Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19

 Trao đổi với PV trưa nay 2-2, ông Tô Tử Hà – quyền giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – khẳng định thông tin đóng cửa sân bay Nội Bài trên mạng xã hội là tin giả, đến thời điểm này không có phương án đóng cửa sân bay Nội Bài

Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19 - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài thực hiện đo thân nhiệt hành khách để ngăn ngừa COVID-19 – Ảnh: NIA

Theo ông Hà, từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, sân bay Nội Bài đã thực hiện tất cả các giải pháp chống dịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay.

Việc đề xuất xét nghiệm cho 3.200 cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài là một trong những giải pháp tăng cường nhằm nâng cao thêm tính an toàn trong phòng chống dịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Việc đề xuất xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài cũng như việc sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên sân bay nhằm loại trừ nguy cơ, đảm bảo cho hai sân bay lớn nhất, nhì nước hoạt động an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết.

Trong những ngày qua, tại Nội Bài có 16 trường hợp nhân viên hàng không ở thuộc diện F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn.

“Toàn bộ nhân viên nhận định là F1 khi tiếp xúc với hành khách dương tính từ Nội Bài đi Nhật Bản đều mang trang phục bảo hộ đầy đủ. Đến nay kết quả xét nghiệm của toàn bộ nhân viên diện F1, F2 đều âm tính với COVID-19” – ông Hà cho biết.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có công văn vừa gửi Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đề nghị thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 3.200 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc tại Nội Bài.

Việc này được lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhận định là vô cùng cần thiết và cấp bách, đem lại sự an tâm và đảm bảo an toàn cho hành khách cả nước đi lại bằng đường hàng không. Tránh nguy cơ đóng cửa sân bay nếu xảy ra trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài.

Chiều 2-2, Cục Hàng không Việt Nam cũng phát thông tin khẳng định Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã và đang khai thác bình thường, ổn định, không đóng cửanhư một số thông tin ngoài xã hội đã nêu.

Theo Cục Hàng không, thời gian qua, ngành hàng không dân dụng nói chung và sân bay Nội Bài nói riêng đã triển khai đầy đủ, đáp ứng tất cả các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải.

Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thực hiện phương án khoanh vùng cụ thể trong trường hợp dịch bệnh lây lan; phối hợp với đơn vị y tế để xử lý; bố trí bổ sung nhân sự, điều động nhân sự từ các cảng hàng không khác trong trường hợp cán bộ, nhân viên bị cách ly; đảm bảo quy trình hoạt động, khai thác liên tục tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài…

Với các phương án và biện pháp tổng thể, kế hoạch cụ thể và chi tiết nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đến nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã và đang khai thác bình thường, ổn định, không đóng cửa như một số thông tin ngoài xã hội đã nêu.

Nguồn: Tuoitre.vn