Mâm yến tiệc triều đình bằng đá quý rộng 200 m2

Đại yến tiệc Mãn Hán toàn tịch được mô phỏng bằng những tảng đá quý, gồm 1.088 món, bày trên mâm có đường kính 16,8m.

Du khách đến với thành phố Hami thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc những ngày này đang được chiêm ngưỡng những tác phẩm đá quý độc đáo, mô phỏng bàn tiệc Mãn Hán toàn tịch nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Bàn tiệc gồm 1.088 “món ăn” được làm y như thật nhưng nguyên liệu lại là các loại đá quý và gỗ, thu hút rất đông du khách tới tham quan và chiêm ngưỡng.

Trong lịch sử, Mãn Hán toàn tịch là bữa tiệc danh bất hư truyền, do vua Khang Hy tổ chức với ý nghĩa hòa hợp dân tộc giữa người Hán và người Mãn Châu thời nhà Thanh. Nhân sinh nhật 66 tuổi của mình, hoàng đế ra lệnh cho đầu bếp khắp nơi trong thiên hạ mang đến các sản vật quý, làm tiệc 3 ngày với 6 bữa tiệc và 300 món ăn như lựu ướp đường, vải, nhãn, đào, bạch quả, anh đào, quất vàng, dưa hấu, mận, mía, củ năng, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, rong biển, bánh kếp, các loại bánh bao mặn và ngọt, bánh hoa lê, mứt táo gai, cháo lá sen… cùng các loại trà từ khắp vùng miền.

Bảo tàng đá quý thành phố Hami đã quyết định phục dựng lại mâm đại yến tiệc này bằng đá ngọc bích, đá mã não, gỗ solic, đá núi lửa… cùng nhiều loại đá quý hiếm, độc đáo khác. Chúng không được chạm trổ nhân tạo mà được chọn lọc, từ hình dạng và màu sắc tự nhiên, sau đó ghép thành những món ăn giống thật đến khó tin.

Chiếc mâm khổng lồ có đường kính 16,8m, diện dích 222 m2 và có kết cấu xoay giống như mâm điển hình ở Trung Quốc. Du khách không cần phải đi bộ hết cả gian phòng mà cũng có thể đứng tại chỗ và chiêm ngưỡng được hết bàn tiệc. Ước tính, mâm yến tiệc đá quý này có giá lên tới 680 triệu tệ (tương đương 2.300 tỷ đồng). Đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đồ sộ mà còn được ví như kho báu đắt giá.

Những nhà nghiên cứu đã mất hàng chục năm để thu thập các miếng đá quý từ cả ở phía Bắc và phía Nam Tân Cương, sau đó mới bắt đầu chuyển cho các nghệ sĩ ghép và sắp đặt mô phỏng món ăn. Du khách có thể nhìn thấy một con cừu hay con dê nướng nguyên con, tảng thịt bụng heo, chân giò, nguyên con lợn sữa nướng, gá nướng, thịt viên, đầu cá, nem công, chả phượng, yến xào, chân voi…. tạo thành một bàn tiệc hoành tráng và đầy đủ.

Bên cạnh 300 món ăn điển hình của Mán Hán toàn tịch, người ta còn làm thêm nhiều “món ăn” đặc trưng ẩm thực Tân Cương như cơm lạnh, súp, trái cây khô, rau tươi… Công trình đang đăng ký kỷ lục Guinness thế giới.

Hami hay còn gọi là Kumul là một vùng thuộc phía Bắc Tân Cương, là một khu vực sản xuất đá trang trí lớn nhất Trung Quốc. Do đặc điểm địa chất và khí hậu đặc biệt, Hami chứa một trữ lượng lớn các loại đá quý hiếm, độc đáo, được Hiệp hội đá trang trí Trung Quốc nhiều danh hiệu. Một trong những loại đá nổi tiếng ở đây là đá mã não, ngọc bích, malachite, đá núi lả, đá tràm, các loại đá sa mạc… qua hàng triệu năm dưới mưa tuyết, xói mòn đã tạo thành nhiều hình dáng và màu sắc kỳ lạ.

Bên cạnh mâm yến tiệc, Bảo tàng đá quý Tân Cương còn có nhiều tác phẩm đá quý khác như những thanh gươm, đao cổ được mô phỏng giống thật. Vân đá hoàn toàn tự nhiên, không hề có sự can thiệp của con người.

Những tác phẩm đá quý được ghép tinh xảo, dù ở kích thước nhỏ vẫn rất tinh tế, tỉ mỉ và trau chuốt.

Tân Cương là một khu tự trị ở phía Bắc Trung Quốc, nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ. Tân Cương sở hữu nhiều diện tích rừng cây, thảo nguyên, sa mạc cùng lối sống phóng khoáng, tự do của những người dân du mục, đặc biệt hấp dẫn khách du lịch, ngay cả với người dân trong nước.