Hoa hậu Nhỏ Hằng và những nỗ lực giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống người Việt

“Hầu đồng hay hoạt động thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vốn là một nét văn hóa truyền thống lâu đời. Tôi tự hào khi bản thân có thể đóng góp cho việc gìn giữ và phát huy nét văn hóa ấy” – Hoa hậu Nhỏ Hằng chia sẻ về tâm huyết của mình trong nỗ lực truyền tải và phát triển giá trị văn hóa của dân tộc.

Hình ảnh gây bất ngờ của hoa hậu Nhỏ Hằng

Gặp hoa hậu Nhỏ Hằng trong một buổi lễ thực hành tính ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, ít ai ngờ rằng một đại diện nhan sắc, một nữ doanh nhân bản lĩnh trên thương trường lại có thể thực hiện nghi thức hầu đồng một cách thuần thục như thế.

Không phải là hình ảnh của một người đẹp diện trang phục dạ hội lộng lẫy sải bước tại các sự kiện, không phải là diện mạo của một nữ doanh nhân quyết đoán, hoa hậu Nhỏ Hằng gây ấn tượng khi diện những trang phục phụng sự các giá.

Nàng hậu hào hứng chia sẻ về câu chuyện văn hóa một cách say sưa như đang được giới thiệu, quảng bá với mọi người về nét đẹp đặc trưng đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt.

“Cuối năm 2016, Thức hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu chủ yếu được cộng đồng biết tới qua khái niệm hầu đồng và đó là lý do bản thân tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi được chung tay vào việc gìn giữ giá trị truyền thống ấy” – Hoa hậu Nhỏ Hằng tâm sự.

Phân tích sâu hơn về những giá trị văn hóa trong hoạt động hầu đồng, hoa hậu Nhỏ Hằng cho biết đây là một phần tín ngưỡng của thờ Mẫu có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, mang đặc tính biểu tượng của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, hướng tới cuộc sống, niềm tin thực tại với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn của mọi tầng lớp trong xã hội; tôn vinh truyền thống yêu nước, tinh thần hướng về nguồn cội “uống nước nhớ nguồn”.

Người đẹp cũng giới thiệu chi tiết rằng thông thường, hầu đồng có 36 giá, mỗi giá nói về huyền tích của một vị thánh, làm nghi lễ nhảy múa, ban lộc, phán truyền… Những người đứng giá hầu đồng gọi chung là thanh đồng.

Thanh đồng là nam giới thì được gọi là cậu, nữ giới được gọi là cô đồng hoặc bà đồng. Đó là những người trực tiếp thực hành nghi lễ hầu đồng.

Trang phục của thanh đồng cũng rất phong phú, đa dạng, với những màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu trắng, màu vàng hay màu xanh, tùy theo nội dung của từng giá đồng, thường thể hiện rõ đặc tính cũng như nguồn gốc xuất thân của từng vị thánh trong mỗi giá đồng. Mỗi màu tượng trưng cho một miền của vũ trụ. Miền trời, tượng trưng bằng màu đỏ (Thiên phủ), màu đất là màu vàng (Địa phủ), màu sông biển là màu trắng (Thoải phủ), miền rừng núi là màu xanh (Thượng ngàn). Các “đồng cô, bóng cậu” có vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu

Hoa hậu Nhỏ Hằng nhấn mạnh rằng được phụng thánh chính là cơ duyên, cái duyên không phải ai cũng có được và cô trân quý điều đó.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ, tuy ngắn ngủi song hoa hậu Nhỏ Hằng đã chia sẻ cho PV thấy niềm tự hào của một người con yêu mến giá trị văn hóa của dân tộc, những trăn trở về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của cha ông.

Hy vọng bằng tình yêu, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, hoa hậu Nhỏ Hằng sẽ tiếp tục trở thành nhịp cầu kết nối, lan tỏa những giá trị văn hóa ấy đến với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Cùng ngắm những hình ảnh gây ấn tượng của hoa hậu Nhỏ Hằng trong trang phục của thanh đồng:

Nguồn: TCTTT