Mua ngao, thấy có 2 dấu hiệu này chọn ngay lập tức, ngao căng mọng và nhiều thịt

Để chọn được những con ngao nhiều thịt, béo, căng mọng cũng cần có bí quyết.

Ngao là hải sản được nhiều người ưa thích vì thơm ngon, khi chế biến có vị ngọt, hơi dai rất đặc trưng. Ngao có thể được nấu thành các món như hấp, luộc, xào, nấu cháo, nướng, cho vào các món canh rau… Tuy nhiên nhiều người không biết chọn ngao thế nào để được căng mọng, nhiều thịt, không bị gầy. Do đó, người dân biển đã mách, khi mua ngao, chỉ cần thấy có 2 dấu hiệu dưới đây thì đừng chần chừ mà chọn ngay nhé.

Trước tiên, chọn những con lành lặn, không nứt vỡ vỏ. Chọn những con to, cầm lên thấy nặng tay là được. Ngao to thì sẽ nhiều thịt hơn và cũng ngon ngọt hơn. Không nên chọn nhưng con cầm thấy nhẹ tay và có mùi hôi khó chịu.

Thứ 2, với những con ngao còn tươi sống nó sẽ thò xúc tu ra trong nước. Lúc này dùng ngón tay chạm nhẹ vào là ngao sẽ rụt ngay lại, điều này chứng tỏ nó vẫn sống và khỏe. Còn nếu bạn mua ngao mà người ta không ngâm trong nước, hãy chọn những con vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.

Khi mua ngao về, khâu làm sạch cát cũng vô cùng quan trọng, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

–  Cho một lượng nước thích hợp vào chậu, thêm 2-3 thìa muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó cho ngao vào chậu. Nhỏ thêm 2 giọt dầu ăn vào, đảo đều rồi để yên như vậy trong một giờ. Khi ngâm ngao trong nước muối pha chút dầu ăn này, ngao sẽ mở miệng và nhả sạch cát nhanh chóng. Sau 1 giờ, bạn chỉ việc vớt ngao ra, rửa lại sạch vỏ rồi chế biến.

– Cho ngao vào chậu nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho ngao mở miệng. Sau đó dùng tay khuấy rửa thật mạnh để cát và bụi bẩn ở bám ở bên ngoài và bên trong ngao nhả bớt ra. Sau đó cho ngao vào một hộp kín, thêm chút nước, đậy nắp lại, sau đó lắc thật mạnh và lâu để tạo cho ngao một cảm giác giống như “say tàu xe”, rồi thêm đầy nước vào ngâm tiếp, ngao sẽ không “đứng vững” mà sau một thời gian nhất định, nó tự động nhả hết cát ra.

– Ngao không thích mùi rỉ sét vì thế, khi ngâm ngao, bạn có thể cho vài cái đinh sắt bị rỉ, dao làm bếp, kéo… vào nước ngâm. Nó sẽ làm ngao nhổ cát nhanh và sạch, có hiệu quả.

Tham khảo thêm cách làm một số món ngao:

1. NGAO HẤP SẢ

Nguyên liệu:

– 500g ngao

– 2-3 nhánh sả, thái lát; 2 lát gừng; 2 tép tỏi bóc vỏ và thái lát; 2 quả ớt; bỏ hạt; xắt nhỏ; 30ml nước mắm; 15g đường; hạt tiêu xay; húng quế; nước

Cách làm:

– Cho ngao vào rửa sạch. Chà xát vỏ nếu cần. Sau đó ngâm ngao trong chậu nước có pha chút muối trong 4 giờ. Bạn có thể rửa sạch và thay nước 1-2 lần trong quá trình ngâm nếu có thể.

– Đun sôi 1 ít nước trong một chảo. Tắt bếp và thêm ngào vào nồi nước rồi đậy vung lại. Trong vài giây, ngao sẽ mở miệng sau đó vớt ngao ra khỏi nồi. Nước ngao gạn bỏ sạn.

– Cho sả, gừng, tỏi, ớt vào nồi nước ngao, có thể thêm nước nếu cần. Đun sôi nồi nước. Để nhỏ lửa trong 10-15 phút. Thêm nước mắm, đường nếu cần. Cho ngao trở lại nồi, đảo trong 30 giây hoặc hơn nếu cần. Không để ngao chín quá sẽ teo lại và mất ngọt.

– Múc ngao ra bát, rắc chút ớt và trang trí với húng quế! Món này nhâm nhi cùng bạn bè thì ngon phải biết!

2. NGAO XÀO CAY

Nguyên liệu:

– 500g ngao tươi

– 2 muỗng canh sốt tỏi (có thể dùng tỏi băm thay thế)

– 1 muỗng canh ớt chưng

– 1 quả ớt xanh

– 1 quả ớt đỏ

– 20g gừng

– 2 tép tỏi

– Gia vị: bột canh vừa đủ

Cách làm:

– Ớt thái lát, gừng và tỏi băm nhỏ.

– Đun sôi một nồi nước, cho ngao vào luộc cho đến khi ngao mở miệng, vớt ra.

– Cho dầu ăn vào chảo, thêm gừng, tỏi, ớt chưng, sốt tỏi, bột canh rồi đảo trong 1 phút.

– Sau đó cho ớt xanh và đỏ vào, xào một lát rồi cho ngao vào đảo đều để sốt bám quanh ngao là được.

– Cho ngay ngao xào cay ra đĩa rồi thưởng thức!

Nguồn: Ngoisao.vn