Miền Bắc có 2 ca Covid-19 cần theo dõi đặc biệt

TS.BS. Trần Văn Giang, Phó trưởng Khoa Virus – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: Trong số các ca bệnh COVID-19 hiện đang điều trị tại BV có 2 trường hợp đang phải theo dõi đặc biệt, trong đó 1 người đã phải thở máy.

Được biết, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiên lượng nặng với trường hợp này bởi phát hiện bệnh nhân có rất nhiều tổn thương ở phổi. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành cho thở oxy không xâm nhập, tuy nhiên không đáp ứng vì sau quá trình thở gắng sức, bệnh nhân có biểu hiện liệt cơ. Các bác sĩ đã phải đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện, bác sĩ Giang cho biết, mọi thông số của người bệnh tạm thời trong tầm kiểm soát, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tuy nhiên chưa thể biết chính xác các diễn biến tiếp theo ra sao. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm đánh giá với trường hợp này.

Ca bệnh cần theo dõi sát còn lại là trường hợp khá đặc biệt khi chưa phát hiện tổn thương phổi trên phim chụp CT nhưng bệnh nhân lại thường xuyên bị giảm bão hòa oxy khi thở.

Kíp bác sĩ tại Khoa Cấp cứu đang tiếp tục kiểm tra để tìm nguyên nhân dẫn đến sự không tương xứng giữa triệu chứng và hình ảnh phim chụp của người bệnh.

“Bệnh nhân có thể bị viêm cơ tim hoặc một số bệnh khác dẫn đến triệu chứng trên” – chuyên gia bệnh nhiệt đới cho biết.

Hiện tại, Khoa Virus Ký sinh trùng còn điều trị cho 34 bệnh nhân COVID-19. Một trường hợp trước đây từng diễn tiến nặng là cụ ông 76 tuổi ở Hà Nội hiện đã tiến triển tốt, giảm các dấu hiệu tổn thương phổi trên phim CT. Bệnh nhân không còn triệu chứng lâm sàng như ho, sốt… đã 1 lần âm tính SARS-CoV-2.

Cập nhật thông tin về tình hình 21 ca COVID-19 trở về từ Guinea Xích Đạo ngày 29/7 vừa qua, Phó trưởng Khoa Virus – Ký sinh trùng cho hay, tất cả các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Đặc biệt 15 ca bị sốt rét (trong đó 6 trường hợp đồng nhiễm giữa sốt rét và COVID-19) đều không còn ký sinh trùng sốt rét trong máu sau khi điều trị. 6 ca đồng nhiễm cũng đều âm tính với SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần.

Trong số các bệnh nhân này có 1 trường hợp tổn thương gan nặng hiện đã ổn định, men gan đã hạ xuống và trở về ngưỡng bình thường. Người này cũng khỏi sốt rét và đã được tầm soát viêm gan B và C, kết quả không nhiễm virus.

Bác sĩ Trần Văn Giang nhấn mạnh, bệnh sốt rét nếu được phát hiện sớm, các triệu chứng tương đối nhẹ nhàng. Bởi vậy, nhóm bệnh nhân nói trên hầu hết chỉ sốt cao hơn bình thường, chưa tổn thương nhiều các cơ quan phủ tạng. Không có trường hợp nào mắc sốt rét ác tính dẫn tới thiếu máu nặng, suy hô hấp hay suy giảm ý thức.

Tính đến sáng 14/8, Việt Nam, có tổng cộng 911 ca mắc COVID-19; 21 ca tử vong.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 172.093, trong đó:
– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 5.222
– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 25.799
– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 141.072
Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 31 ca.
Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 61 ca.

Nguồn: Phunuvietnam.vn