Khám phá món ăn cổ truyền trong dịp Tết Thanh minh ở Trung Quốc

Tết Thanh minh là một lễ hội truyền thống ở Trung Quốc để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Người dân ở các vùng khác nhau đều có những món ăn cổ truyền khác nhau trong ngày này

1. Qingtuan

Quingtuan hay còn gọi là bánh nếp lá ngải. Loại bánh phổ biến ở khu vực Giang Nam, phía nam hạ lưu sông Trường Giang, trong dịp Tết Thanh minh. Bánh được làm từ gạo nếp trộn với nước ép lá ngải, một loại thảo mộc tự nhiên giúp ngăn chặn côn trùng độc hại cắn.

Ảnh: IC Photo
Qingtuan hay còn gọi là bánh nếp lá ngải. Ảnh: IC Photo

2. Sanzi

Ăn Sanzi là một truyền thống lâu đời ở cả miền Bắc và miền Nam Trung Quốc vào Tết Thanh minh. Tuy nhiên, món ăn này ở hai miền này khác nhau về kích thước và nguyên liệu. Người miền Bắc thích ăn loại sợi lớn làm từ bột mì, còn người miền Nam thích ăn loại sợi nhỏ hơn và được làm từ bột gạo.

Sanzi. Ảnh: IC Photo
Sanzi. Ảnh: IC Photo

3. Bánh kếp mỏng

Bánh kếp mỏng là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người dân ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc vào ngày này. Để làm món này ngon hơn, họ thường thêm rong biển khô, trứng tráng, rau và tương ớt vào trong bánh.

Bánh kếp mỏng. Ảnh: VCG
Bánh kếp mỏng. Ảnh: VCG

4. Trứng tráng với hành lá

Tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, người dân ăn trứng tráng với hành lá vào Tết Thanh minh bởi họ tin rằng sự kết hợp đặc biệt này giúp cải thiện thị lực. Thời xưa, học sinh thường tặng trứng cho giáo viên để thể hiện sự tôn trọng trong ngày này.

Trứng tráng với hành lá. Ảnh: IC Photo
Trứng tráng với hành lá. Ảnh: IC Photo

5. Cơm trắng trộn lá mù tạt

Ở nhiều nơi thuộc tỉnh Phúc Kiến, mọi người nghĩ ăn cơm trắng trộn lá mù tạt trong Tết Thanh minh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ghẻ và các bệnh ngoài da khác trong cả năm.

Cơm trắng trộn lá mù tạt. Ảnh: China Daily
Cơm trắng trộn lá mù tạt. Ảnh: China Daily

6. Bánh bao hấp

Món bánh bao hấp này được đặt theo tên của Jie Zitui, một ẩn sĩ nổi tiếng những năm 770-476 trước Công nguyên. Người dân ở tỉnh Sơn Tây có truyền thống ăn bánh này vào Tết Thanh minh. Bánh được trang trí thêm các con động vật làm từ cánh hoa đầy màu sắc. Nhân bánh gồm trứng và táo tàu để tăng vị ngọt cho bánh.

Bánh bao hấp. Ảnh: sust.edu.cn
Bánh bao hấp. Ảnh: sust.edu.cn

7. Ai ban

Đối với người Hakka ở Trung Quốc, Ai ban, hay bánh bao làm từ bột gạo nếp trộn với nước ép cây ngải, ăn cùng đậu phộng hoặc mè đen để tăng hương vị cho món ăn. Bánh ngon và chuẩn sẽ được hấp trong khoảng 15-20 phút.

Ai ban hay bánh bao hấp. Ảnh: China Daily
Ai ban hay bánh bao hấp. Ảnh: China DailyNguồn: laodong.vn