Lễ tang NSND Hoàng Dũng sẽ thật trang trọng

 ‘Vẫn biết sinh lão bệnh tử không ai tránh được, nhưng sự ra đi của anh Hoàng Dũng khiến tất cả nghệ sĩ đều buồn đau. Đời nghệ sĩ như kiếp tằm, mê mải rút ruột nhả tơ, rồi thanh thản ra đi khi nhả hết sợi tơ cuối cùng cho đời…’.

Lễ tang NSND Hoàng Dũng sẽ thật trang trọng, tri ân vai diễn Bá Nhỡ của ông - Ảnh 1.

NSND Hoàng Dũng trong phim Gái già lắm chiêu V – đây có lẽ là bộ phim điện ảnh cuối cùng của ông – Ảnh: ĐPCC

NSND Trung Hiếu – giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội – nén đau thương chia sẻ với PV những ân tình sâu đậm mà anh và các anh em nghệ sĩ dành cho người anh cả Hoàng Dũng.

Với các nghệ sĩ sân khấu hay truyền hình, Hoàng Dũng không chỉ là anh cả trong ứng xử đời sống mà còn trong nghề nghiệp.

Có may mắn được làm việc với nghệ sĩ Hoàng Dũng gần 30 năm tại Nhà hát Kịch Hà Nội, Trung Hiếu đã chứng kiến bao tài năng và cả ân tình mà nghệ sĩ Hoàng Dũng đã cống hiến cho khán giả trên sân khấu, trên màn ảnh nhỏ, cho bao thế hệ đồng nghiệp.

“Anh Dũng là người thầy của bao thế hệ diễn viên không chỉ ở Nhà hát Kịch Hà Nội”, nghệ sĩ Trung Hiếu nói. Ngày nghệ sĩ Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước vào năm 2017, các anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đã tổ chức một đêm nghệ thuật thật xúc động để chia tay người thầy, người anh cả đáng tôn kính.

Nghỉ hưu rồi, không giống như những nghệ sĩ từng làm lãnh đạo khác, nghệ sĩ Hoàng Dũng lại gầy dựng cho mình một sự nghiệp còn sáng chói hơn với các vai diễn để đời trong các phim truyền hình ăn khách như vai Phan Quân trong phim Người phán xử (2017), vai chủ tịch Trần Nghĩa trong phim Sinh tử (2019)…

Thậm chí, vai diễn Phan Quân còn để lại những câu nói trở thành “hot trend”, còn nghệ sĩ thì được khán giả mến mộ, yêu thương rất nhiều.

Lễ tang NSND Hoàng Dũng sẽ thật trang trọng, tri ân vai diễn Bá Nhỡ của ông - Ảnh 2.

NSND Hoàng Dũng trong buổi ra mắt phim Trở về giữa yêu thương – Ảnh: ĐPCC

Sức làm việc và sáng tạo bùng cháy ngay cả khi đã nghỉ hưu của nghệ sĩ Hoàng Dũng trở thành động lực mạnh mẽ cho các anh em nghệ sĩ nói chung và đặc biệt là các nghệ sĩ ở Nhà hát Kịch Hà Nội.

Với tất cả những ân tình sâu nặng mà nghệ sĩ Hoàng Dũng để lại cho các anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội, nghệ sĩ Trung Hiếu sẽ đứng ra chủ trì lễ tang tới đây của nghệ sĩ Hoàng Dũng.

Trung Hiếu tiết lộ, anh và các anh em sẽ biến Nhà tang lễ quốc gia trở thành một sân khấu trang trọng để tổ chức một lễ tang thật trân trọng, giản dị mà không bi lụy như tâm nguyện của nghệ sĩ Hoàng Dũng.

Lấy cảm hứng từ vai diễn xuất sắc của Hoàng Dũng – vai Bá Nhỡ – trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo (tác giả: PGS.TS Tất Thắng, đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang), lễ tang sẽ có một trích đoạn ngắn vở kịch này cùng với ca khúc trong vở kịch.

“Giống như Bá Nhỡ, nghệ sĩ Hoàng Dũng như kiếp tằm mải miết nhả tơ, rồi thanh thản ra đi khi nhả hết sợi tơ cuối cùng cho đời…”, nghệ sĩ Trung Hiếu xúc động nói.

NSND Hoàng Dũng - Ảnh: FBNV

NSND Hoàng Dũng – Ảnh: FBNV

Kính nể anh như một người thầy

Tôi chưa có dịp đóng chung phim với anh Hoàng Dũng nhưng tôi và anh từng làm giám khảo liên hoan truyền hình toàn quốc. Tôi luôn trau dồi học nghề từ sư huynh mình.

