Miss Grand – Miss Earth – Miss Supranational: Việt Nam vẫn chưa có đại diện, fan còn chờ đợi đến khi nào?

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ bỏ trống đại diện tại Miss Earth và Miss Supranational 2021.

Mỗi năm Việt Nam tổ chức khá nhiều cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ quốc gia để tìm ra những cô gái đủ sắc đủ tài tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, song song đó là việc mang trên mình dải sash Việt Nam đi “chinh chiến” quốc tế.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tổ chức 2 năm một lần để tìm kiếm đại diện tham gia Hoa hậu Hoàn vũ. Trong khi đó, Hoa hậu Việt Nam, Miss World Vietnam tổ chức đan xen để tìm ra các chiến binh chinh chiến tại Miss World, Miss International, Miss Grand International. Những hoa hậu, á hậu bước ra từ 3 cuộc thi cấp quốc gia này đa phần đều được khoác trên mình dải sash “mang chuông đi đánh xứ người”.

Vậy còn Miss Earth, Miss Supranational, Miss Intercontinental thì sao? Đây là một dấu hỏi lớn cho các đơn vị nắm giữ bản quyền tại Việt Nam mỗi lần đề cử thí sinh. Bởi lẽ, hầu hết các quốc gia thành công trên đường đua sắc đẹp thế giới họ đã tổ chức hẳn một cuộc thi “phiên bản quốc tế” tại quê nhà.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các quốc gia láng giềng họ không có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp như ở Việt Nam, mà họ toàn tâm toàn ý tổ chức một cuộc thi cấp quốc gia hoành tráng nhất trong năm và tìm ra Top 5 chung cuộc – 5 cô gái này sẽ khoác trên mình những dải sash danh chính ngôn thuận đi chinh chiến quốc tế mà không hề bị soi xét về danh hiệu.

Giải pháp này nó vừa đảm bảo tính khả thi khi các thí sinh trong Top 5 không hề bị “ngâm dấm” và sức hút của họ còn được truyền thông chú ý rất nhiều, thậm chí còn được lòng ban tổ chức các cuộc thi như: Miss World, Miss Universe, Miss International về sự chuyên nghiệp.

Mặc dù không hề có sự so sánh nào giữa chiến lược chinh chiến sắc đẹp giữa Việt Nam và các cường quốc như Venezuela, Philippines hay Ấn Độ nhưng rõ ràng khán giả vẫn luôn muốn nhìn thấy sự chủ động trong việc đề cử thí sinh tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến quá nhiều các người đẹp đi thi trong tâm thế vội vàng, gấp gáp. Thậm chí Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy nhập cuộc khi Miss World đã kết thúc xong một số phần thi phụ, á hậu biển Khánh Phương đi thi Miss Supranational 2017 trễ tận 10 ngày, Phan Thị Mơ cũng từng bỏ lỡ 3 phần thi phụ của Hoa hậu Trái Đất 2011 tổ chức ở Philippines.

Còn nhớ, Nguyễn Thị Loan chỉ có 1 tháng để chuẩn bị cho Miss Universe 2017 và hơn 1 tuần để đến với Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2016 hay Bùi Phương Nga – Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2018 cũng chỉ có vẻn vẹn 20 ngày để chuẩn bị hành trang đến với Miss Grand International 2018.

Vào năm 2018, fan Việt tỏ ra vô cùng phấn khích khi cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam được tổ chức nhằm hợp thức hóa danh hiệu đến với Miss Supranational. Mặc dù chỉ vẻn vẹn 15 thí sinh bước vào chung kết nhưng nó cũng phần nào đánh dấu bước đi mới trong việc cắt cử đại diện thi thố. Nhưng rất tiếc, đến nay vẫn sân chơi này có lẽ đã vĩnh viễn không tìm ra người kế nhiệm Ngọc Châu.

Trước mùa nhan sắc 2021 “bùng nổ”, ngoài việc Kim Duyên – Đỗ Hà – Phương Anh đã chính thức trình làng sẽ lên đường vào cuối năm nay tại các cuộc thi mà họ được trao sash. Fan Việt vẫn thoi thóp chờ đợi những chiến binh tiếp theo lộ diện.

Có lẽ Hoa hậu Trái Đất Việt Nam 2021 không kịp để tìm ra tân hoa hậu để lên đường, Miss Supranational 2021 đã công bố lịch trình dự kiến vào tháng 8 nhưng chắc chắn Việt Nam đã bỏ trống. Nhiều fan đồn đoán Lê Thu Trang, Đào Hà những chỉ còn 1 tháng nữa là khai màn – đơn vị nắm giữa bản quyền vẫn im hơi lặng tiếng.

Cái khó lớn nhất còn lại thuộc về công ty Sen Vàng trong việc tìm ra cô gái nào sẽ nối gót Ngọc Thảo tại Miss Grand International 2021. Sau khi phía Hoa hậu Việt Nam cũng là đơn vị nắm giữ bản quyền Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Việt Nam “thả thính” 5 cái tên như: Lương Thùy Linh – Tiểu Vy – Đỗ Mỹ Linh – người đẹp Mai Phương – người đẹp Thùy Tiên. Nhiều ý kiến vẫn cho rằng 5 cái tên trên vẫn đang là một giải pháp quá an toàn cho một sân chơi vốn đòi đòi hỏi nhiều cá tính mới, năng lượng mới.

Vậy không lẽ Việt Nam “thiếu người đẹp đủ danh hiệu” để đi thi quốc tế? Đến khi nào thi fan mới hết chờ đợi từng ngày các chiến binh lộ diện? Mặc dù việc đề cử – trao sash sớm không hoàn toàn phản ánh kết quả intop chung cuộc nhưng ít nhiều sẽ tạo được tâm thế chủ động cho các cô gái trước ngày lên đường.

Cuối cùng, ở góc độ khán giả họ cần sự công bố để nuôi dưỡng kì vọng và thắp lên tia hy vọng cho một mùa nhan sắc ở thập kỉ mới.