Lan Khuê lại gây sốt với món ngon tại nhà mùa dịch

Lan Khuê tận dụng thịt kho còn thừa để làm thịt kho mắm ruốc, ăn chung với cơm chiên, đậu đũa sống, xoài...

Lan Khuê khoe đĩa cơm chiên mắm Thái chuẩn xứ chùa vàng với 8 thứ ăn kèm như: đậu đũa, xoài, tôm khô, trứng chiên… Trong đó, món thịt cô tận dụng từ thịt kho còn dư từ bữa ăn trước, đem lăn qua với mắm ruốc làm topping béo thơm. Đây là một trong những món truyền thống khá nổi tiếng của Thái Lan với phần cơm thơm mùi mắm ruốc đặc trưng mà nhiều tín đồ món Thái mê mẩn. Thời gian này không thể ghé nhà hàng Thái, bạn có thể làm tại gia với những nguyên liệu rất quen thuộc.

Đĩa cơm chiên mắm Thái của Lan Khuê.

Đĩa cơm chiên mắm Thái của siêu mẫu.

Vì dùng thịt kho sẵn nên Lan Khuê chỉ việc trộn vào một chút mắm ruốc là xong phần thịt kho, tiết kiệm kha khá thời gian. Nếu không sẵn thịt kho, bạn dùng ba rọi cắt thành miếng nhỏ, ướp với đường, hành tím băm khoảng 15 phút. Tiếp đến, bạn cho vào chảo xào tới khi thịt săn lại thì nêm mắm ruốc, sả băm, ớt băm và chút nước lọc để thịt không bị khô, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Ngâm tôm khô trong nước lọc cho nở mềm rồi vớt ra để ráo, xào với hành tím băm, nước mắm, nêm nếm vừa miệng. Sau đó, bạn dùng nước thịt xào và mắm để chiên cơm.

Lan Khuê chiên cơm rất đơn giản. Cô dùng nước thịt xào tiết ra và mắm làm gia vị chính. Trong nước thịt xào vốn có mắm ruốc nên bạn không cần nêm thêm mắm ruốc, cơm sẽ không bị nặng mùi. Còn nếu thích hạt cơm có màu vàng óng thì trước khi chiên, bạn trộn đều cơm với trứng gà, hạt nêm. Phi thơm tỏi băm, trút hết phần cơm vào chảo đảo tới khi hạt cơm hơi khô thì rưới nước thịt xào lên, tiếp tục đảo tới khi hạt cơm thấm dầu bóng mướt. Hạt cơm chiên tơi, ngon khi sử dụng cơm nguội. Đối với cơm mới nấu, bạn nên dùng loại gạo mới, hạt dài sẽ mềm và thơm.

Lan khuê trang trí cơm với hoa.

Lan khuê trang trí cơm với hoa.

Bên cạnh đó, món cơm chiên mắm Thái phải đi kèm trứng chiên thật mỏng, thái thành sợi nhỏ và xoài, hành tím, đậu đũa sống. Chọn quả xoài Thái ruột vàng nhưng không chín, thái sợi sẽ cho đĩa cơm chiên đúng vị. Hành tím rửa sạch xắt lát mỏng. Nếu không thích ăn sống, bạn ngâm sơ qua với giấm và muối cho bớt hăng. Còn đậu đũa chỉ việc rửa sạch, xắt hạt lựu, không cần sơ chế. Cuối cùng, Lan Khuê cho cơm vào giữa đĩa, điểm vài bông hoa lên trên rồi xếp tôm khô, thịt kho mắm ruốc, dưa leo, đậu đũa, hành, ớt, trứng chiên, xoài xung quanh và thưởng thức.

Nguồn: TCTTT