Món ngon dễ gây ”hao cơm” ngày mưa bão

Trong ngày mưa gió bão bùng, ngồi quây quần cùng gia đình bên mâm cơm nóng hổi với những món khoái khẩu của cả nhà thì tuyệt quá phải không nào.

Xem thêm:

Nguyên liệu:

– Bí xanh: 400 g
– Lòng gà: 1 bộ
– Hành hoa, mùi tàu, rau mùi: mỗi thứ vài cây
– Hành khô: 2 củ
– Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1:

– Lòng gà sau khi sơ chế cho 2 thìa canh muối hạt và một thìa giấm ăn vào bóp cho thật kỹ và xả lại thật sạch với nước. Để ráo thái miếng mỏng vừa ăn.

– Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng mỏng cỡ 0,5 cm.

– Hành khô thái mỏng.

– Hành hoa và các loại rau thơm thái khúc.

Bước 2:

– Phi thơm 1/2 hành khô cùng với 2 thìa canh dầu ăn, cho lòng gà vào xào săn. Nêm 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ nước mắm. Xào vừa chín tới, trút ra đĩa để riêng.

Bước 3:

– Dùng luôn chảo vừa xào lòng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào phi nốt chỗ hành còn lại. Cho bí xanh vào xào, nêm 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ gia vị, trút phần nước vừa tiết ra từ lòng, đảo đều cho ngấm các gia vị. Khi bí gần chín, cho phần lòng đã xào lúc nãy vào đảo, thêm hành hoa, rau mùi tàu vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị, bột ngọt cho vừa ăn. Cho ra đĩa, trang trí thêm vài cọng mùi. Ăn nóng.

Thành phẩm:

Bí vừa chín tới, giữ được màu xanh, ngấm đều các gia vị. Vị tươi mát của bí quyện với vị ngọt của lòng gà, thêm các loại rau thơm kích thích vị giác khiến món ăn trở nên ngon và không ngán.

  • Giò heo muối chiên giòn

 Cách làm:

– Một cái giò lợn chân trước, lóc thịt ra, chặt xương, ướp với xíu hạt nêm, xíu nước mắm, ướp qua đêm (ít nhất 8h trong tủ lạnh).

– Hấp cách thuỷ chân giò, chín thì đem ra phơi cho đến khi giò ráo, da trong lại (khoảng 3 giờ buổi trưa). Còn không thì đem bỏ lò sấy 120 độ cho tới khi ráo.

– Lau khô bề mặt da bằng khăn sạch, lấy nĩa xiên khắp da, trét khắp da xíu giấm, đợi thật khô bắt đầu thoa muối khắp bề mặt da.

– Chế dầu vào nồi. Nặn nửa trái chanh vào. Đợi dầu sôi đúng lúc (nhúng đũa vào thấy bọt xung quanh đầu đũa, bọt khí vừa tăm chứ không phải lăn tăn nhiều, lăn tăn nhiều là đã quá lửa), bỏ nhẹ nhàng phần mặt da giò vào (lúc này vặn lửa thật nhỏ), da giò sẽ phồng giòn tan mà không hề bắn dầu nổ lốt bốp.

– Khi da nổ giòn thì trở mặt giò sao cho toàn bộ phần thịt vàng đều, gắp ra, cắt mỏng (có thể chiên luôn móng và xương).

Nước chấm (2 loại):

– Sốt nana: 2 muỗng ăn cơm sốt mayonaise, một muỗng tương ớt, một muỗng đường, một xíu muối tiêu (khoảng 1/3 muỗng cà phê), một trái nước quất, trộn đều tất cả đánh tan, sau đó cho tiêu xanh đập hơi dập vào trộn lên.

– Nước chấm theo kiểu nhà hàng nổi tiếng về món này: 4, 5 muỗng nước tương đậm đặc, 3 củ tỏi cô đơn cắt lát mỏng, 2 củ hành tím cắt lát mỏng, 2 đầu hành tước sợi, một muỗng đường, một muỗng giấm tiều đỏ (nếu không dùng giấm táo), quậy tất cả lên.

Chị Ngọc Trân, người sáng tạo ra công thức trên cho biết, chị ăn thử món này lần đầu đã 7 năm. Mới ăn lầu đầu đã “ghiền”. Có đam mê nấu nướng và khả năng “thẩm vị” nên chị đã mày mò ra cách làm và thành công.

Chị tiết lộ thêm, đặc biệt nhất của món này chính là nước sốt. Vì thế hãy nhớ đầu tư cho nước chấm theo một trong hai công thức trên.

Chúc quý độc giả có thêm những món thật ngon miệng trong sổ tay nấu ăn.

Nguồn: ngoisao.net

#baohoahaudoanhnhan