Khi phụ nữ mang thai, có 5 điều người chồng không được làm, nếu không sẽ gây họa cho thai nhi

Mang thai là thời kỳ mà bố và mẹ cần phải cẩn thận và kiêng cữ nhiều thứ để giữ gìn cho con được phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những điều chồng không được làm trong thời gian vợ mang thai mà ai cũng nên nhớ.

Không hút thuốc lá

sức khỏe thai nhi, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, lưu ý khi chăm sóc thai nhi

Những điều chồng không được làm trong thời gian vợ mang thai (Ảnh minh họa)

Khi mẹ bé mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Những chất có trong thuốc lá dễ dàng xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Các chất độc trong khói thuốc khiến con dễ bị dị tật di truyền hơn và làm tăng nguy cơ sẩy thai của mẹ.

Không về muộn

sức khỏe thai nhi, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, lưu ý khi chăm sóc thai nhi

Đôi khi công việc đòi hỏi chồng cần ở lại làm thêm hoặc có buổi gặp quan trọng với đối tác. Tuy nhiên, các anh chồng hãy hạn chế về nhà quá khuya trong thời gian nhạy cảm này! Hầu hết các mẹ bầu đều rất khó ngủ, nhất là vào buổi đêm. Ngoài ra, nếu chồng chưa về nhà, mẹ cũng sẽ chẳng thể nào yên tâm mà đi ngủ cho được. Thường xuyên ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu như suy nhược, nhức đầu, chán ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.

Không để vợ làm quá nhiều việc nhà

sức khỏe thai nhi, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, lưu ý khi chăm sóc thai nhi

Thực tế, mẹ bầu không cần chồng gánh hết tất cả công việc nội trợ trong nhà. Nhưng thỉnh thoảng đỡ đần mẹ một vài việc vặt chắc cũng không sao đúng không nào.

Mang vác đồ vật nặng, dọn chất thải vật nuôi, những việc cần leo trèo, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn… chồng nên làm giúp, bởi công việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng mẹ.

Kìm nén ham muốn

sức khỏe thai nhi, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, lưu ý khi chăm sóc thai nhi

Thời gian vợ mang thai 3 tháng đầu là tồi tệ nhất khi mà cô ấy phải trải qua những thay đổi lớn nhất về tâm, sinh lý và có cảm giác không tốt về việc quan hệ. Có lẽ bạn chỉ có thể được đáp ứng 1-2 lần trước khi ham muốn quan hệ tình dục của phụ nữ mang thai trở lại vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Vào 3 tháng cuối mang thai, họ sẽ rất quan tâm để có được em bé một cách an toàn, khỏe mạnh. Có thể bạn được vợ mình “chiều” nhiệt tình trong chuyện giường chiếu ở 3 tháng giữa mang thai nhưng hãy cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Không gây thêm áp lực cho mẹ bầu

sức khỏe thai nhi, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, lưu ý khi chăm sóc thai nhi

Đối với mẹ bầu, niềm vui sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình mang thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong suốt thời gian mang thai nếu mà tâm lý của mẹ vui vẻ, trạng thái sức khỏe của mẹ khỏe khoắn và vui tươi thì cũng góp phần làm cho con trong bụng khỏe mạnh hơn, sự phát triển về trí não và tâm lý sau này của con cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, để có thể nuôi được em bé thì mẹ có rất nhiều thay đổi: hình dạng bên ngoài, tâm lý, nội tiết, chuyển hóa,… Tất cả những thay đổi đó làm cho mẹ bầu có những thay đổi về tâm sinh lý, lo lắng, bất an và đặc biệt là có rất nhiều người bị stress dẫn tới trầm cảm. Các ông chồng hãy luôn cố gắng thông cảm và thấu hiểu cùng mẹ.

Nguồn: Ngoisao.vn