Khám phá công thức chăm sóc hoa lan từ nghệ nhân Dũng Công Tử

“Chơi lan” từ lâu đã là thú tiêu khiển của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách chăm lan đẹp, khỏe. “Cầu kỳ, cẩn trọng chính là cách mà người yêu phong lan phải biết và phải làm để có thể “chơi hoa” đúng cách” – nghệ nhân Dũng Công Tử chia sẻ. Để có thể yên tâm khi trồng hoa lan thì đừng bỏ qua những chia sẻ chân thành từ chuyên gia.

Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống

“Không phải ai cũng biết cách chăm hoa lan”, anh Dũng nhận định.

Cũng như nhiều giống cây khác thì hoa phong lan cũng cần đảm bảo đầy đủ theo các yêu cầu về chăm sóc thực vật. Với gần 2 năm nghiên cứu liên tục, nghệ nhân Dũng Công Tử đã tự ra phương pháp của riêng mình trong việc nhân giống, chăm sóc hoa lan. Chính sự tỉ mỉ, tìm hiểu và học hỏi không ngừng cũng giúp anh có được thành công của riêng mình.

“Khu vườn rộng 180m2 với chủ yếu là loài hoa lan 5 cánh trắng, bản thân tôi luôn tin vào phương pháp chăm sóc mà mình đã tìm ra. Đặc biệt, tính kiên trì đóng vai trò vô cùng quan trọng để có thể giúp hoa lan đẹp hơn và khỏe mạnh hơn” – Nghệ nhân Dũng Công Tử chia sẻ.

Khu vườn rộng 180m2 của anh Dũng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Với anh, hoa lan không chỉ là một phần trong kinh doanh mà còn là những giá trị về tinh thần, ý nghĩa gửi gắm đến mọi người. Chính vì vậy anh luôn cố gắng để có được phương pháp chăm sóc loài hoa này đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Nhất nước – nhì phân – tam cần – tứ giống là phương pháp được truyền lại từ xa xưa nhưng lại có thể ứng dụng vô cùng hiệu quả trong cách chăm sóc loài hoa này.

Loài hoa lan được chăm đúng cách sẽ luôn đẹp, khỏe.

Không sinh vật nào có thể sống, phát triển mà thiếu nước. Với hoa phong lan cũng vậy, nước là yếu tố cần thiết để hoa luôn tươi và đẹp. Nhiều người cho rằng nên tưới nước cho hoa 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Với kinh nghiệm của mình, nghệ nhân Dũng Công Tử cho rằng nếu tưới nước vào sáng sớm và đến chiều đất trồng vẫn ẩm thì sẽ không cần tưới nữa. Bởi nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng úng nước khiến cây lan chết.

Với phân bón có thể thực hiện bón tan chậm quanh gốc hoặc tưới phân cho lan qua lá, rễ định kỳ 1 lần/tuần. Chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều sự chuyên tâm. Để cây phát triển tốt nhất định phải chăm sóc tỉ mỉ, hàng ngày, hàng tuần. Cuối cùng để có được cây lan đẹp như ý hãy chọn giống tốt, đặc tính nổi trội và thích nghi với môi trường tốt. 

Nghệ nhân Dũng Công Tử đem đến cách chăm hoa lan chuẩn xác.

Chăm sóc bằng cả tấm lòng 

“Sự tỉ mỉ trong cách chăm sóc hoa lan rất quan trọng. Để hoa lan luôn đẹp, khỏe thì việc nghiên cứu từng loài hoa với cách chăm riêng sẽ quyết định đến 70% việc hoa lan có thể sống tốt hay không. Ví dụ khi lựa chọn loài hoa lan ưa nắng hơn, người chăm cần phải che một lớp lưới hoặc trồng dưới tán cây thưa lá. Dù ưa nắng nhưng cũng không nên trồng lan trực tiếp dưới nắng, dễ gây cháy lá” – Nghệ nhân Dương Công Tử chia sẻ. 

Bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi ngành trồng lan từ tháng 05/2019. Nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, nghệ nhân Dũng Công Tử đã có được những thành công của riêng mình. Thăng trầm cùng lĩnh vực trồng lan, dành cả sự quan tâm để chăm sóc đã giúp anh có được sự tin tưởng từ rất nhiều người yêu lan.

Ngoài công việc trồng lan, anh còn phân phối phân bón và vận tải hàng hóa. Đây đều là những sản phẩm phân bón anh đã tìm hiểu rất kỹ, phù hợp trong quá trình chăm sóc hoa lan. Chính vì vậy anh mong muốn có thể cung cấp phân bón chất lượng nhất đến những người đang trồng lan.

Nghệ nhân Dũng Công Tử (bên phải) – Cùng hoa lan tạo nên nhiều giá trị hơn cho mọi người.

Nghệ nhân Dũng Công Tử luôn hiểu rõ mục tiêu của chính mình chính là chăm cây tốt, làm được giống chuẩn để có thể giao lưu với những người yêu lan. Giúp đỡ người khác cải thiện cuộc sống bằng chính nghề trồng lan cũng là cách để anh khẳng định giá trị mà mình đã tạo lên.

Nghệ nhân Dũng Công Tử vẫn luôn được nhắc đến rất nhiều trong giới yêu hoa lan. Không chỉ vậy, anh còn đem đến nhiều cơ hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn để có thể cải thiện cuộc sống nhờ vào nghề trồng hoa lan. Chắc chắn những giống lan và phương pháp chăm sóc của anh sẽ là điều mà rất nhiều người đang tìm kiếm.

Nguồn: TCTTT