Malaysia kêu gọi phụ nữ ngừng cằn nhằn chồng giữa Covid-19

Malaysia khuyên phụ nữ chú trọng ăn mặc khi ở nhà, tránh cằn nhằn chồng khi thực hiện lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan.

Khuyến cáo này được Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra trong một loạt áp phích trực tuyến, kèm hashtag #WomenPreventCovid19, nhằm giúp tránh mâu thuẫn gia đình trong bối cảnh cả nước bị phong tỏa vì Covid-19 từ 18/3.

Một trong những tấm áp phích mô tả cảnh người đàn ông ngồi trên sofa, đề nghị phụ nữ không chế nhạo chồng nếu muốn được giúp đỡ việc nhà. Một poster khác còn mượn giọng của chú mèo máy Doraemon, nhân vật truyện tranh nổi tiếng châu Á, khuyên các bà vợ “Đừng cằn nhằn chồng” một cách hài hước. Ngoài ra, Bộ Các vấn đề Phụ nữ cũng kêu gọi các bà vợ Malaysia “ăn mặc và trang điểm khi làm việc ở nhà”.

Một áp phích của Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia. Ảnh: Kpwkm/Twitter.

Một áp phích của Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia. Ảnh: Kpwkm/Twitter.

Nisha Sabanayagam, quản lý Hiệp hội hành động phụ nữ Malaysia, không tán thành nội dung của những tấm áp phích trên, cho rằng chúng góp phần cổ vũ cho bất bình đẳng giới và duy trì thói gia trưởng ở quốc gia Hồi giáo.

Các tấm áp phích cũng vấp phải chỉ trích trên mạng xã hội ở Malaysia. “Làm thế nào để chúng ta đi từ việc ngăn chặn buôn bán trẻ em, chống bạo lực gia đình đến một biến thể đáng buồn của ‘Câu lạc bộ những người vợ ngoan’ vậy?”, tài khoản Twitter @yinshaoloong viết. “Không có lời khuyên nào về cách đối phó với bạo lực gia đình sao?”, tài khoản @honeyean bình luận.

Bộ Phụ nữ Malaysia không bình luận các thông tin trên.

Một phụ nữ đeo khẩu trang tại một siêu thị ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ đeo khẩu trang tại một siêu thị ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Các nhóm ủng hộ quyền phụ nữ Malaysia cảnh báo việc phong tỏa vì Covid-19 có thể làm gia tăng bạo lực gia đình hoặc lạm dụng phụ nữ.  Malaysia xếp thứ 104/153 quốc gia về Chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

200 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi căn bệnh này khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến hơn 796.000 người nhiễm, hơn 38.500 người chết và hơn 169.000 người hồi phục.

Malaysia ghi nhận hơn 2.700 ca nhiễm và 43 ca tử vong vì dịch bệnh, hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Đông Nam Á.