Món ngon mùa Covid 19: Công thức làm bánh cuốn tại nhà đảm bảo bánh sẽ dai ngon không thua kém ngoài hàng

Nghỉ dịch mùa Covid 19 thấy trên mạng xã hội chị em đua nhau làm món bánh cuốn tại nhà. Nhiều chị em khoe thành quả hoàn hảo nhưng cũng không ít người lắc đầu vì chuẩn bị kỳ công mà thành phẩm không như ý.

Một trong những phần quan trọng của bánh cuốn đó là tỉ lệ pha bột phải căn chỉnh hoàn hảo mới có được lớp áo bánh dẻo, dai. Chi cần có bột đúng chuẩn thì kể cả bạn dùng khuôn hay đổ bánh bằng chảo đều sẽ thơm ngon như nhau.

Cùng baohoahaudoanhnhan.vn khám phá ngay và luôn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần bột bánh:

– 400g bột gạo

– 100g bột năng

– 1,2 lít nước ấm

– 2 thìa cà phê muối

– 4 thìa canh dầu ăn

Phần nhân bánh:

– 500g thịt nạc dăm băm nhỏ

– 500g hành tây băm nhuyễn, vắt ráo nước

– 50g nấm mèo

– 50g hành tím bằm

– 50g dầu ăn

– Gia vị nêm: 10g muối, 5g bột ngọt, 5g đường, 5g tiêu

Phần hành phi: Bào mỏng 200g hành khô, rửa qua nước rồi đem phơi nắng – gió cho hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Đun thật sôi 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng thơm, vớt để ráo.

2. Cách làm bánh cuốn ngon

Làm nhân bánh cuốn:

Ướp gia vị gồm: mắm, muối, hạt nêm, tiêu vào thịt băm, để 15 phút trước khi cho lên bếp xào.

Cho dầu vào chảo, thêm hành tây xào thơm sau đó cho thịt băm vào đảo cho săn, tiếp đó cho thêm thành phần nấm hương, mộc nhĩ vào xào tiếp khoảng 30s là xong.

cach lam banh cuon ngon bang chao chong dinh, nhanh gon tai nha - 1

Pha bột bánh bánh cuốn:

Tỉ lệ pha bột bánh cuốn ngon dai gồm: 1,2 lít nước hòa cùng 400 gam bột gạo, 100g bột năng, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dầu ăn khuấy đều. Cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng trong tủ lạnh.

Lưu ý: Bí quyết vỏ bánh dai ngon chính là thời gian bột nghỉ. Nếu có thời gian chuẩn bị bạn để qua đêm trong tủ lạnh bọc kín đảm bảo lớp vỏ bánh sẽ siêu ngon.

cach lam banh cuon ngon bang chao chong dinh, nhanh gon tai nha - 2

Tráng bánh bánh cuốn:

Bài viết này baohoahaudoanhnhan.vn chia sẻ cách tráng bánh bằng chảo chống dính tiện lợi cho chị em.

Đầu tiên hãy dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, để lửa ở mức độ vừa.

cach lam banh cuon ngon bang chao chong dinh, nhanh gon tai nha - 3

– Khi chảo nóng ở mức độ vừa, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây. Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn.

cach lam banh cuon ngon bang chao chong dinh, nhanh gon tai nha - 4

Cuốn bánh:

Nhanh tay dàn đều nhân trên mặt bánh và cuộn lại khi bánh còn nóng.

cach lam banh cuon ngon bang chao chong dinh, nhanh gon tai nha - 5

Pha nước chấm: 100 gram nước mắm pha với 100 gram đường, nấu sôi tan đường. Sau đó bạn cho thêm 600 ml nước + nước cốt 1/2 trái chanh + ớt bằm.

Những tuyệt kỹ để bánh cuốn bằng chảo ngon như mong đợi: 

– Nếu có thời gian nên để bột nghỉ qua đêm, bánh sẽ ngon và dai hơn.

  • Chảo cuốn bánh không nên để quá nóng kẻo bánh sẽ bị khô hoặc cháy.
  • Tuyệt đối đừng để dầu ăn quá nhiều hoặc đọng lại trên chảo vì có thể bánh sẽ bị rỗng giữa.
  • Không nên để bánh lâu trên chảo vì có thể bánh không được mỏng
  • Nên bôi lớp dầu trên đĩa để bánh làm xong không bị dính.

Hi vọng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có món bánh cuốn thơm ngon dành tặng cả nhà.

Tổng hợp: Tú Quỳnh