H’Hen Niê không dám nấu món tủ vì sợ chung cư ‘bốc mùi

HHen Niê không dám nấu món tủ vì sợ chung cư bốc mùi

Giống với hầu hết nghệ sĩ ở Sài Gòn, công việc của H’Hen Niê thời gian này bị ngưng trệ vì dịch bệnh. Người đẹp được biết đến là con người của hoạt động xã hội và luôn nghiêm chỉnh thực hiện các quy tắc phòng dịch. Thời gian này, cô còn tích cực tham gia công tác tình nguyện, hướng dẫn người dân ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm, nhằm giảm bớt gánh nặng cho lực lượng y tế.

Để chuẩn bị năng lượng cho một ngày hoạt động, H’Hen Niê luôn ăn sáng bằng cơm, thay vì các món ăn nhẹ, giữ dáng như nhiều người mẫu khác. Đây cũng là thói quen của người đẹp Ê Đê từ khi còn sống ở buôn làng cùng gia đình. Cô là fan trung thành của các món ăn Tây Nguyên, đã gắn bó với mình từ thưở ấu thơ. H’Hen thi thoảng giới thiệu các món của đồng bào dân tộc với người hâm mộ, nhằm quảng bá cho ẩm thực quê mình.

Mới đây, H’Hen Niê khoe bữa sáng khá hoành tráng với một tô cơm lớn và một âu cá trước khi đi tới điểm lấy mẫu, tham gia công tác tình nguyện. Nàng hậu cho biết, sáng nào cô cũng phải ăn một suất cơm như vậy đi kèm một món mặn, thường là các món của người Ê Đê. Lần này, H’Hen được mẹ gửi cho một món cá từ quê hương Đăk Lăk của cô.

Món cá bốc mùi yêu thích của HHen.

Món cá “bốc mùi” yêu thích của H’Hen.

Người đẹp giới thiệu, đây là món cá được ủ chua và có mùi thối. “Ăn nó mềm, đậm đà, ngon lắm. Hen mê món này lắm nhưng không dám nấu. Hen mà nấu thì cả chung cư bốc mùi”, cô tâm sự. Cá ủ chua là đặc sản không chỉ ở Đăk Lăk mà còn của cả Tây Nguyên. Món này để càng lâu càng ngon.

Cá ở vùng này chủ yếu đánh bắt từ sông, suối, không dồi dào như các địa phương gần biển. Mỗi khi đánh được con cá, người dân thường để dành ăn dần với các cách làm như phơi, sấy khô hay ủ chua. Loại cá được chọn thường là cá niệng, gần giống cá trôi nhưng mình dẹt, là đặc sản của sông suối Tây Nguyên. Sau khi đánh vẩy, bỏ ruột, làm sạch, người dân thái thành khúc nhỏ, phơi trước gió cho khô rồi đem trộn với muối, ớt, lá bép, thính ngô, cho vào ống nứa vài ngày. Ngoài ra, người dân còn cho một số gia vị khác để “ủ thối”. Cá chua để càng lâu thì mùi càng nồng, cá càng ngon, vị ngọt, chua, hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng.

HHen Niê ăn cơm với cà đắng giã.

H’Hen Niê ăn cơm với cà đắng giã.

Ngoài ăn với cá chua, món ăn kèm quen thuộc từng được H’Hen Niê giới thiệu nhiều lần là cà đắng trộn kiểu Tây Nguyên. Mỗi lần, người đẹp không kiềm chế được đều phải “đánh bay” 3-4 chén cơm là bình thường. Cà đắng là loài cây dại, mọc nhiều ở các rẫy cà phê, tiêu, có sọc trắng trên vỏ xanh, cỡ lớn hơn cà pháo một chút. Người đi rẫy thường hái cà đắng đem về nấu ăn. H’Hen Niê cũng từng quay vlog quá trình hái cà và chế biến món tủ này khi về quê.

Cà đắng có thể nấu nhiều món. Nàng hậu thích nhất là cà đắng giã muối ớt. Cái tên đã nói lên cách chế biến của món này. Bạn chỉ cần cho cà đắng, muối, ớt, một số gia vị trong vườn nhà rồi giã nhuyễn, ăn kèm với cơm. Vị đậm đà, đăng đắng, mặn mặn, cay cay làm giảm độ ngán của các món khác.

Ngoài cà đắng giã, H’Hen còn thường ăn gỏi cà đắng cá khô. Sau khi hái cà về, cắt bỏ cuống, người ta đem thái mỏng, ngâm nước muối để loãng bớt vị đắng rồi trộn với cá khô chiên giòn, thêm rau ngò gai, mắm tỏi, ớt xanh. Cá mằn mặn, mắm ngọt cay, cà đắng nhẹ, hấp dẫn, khó quên,

Nguồn: TCTTT