Nhân ngày 20-11 vừa qua khi viết bài về nghề thầy giáo, tôi có viết về Hoàng Dũng – người anh, người thầy của tôi, chỉ dẫn tôi qua những tác phẩm.

Mỗi lần tham gia liên hoan truyền hình toàn quốc chúng tôi làm việc cùng nhau 10 ngày. Có nghĩa trong 10 ngày tôi chịu nhiều tật xấu của ảnh. Nhất là anh hút thuốc nhiều, có khi anh Hoàng Dũng ngồi gần phà thuốc vào mặt tôi nhưng tôi không than phiền gì.

Ba năm nay tôi thấy ảnh không hút thuốc nữa. Sau giờ chấm thi, sau khi đi ăn uống, thay vì nghỉ ngơi, tôi và anh Dũng hay đi cà phê tâm sự chuyện nghề, phân tích tác phẩm dự thi…

Từ đó, tôi học được nhiều bài học từ anh ấy. Chúng tôi là dân anh em sân khấu quen nhau hơn chục năm, người Nam kẻ Bắc nhưng vẫn thân thiết và tôi kính nể anh như một người thầy.

Nghệ sĩ Đặng Thụy Mỹ Uyên (Hoàng Lê ghi)

118797360_1561960310656781_3867880172261749507_o

NSND Tự Long cho biết NSND Hoàng Dũng lâu nay phải chống chọi với căn bệnh ung thư nhưng ông vẫn cố gắng tham gia các dự án phim truyền hình, vẫn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng nên tin Hoàng Dũng mắc ung thư và vừa qua đời khiến công chúng rất bàng hoàng, nhưng các anh em nghệ sĩ đều biết ông đã cố gắng tỏ ra kiên cường nhất.

Bạn bè thăm hỏi, Hoàng Dũng đều tỏ ra lạc quan và trấn an ngược mọi người rằng ông không sao, chỉ mắc ung thư nhẹ.

Hoàng Dũng vừa trải qua ca phẫu thuật ở Bệnh viện Việt Đức chưa đầy tháng nay. Khi đó Tự Long có đến thăm ông tại viện. Tuy nhiên tình trạng bệnh diễn biến xấu nên ông được chuyển sang Viện Huyết học truyền máu trung ương và mất tại đây (14h15 chiều 14-2 tức mùng 3 Tết Tân Sửu).

NSND Hoàng Dũng trong phim Trở về giữa yêu thương

NSND Hoàng Dũng trong phim Trở về giữa yêu thương

Trước khi thành công vang dội với các phim truyền hình gần đây thì nghệ sĩ Hoàng Dũng đã được khán giả truyền hình cả nước rất mến mộ với vai Trạng Quỳnh trong bộ phim truyền hình cùng tên.

Ở lĩnh vực phim truyền hình, ông để lại nhiều vai diễn ấn tượng trong các bộ phim như: Những người sống bên tôi (vai David Phương), Kẻ giết người (1987), Vua ốc đảo (1996), Của để dành (1998), Phía trước là bầu trời (2001), vai ông Quang phim Tiếng cồng định mệnh (2005), Những kẻ háo ngọt (2007), Đi qua bóng tối (2009), Bước nhảy xì-tin (2009), Cuồng phong (phim truyền hình, vai Thái, 2010), Đàn trời (vai chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ẩn, 2012), Thái sư Trần Thủ Độ (vai Lý Cao Tông, 2013), Tuổi thanh xuân (vai bố của Mai, 2015), Người phán xử (vai Phan Quân, 2017), Về nhà đi con (vai ông Luật, 2019), Sinh tử (vai chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa, 2019), Những ngày không quên (2020), Hồ sơ cá sấu (vai ông Hồng Phương, 2019), Trở về giữa yêu thương (vai ông Phương, 2020)…

Nghệ sĩ Hoàng Dũng còn chạm mặt điện ảnh với vai Khổng trong phim Tướng về hưu, vai Vĩnh Nghị trong Gái già lắm chiêu V.

Ở lĩnh vực sân khấu, Hoàng Dũng gặt hái thành công với nhiều vai diễn từ hài tới bi, chính diện, phản diện: phó giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ có tên Tôi và chúng ta, Lãm trong Hà Nội đêm trở gió, Hai Hùng trong Ăn mày dĩ vãng, Cả Khoa trong Cát bụi, Bá Nhớ trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo

Nguồn: Kenh14