Mỹ phẩm của phụ nữ có thể chứa vi khuẩn gây bệnh chết người

Chiếc bàn trang điểm xinh xắn của chị em, những hộp mỹ phẩm bình dân cho đến thương hiệu có thể là hang ổ của hàng loạt vi khuẩn gây chết người.

Mỹ phẩm của phụ nữ có thể chứa vi khuẩn gây bệnh chết người - Hình 1

Nghiên cứu mới từ Trường Khoa học đời sống và sức khỏe thuộc Đại học Aston (Brimingham, Anh) cho thấy, chiếc bàn trang điểm xinh xắn của nhiều quý cô có thể là hang ổ kinh dị của hàng loạt vi khuẩn gây mầm bệnh chết người.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư – tiến sĩ Amreen Bashir đã thu thập 467 loại mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm mà nhiều quý cô đang sử dụng, bao gồm 96 thỏi son, 92 cây chì kẻ mắt, 93 cây mascara, 107 thỏi son bóng và 79 dụng cụ trang điểm, đa số là các miếng bọt biển hay mút dùng để tán kem, phấn.

Các phân tích cho thấy, 70-90% các dụng cụ làm đẹp này đã bị nhiễm những vi khuẩn nguy hiểm, trong đó các miếng bọt biển, mút trang điểm là hang ổ lớn nhất của các dòng họ vi khuẩn. Nguyên nhân có thể do việc các miếng bọt biển này thường xuyên được thấm ướt với nước và các loại kem dạng lỏng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh trưởng nhiều hơn.

Các vi khuẩn phổ biến nhất có thể kể đến là S. aureus, E. coli, and Citrobacter freundii, vốn gây ra nhiễm trùng da, nhiễm trùng tiêu hóa và nhiễm trùng đường tiết niệu. Còn có Enterococcus faecalis dạng vi khuẩn gây bệnh viêm màng não khiến nhiều trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, theo Zing đưa tin.

Ngoài ra, họ còn phát hiện loại vi khuẩn nguy hiểm chết người khác là Eubacterium gây viêm âm đạo và Aeromonas – gây viêm loét dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương.

Nhà vi sinh vật học Paul Matewele, Đại học London Metropolitan cho biết: “Hầu hết phụ nữ đều không biết mỹ phẩm của họ là nơi sinh sản của vi khuẩn có khả năng gây chết người”.

Ngoài ra, không nên dùng chung đồ trang điểm. Hãy giữ đồ trang điểm cho riêng mình để tránh bị lây mụn rộp và trứng cá và gây nhiễm những mầm bệnh nguy hiểm!

Đồng thời, đồ trang điểm đều có hạn sử dụng nhất định. Đến một thời hạn nhất định, bạn sẽ phải thay mascara, phấn má và phấn nền. Đừng tiếc những đồ trang điểm đã cũ, chúng có thể chứa đủ loại vi khuẩn.

Khi dùng mỹ phẩm, nếu có những dấu hiệu như mẩn đỏ, mẩn ngứa, nổi mụn, ngứa rát thì bạn nên dừng ngay. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái. Do đó, bạn nên chọn những nhãn hàng có tên tuổi, uy tín lâu năm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thiên Thanh (T/H)

Theo doisongvietnam.vn