Hoa hậu Thế giới 2016 hủy dự chung kết Miss World giữa vụ kiện

Stephanie Del Valle – Hoa hậu có công đưa Miss World về tổ chức tại Puerto Rico nhưng đang bị kiện ‘biển thủ tiền’ – thông báo sẽ không tham gia gala chung kết Miss World vào ngày 16/3.

“Sẽ là trái ngược với đạo lý và nguyên tắc đạo đức của tôi khi tiếp tục làm việc với một tổ chức đã hành động một cách phỉ báng, nhỏ nhen và bất công, chỉ nhằm mục đích gây hại. Có những điều tôi vẫn không thể hiểu được. Do đó, với nỗi buồn sâu sắc, tôi quyết định sẽ không tham gia chung kết Miss World 2021”, Hoa hậu Thế giới 2016 Stephanie Del Valle viết trên Instagram tối 28/2.

Stephanie Del Valle – Miss World 2016.

Stephanie nói giấc mơ quảng bá Puerto Rico thông qua cuộc thi Miss World đã trở thành cơn ác mộng và cô bị mọi người đối xử không công bằng với tâm huyết, sứ mệnh đã bỏ ra thời gian qua. Người đẹp gửi lời cảm ơn các thí sinh đã yêu mến, quảng bá cho đất nước Puerto Rico, đồng thời chúc mừng tân Hoa hậu Thế giới sắp đăng quang.

Stephanie Del Valle là một trong những thành viên của ban tổ chức Miss World 2021. Cô đã đồng hành với các thí sinh suốt quá trình dự thi hồi tháng 11 và 12/2021, trong đó có người đẹp Đỗ Thị Hà của Việt Nam. Stephanie chính là người vận động chủ tịch Miss World đưa cuộc thi về Puerto Rico quê hương cô tổ chức và lập lên công ty Reignite Inc cùng cha đẻ để thực hiện sứ mệnh quảng bá quốc đảo.

Stephanie Del Valle (giữa) bên chủ tịch Miss World Julia Morley (trái) và Miss World 2019 Toni-Ann Singh.

Tuy nhiên hiện tại cô và công ty Reignite Inc đang bị công ty thầu phụ Puerto Rico With a Purpose (PRwaP) kiện vì không trả 1.225.000 USD chi phí tổ chức Miss World. PRwaP cáo buộc Stephanie “gian lận, biển thủ tiền” sau khi chung kết bị hoãn hồi tháng 12/2021 vì dịch bệnh bùng phát. PRwaP – đơn vị trực tiếp tổ chức Miss World 2021 từ khi được Stephanie ký hợp đồng thuê – cho biết công ty của hoa hậu không chịu thanh toán hơn 1,2 triệu USD nhận được từ các nhà tài trợ để họ trả cho các đơn vị như dịch vụ khách sạn, y tế, xét nghiệm, quảng cáo phục vụ 97 thí sinh dự thi. Họ chỉ trích “Reignite không có năng lực tài chính, nhân viên hoặc kinh nghiệm để tiến hành cuộc thi”.

Phản hồi đơn kiện, Stephanie giải thích số tiền tài trợ là tiền chính phủ Puerto Rico giải ngân cho Reignite để quảng bá đất nước nhân sự kiện Hoa hậu Thế giới 2021, nhưng tiền đã bị đóng băng ngay sau khi chung kết bị hủy vào ngày 16/12/2021. “Do kết quả của việc hủy bỏ, các khoản tiền đã được trả lại đầy đủ cho chính phủ Puerto Rico”, cô viết trên Instagram hôm 10/2.

Phiên tòa đầu tiên xử vụ kiện này diễn ra vào thứ Sáu tuần trước. Thẩm phán tuyên bố số tiền đã được công ty của hoa hậu trả lại cho chính phủ nên thẩm phán bác bỏ yêu cầu đưa ra “lệnh khắc phục” của nguyên đơn.

Hoa hậu Thế giới 2016 hiện kiện lại công ty PRwaP tội phỉ báng, gây tổn hại tinh thần và danh dự cho cô. Stephanie yêu cầu PRwaP bồi thường 31 triệu USD.