Hoa hậu H’Hen Niê: Tôi không thích được ‘lót ổ’

Trò chuyện với PV , hoa hậu H’Hen Niê nói với cô, việc đi tìm đúng “một nửa tốt hơn mình” để lập gia đình đôi khi là chuyện hệ trọng hơn cả công việc.

Tôi cần một người đồng hành, cùng tôi làm lụng, cùng tôi gầy dựng sự nghiệp, xây dựng gia đình, sẵn sàng chia sẻ niềm vui lẫn gánh vác những gian khó”- Hoa hậu H’Hen Niê nói về tiêu chuẩn của người bạn đời tương lai

Hoa hậu H’Hen Niê

Bận rộn với hàng loạt hoạt động và đang phải bay đi bay về như con thoi giữa TP.HCM – Buôn Mê Thuột để đảm nhận hai nhiệm vụ: Đại diện hình ảnh tại Lễ hội Áo dài TP.HCM (từ ngày 2 đến 17-3) và Đại sứ truyền thông của Lễ hội cà phê (từ ngày 9 đến 16-3), nhưng H’Hen Niê vẫn cố thu xếp để trò chuyện cùng PV

Mở đầu cuộc trò chuyện, đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 cho biết mình đang rất nghiêm túc và một lòng vun đắp cho mối quan hệ yêu đương hiện tại.

Thế nên câu chuyện  chúng tôi đã bắt đầu rất sôi nổi từ đề tài muôn thuở: Tình yêu.

Đi tìm “một nửa” hệ trọng hơn cả công việc

* Thông thường, chỉ những cô gái thiếu tự tin mới lo lắng về đường tình. Ai ngờ một đương kim hoa hậu, lại rất năng động và cá tính như H’Hen Niê cũng có những “âu lo” trong tình yêu?

– H’Hen Niê: Thực tế cuộc sống đã cho thấy không phải chỉ đẹp hay có địa vị là sẽ có hạnh phúc lứa đôi. Tôi là người có tư tưởng cởi mở, phóng khoáng nhưng lại rất nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

Với tôi, việc đi tìm đúng “một nửa tốt hơn mình” để lập gia đình đôi khi là chuyện hệ trọng hơn cả công việc. Với nguời bạn hiện tại của mình, tôi tin rằng đã gặp đúng nguời nên luôn cố gắng để vun đắp cho mối quan hệ này.

* Hoa hậu – đại gia là mẫu số chung thường thấy. Mẫu số này có đúng với hoa hậu H’Hen Niê?

– Tôi không quan trọng về chuyện kinh tế, miễn là có chí cầu tiến, đừng ăn không ngồi rồi. Tôi cũng không phải là dạng phụ nữ thích được nguời khác “lót ổ” cho mình vào nằm.

Tôi cần một một người đồng hành, cùng tôi làm lụng, cùng tôi gầy dựng sự nghiệp, xây dựng gia đình, sẵn sàng chia sẻ niềm vui lẫn gánh vác những gian khó.

Rất xin lỗi là tôi chưa thể chia sẻ nhiều về “bạn đồng hành” của tôi trong thời điểm này. Tôi chỉ có thể nói rằng anh ấy đủ tin cậy để tôi thổ lộ mọi tâm tình. Chúng tôi đã cùng điều chỉnh, thay đổi và trưởng thành trong những ngày tháng qua.

* Bạn đã từng “trốn chạy” hôn nhân tuổi 14 của người Ê-đê để theo đuổi con đường học vấn. Nhưng giờ đây có vẻ bạn đang muốn buớc vào ngưỡng cửa hôn nhân?

– Phụ nữ trẻ Ê Đê lấy chồng từ năm 13, 14 tuổi. Ba mẹ tôi cũng đã gợi ý vài anh trai làng với tôi ở thời điểm đó nhưng rất may đó chỉ là những gợi ý chứ không ép buộc. Bản thân tôi khi đó cũng rất không muốn, thấy việc lấy chồng cứ “ghê ghê” thế nào.

Tôi nhớ khi đó mình đang mê mệt bộ phim Phía truớc là bầu trời, vừa xem vừa mơ mộng, tưởng tượng rằng mình sẽ làm sinh viên như thế nào, sẽ ở trọ nơi phố thị ra sao…

Trẻ em gái trong buôn làng chúng tôi ở tuổi đó thật ra vẫn rất hồn nhiên, thích tụ tập, chơi đùa với bạn.

Riêng tôi thì nghịch ngợm, thích chạy nhảy, leo trèo, khám phá xung quanh. Tôi cao, ốm, và đen nhẻm. Mẹ lo tôi không có bạn trai đã mua kem trắng da về cho tôi thoa.

Tôi nhớ mẹ từng nói: “Con phải duỡng da cho trắng đẹp rồi chịu khó trò chuyện với các trai làng. Ưng ai thì mẹ lo hết!” Câu nói cũng là một trong những lí do khiến thấy ngại chuyện hôn nhân ở buôn làng mình.

Tại sao nhà gái phải lo hết? Ba mẹ đã vất vả sinh thành, giáo dưỡng mình, đến tuổi trưởng thành lại phải đi “mua chồng” cho con.

Tôi không nhớ rõ, nhưng thường nghe người lớn trong buôn nói với nhau rằng nhà này, nhà kia “mua rể” vài chục triệu.

“Mua rể” về xong chàng rể cũng cứ thế “ăn theo” nhà vợ. Hễ nhà vợ ổn thì thôi không nói gì, nhưng lỡ gặp khó khăn thì chàng rễ cũng chẳng biết gánh vác ra sao…

Bình đẳng là chia sẻ trách nhiệm

* Dân tộc Ê Đê theo chế độ mẫu hệ. Mọi quyết định trong hôn nhân đều do nhà gái định đoạt. Bạn không đồng tình?

