Làm hai việc này cho con trước khi ngủ, bé rất dễ tăng cường trí nhớ và cải thiện trí tuệ cảm xúc rõ rệt

Việc nuôi dạy con cái luôn được cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vậy làm thế nào để giúp con thông minh và cải thiện trí tuệ cảm xúc hơn?

Ngoài trí tuệ cảm xúc (EQ), trí nhớ là yếu tố quan trọng giúp trẻ đạt được thành tích cao, đặc biệt là trong quá trình học tập. Trên thực tế, trẻ có những ký ức khác nhau thì khả năng học tập cũng thể hiện khoảng cách khác nhau. Trong cùng một bài học, trẻ em có trí nhớ tốt sẽ tốn ít thời gian dạy dỗ hơn. Theo khoa học, trí nhớ và trí tuệ cảm xúc có thể được cải thiện nhờ cách nuôi dạy của cha mẹ.

dạy con, nuôi dạy con, phương pháp giáo dục con

Con của chị Lili (Trung Quốc) hiện đang học mẫu giáo nhưng bé thể hiện trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ và khả năng ghi nhớ hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Bé được đánh giá là sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, nói những câu nói phức tạp. Ngoài ra, trong các hoạt động tập thể hoặc học hành trên lớp, bé thể hiện sự hòa đồng, trí nhớ vượt trội, nhớ bài cô giảng. Điều này khiến nhiều bà mẹ ngạc nhiên. Sau đó hỏi lý do mới biết được chị Lili có thói quen đọc truyện cho con trước khi ngủ mỗi tối. Theo khoa học, việc làm này có thể giúp trí nhớ của trẻ phát triển hơn.

dạy con, nuôi dạy con, phương pháp giáo dục con

Vậy cha mẹ nên làm gì để có thể giúp con tăng cường trí nhớ và cải thiện EQ của trẻ?

1. Kể chuyện trước khi đi ngủ

Theo khoa học, bởi vì não của trẻ sẽ ở trạng thái trống rỗng trước khi đi ngủ, nên đây là thời gian rất tốt để nuôi dưỡng trí nhớ. Việc kể cho trẻ nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cũng như tăng vốn từ vựng của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên chú ý chọn những câu chuyện phù hợp với tuổi của con mình nhé.

dạy con, nuôi dạy con, phương pháp giáo dục con

2. Xem lại cảm xúc

Ngay cả trẻ em cũng có nhiều cảm xúc và gặp phải một số điều không thỏa mãn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu những cảm xúc tiêu cực xảy ra trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến tính cách của chúng. Vì vậy, trước khi đi ngủ cha mẹ có thể hướng dẫn con cái xem lại cảm xúc trong ngày. Điều này có thể giúp chúng chia sẻ, nói hết ra những điều đang nghĩ và dần dần sẽ biết điều chỉnh cảm xúc của mình rõ rệt hơn.

dạy con, nuôi dạy con, phương pháp giáo dục con

Các chuyên gia giáo dục nhận định, việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với môi trường xa lạ, biết cách điều chỉnh cảm xúc trong phạm vi phù hợp, giao tiếp hòa đồng và có thể giải quyết các vấn đề gặp phải rất tốt.

Nguồn: ngoisao.vn