Lan Khuê đặt bộ bát đĩa mới để ăn bún riêu

Lan Khuê đặc biệt mua bộ bát đĩa kiểu phương Đông để thưởng thức bún riêu cua đồng do mình nấu.

Lan Khuê lại khiến nhiều người không khỏi trầm trồ với bát bún riêu hấp dẫn, cục riêu ‘siêu to khổng lồ’. Siêu mẫu chia sẻ, công thức nấu bún cô học trên mạng, không quá đặc biệt, không có bí quyết riêng. Tuy nhiên, Lan Khuê tiết lộ, để nấu món này cô phải đợi một tuần do đặt mua bộ bát đĩa mới có hoa văn hợp với món Việt Nam. “Ăn trong một cái bát đẹp cũng ngon miệng hơn”, cô nói thêm.

Bát bún riêu của Lan Khuê.

Bát bún riêu của Lan Khuê.

Bạn dễ dàng tìm được hàng chục công thức nấu bún riêu theo phong cách ẩm thực ba miền vì nó là món nhiều người ưa chuộng, khá phổ biến. Cách nấu không khó nhưng khá tốn công, nhất là khâu làm riêu cua. Riêu phải đóng thành cục chắc chắn, không bị bở thì mới ngon. Để riêu đạt chuẩn, bạn hãy chọn những con cua đồng còn sống, thịt chắc, không bị bở.

Cua sau khi rửa sạch thì tách mai, khều lấy gạch, bỏ yếm và mai đi. Thân cua rửa sạch rồi giã hoặc xay nhuyễn. Cua giã bằng tay sẽ cho riêu mềm, mịn, giữ mùi vị đặc trưng. Cua xay thì dễ bị xốp hơn. Với 600 gram cua xay, bạn hòa với khoảng 1,5 lít nước, dùng tay bóp nhuyễn rồi lọc bỏ xác. Bạn bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp, nêm chút hạt nêm, đun sôi trên lửa vừa, phần riêu sẽ tự động nổi lên, còn nước dùng trong veo, ngọt tự nhiên.

Cà chua cắt múi cau, xào sơ qua. Nếu thích nước dùng màu đẹp thì bạn thêm một chút màu điều. Tiếp đến, bạn đổ phần nước dùng cua vừa làm riêu vào, nêm giấm bỗng, mắm tôm, gia vị. Đợi nước sôi thì bạn thả sườn non vào, vặn nhỏ lửa. Nước sôi lần nữa thì cho đậu hũ chiên vàng vào là xong.

Đĩa rau ăn kèm bún.

Đĩa rau ăn kèm bún.

Bên cạnh đó, Lan Khuê chuẩn bị thêm chả cây, hành phi thơm giòn và đĩa rau sống gồm: rau muống bào, búp chuối bào, giá, rau thơm, chanh và ớt. Cô sử dụng bún sợi nhỏ, cho vào tô sứ vừa mua, sau đó xếp đầy topping lên trên, chan nước dùng. Rau có thể trụng sơ qua nước sôi hoặc ăn sống thì càng ngon. Khi ăn, bạn vắt lát chanh tươi, pha một chén mắm tôm với sa tế, đâm quả ớt tươi dùng để chấm topping là “hết sẩy”. Sườn non mềm, béo. Nước dùng ngọt ngọt, chua chua. Riêu cua đồng thơm, đậu hũ dai dai còn chả sần sật, nhai vui miệng.

Nguồn: TCTTT