– Dĩ nhiên là tôi ủng hộ bình đẳng giới. Nhưng bình đẳng không có nghĩa là phụ nữ giành hết mọi phần việc của đàn ông hay ngược lại, và cả hai phía quên đi những quyền hạn, nghĩa vụ của mình. Bình đẳng là sống, làm việc và chia sẻ trách nhiệm cùng nhau.

* Vẻ đẹp không chỉ là gương mặt khả ái, là hình thể quyến rũ, là váy áo lung linh. H’Hen Niê cho rằng vẻ đẹp tâm hồn của bạn đã chiếm bao nhiêu phần trăm trong những chiến thắng vừa qua?

–  Tôi tin phần lớn thành quả mà tôi có được đều đến từ sự nghiêm túc và quyết tâm của tôi. Khi quyết định thi Next Top, tôi lên Youtube xem và đi mua một lượt mấy đôi giày “si đa” 1,5 tấc.

Hễ rảnh là “leo” lên giày tự tập calwalk trong nhà xe, thấy ai đi ngang qua cũng hỏi “em đi vậy đã tự nhiên chưa?”.

Khi làm người mẫu, tôi xác định đó là một công việc và mình cần phải làm tròn nên dù là thương hiệu lớn hay nhỏ, diễn áo dài, áo đầm, đồ tây, đồ cưới… gì tôi cũng nhận lời, sẵn sàng thức khuya dậy sớm.

Còn khi thi người mẫu, hoa hậu, tôi chỉ quan tâm đến “nhiệm vụ” của mình, bám sát lịch trình, yêu cầu và dặn dò từ ban tổ chức.

Tôi không để mình bị phân tâm bởi truyền thông, dư luận, cũng không quá “để ý” đến đối thủ của mình.

Và với vai trò của một hoa hậu, tôi dùng hết năng lượng của mình cho những hoạt động cộng đồng, xã hội, là nguồn cảm hứng sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa đến mọi nguời.

Tôi mơ mộng rất nhiều

* H’Hen Niê vừa nhắc đến những hoạt động cộng đồng, xã hội. Đâu là những hoạt động mà bạn thật sự yêu thích và muốn theo đuổi dài lâu, ngay cả khi đã là cựu hoa hậu?

– Tôi đặc biệt lưu tâm đến các hoạt động, chương trình giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái.

Các bé gái cần hiểu hơn về bản thân và cần giúp đỡ để trở thành những phụ nữ tự tin, độc lập, có khả năng tự quyết định con đường, số phận của mình trong tương lai.

Quỹ Vừ A Dính và Room to Read là hai quỹ từ thiện mà tôi muốn gắn bó lâu dài.

* Và công chúng sẽ đón nhận một H’Hen Niê thế nào sau khi trao lại vương miện hoa hậu vào cuối năm 2019?

– Tôi muốn tham gia vào các lớp học chuyên ngành tâm lý. Tôi thích được lắng nghe và chia sẻ thật nhiều câu chuyện từ chính những nhân vật mà mình được tiếp xúc.

Một nhà hoạt động xã hội với mong muốn kết nối, phát triển các hoạt động cộng đồng là điều mà tôi hướng tới, trong đó là những hoạt động cụ thể để giúp quê hương, buôn làng của tôi.

Ngay lúc này đây, tôi mơ mình có thể xây dựng được một thư viện thông minh, hiện đại ở Đắc Lắk để tất cả mọi nguời có cơ hội tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài, với nền văn minh của nhân loại.

Tôi thực sự yêu thích sân khấu và những sản phẩm giải trí truyền cảm hứng. Khi xem Next Top của Mỹ, tôi thường tự hỏi liệu mình có thể nói những điều hay ho, truyền bá những tư tưởng đẹp đẽ như Tyra Bank?

Và giấc mơ cho cà phê Việt nữa. Tôi đã theo ba mẹ làm rẫy suốt những tháng ngày ấu thơ, nếm qua mùi vị rang xay cà phê truyền thống của buôn làng cho đến những mùi vị cà phê khác nhau trên thế giới.

Cà phê Việt Nam cần có một vị trí xứng tầm hơn là điều không chỉ có tôi đang nghĩ tới.

Tôi đã nghĩ và mơ mộng rất nhiều cho con đường phía trước của mình. Có những thứ tuởng chừng vuợt quá tầm tay nhưng ngẫm lại tất cả những gì tôi đạt được đều đã xuất phát từ những mơ uớc tưởng chừng viễn vông đó.

Noi theo hình ảnh sinh viên tình nguyện

Chia sẻ về “nguồn cảm hứng” theo đuổi con đường học vấn khi các bạn gái khác đều “theo chồng bỏ cuộc chơi”, H’Hen Niê nói: “Trước tiên là do bản tính tinh nghịch, yêu thích khám phá thế giới xung quanh của tôi.

Hai là nguồn cảm hứng đến từ các chương trình, bộ phim trên truyền hình. Tôi đã học tiếng Việt, tập nói tiếng Việt theo đúng phát âm của người Việt trong các chương trình trên VTV.

Và nguồn cảm hứng lớn nhất, là ngọn đuốc sáng để tôi noi theo chính là các anh chị sinh viên tình nguyện của chiến dịch Mùa hè xanh.

Trong mắt tôi họ đều là những chàng trai cô gái thật đẹp, giàu lòng nhân ái và trí tuệ.

Tôi đã đăng ký vào trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại một phần vì nhớ mãi những anh chị sinh viên của Đại học kinh tế, Đại học ngân hàng… đã đến với buôyn làng tôi vào những ngày hè năm đó.