Lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 268 nhiễm Covid-19 ở Hà Giang

Sau khi ghi nhận bệnh nhân số 268 nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của bệnh nhân xác định được hơn 80 người liên quan đến bệnh nhân.

Sáng 16/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 số 268 G.T.C (SN 2004, nữ, dân tộc Mông, trú tại Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiếp xúc với S.M.T đi làm thuê Trung Quốc về, đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước từ giữa tháng 3. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân ít giao lưu, đi lại.

Ngày 8/4, bệnh nhân đến khám tại Phòng khám đa khoa xã Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn với tình trạng khó thở, mỗi lúc một tăng. Tới chiều 15/4, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, liên quan đến bệnh nhân 268, đơn vị đã xác định được 56 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh). Bao gồm 20 nhân viên y tế, trong đó 5 người tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, 13 người thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện. 29 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1).

Sáng 16/4, UBND tỉnh Hà Giang đã lập 6 chốt chặn phong toả 24/24h lối vào thôn Pín Tủng. Do đặc điểm thôn giáp biên Trung Quốc với 2 cột mốc và 3 lối mòn, UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang cử các lực lượng làm nòng cốt tại các chốt giáp biên.

Trong quá trình cách ly, cơ quan chức năng sẽ cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho toàn bộ các hộ dân, đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người dân tự cách ly tại nhà. Theo rà soát, hiện trong thôn Pín Tủng có 29 hộ, 192 nhân khẩu, 22 người đi lao động tại Trung Quốc, trong đó 17 người vẫn chưa về địa phương.

Ngoài ra, Phòng khám Đa khoa xã Phó Bảng sẽ dừng hoạt động, toàn bộ nhân viên y tế sẽ đi cách ly tập trung. Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn dừng các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu. Toàn bộ bệnh nhân nội trú đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày 15/4. Các nhân viên y tế và bệnh nhân tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn sẽ làm việc và điều trị tại khu vực cách ly.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.