn sẵn sàng làm mọi thứ cho người khác. Nếu một ai đó gặp vấn đề gấp, bạn thậm chí sẵn sàng gạt hết mọi công việc của bản thân sang một bên để tới giúp đỡ người kia trước. Bạn có thể trì hoãn, lùi lại công việc của bản thân nhưng lại không thể từ chối yêu cầu giúp đỡ của người khác.

Lời khuyên: Hãy nhớ rằng bạn cũng chỉ là một người bình thường, có cuộc sống riêng, khả năng có hạn. Ví dụ cuối tuần này bạn sẽ đi đu lịch cùng gia đình, hãy nói cho mọi người biết rằng bạn chỉ làm việc đến thứ 6. Nhớ rằng, bản thân mình phải là ưu tiên trước, không phải xếp sau cùng.

Chấp nhận làm những việc mình không thích

het long vi nguoi khac nhung mac 6 sai lam nay la ban dang lam kho chinh minh - 7

Chuyện gì đang xảy ra: Bạn mắc kẹt trong cả tá những lời nhờ vả, nào của anh em bạn bè, nào của họ hàng rồi cả họ hàng của họ hàng… Bạn hiếm khi từ chối, nhận lời cả những việc mà bản thân mình không thích. Quỹ thời gian thì có hạn, chính vì vậy bạn thậm chí chẳng có thời gian cho bản thân mình.

Lời khuyên: Thời gian của mọi người là có hạn, hãy thiết lập thứ tự ưu tiên các công việc và cân nhắc trước khi nhận lời giúp đỡ ai đó. Bạn nên chủ động phân chia quỹ thời gian của mình, dành thời gian cho các hoạt động như nghỉ ngơi, thăm thú bạn bè, công việc và nhớ rằng luôn dành thời gian cho những đam mê riêng.