Nghệ An yêu cầu gần 1.000 người từng đến Bạch Mai cách ly tại nhà

Qua rà soát của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, từ ngày 12-3 đến nay có hơn 960 người tỉnh này từng đến Bệnh viện Bạch Mai và trở về địa phương.

Nghệ An yêu cầu gần 1.000 người từng đến Bạch Mai cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 29-3, trao đổi với PV ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho biết UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương về việc rà soát, giám sát các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế rà soát và lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, học viên, sinh viên… đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến nay.

“Với bệnh nhân khám ngoại trú, người nhà bệnh nhân và người giao dịch trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai từ thời gian trên phải cách ly tại nhà. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… cần chuyển đến ngay cơ sở y tế. Những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã trở về nhà cần tổ chức cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm”, nội dung công văn yêu cầu.

Theo ông Chỉnh, từ ngày 12-3 tới nay có hơn 960 người quê Nghệ An từng đến Bạch Mai và đã trở về địa phương, trong số này có 121 bệnh nhân điều trị nội trú nhiều ngày.

“Tỉnh đang có kế hoạch lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 cho tất cả trường hợp nội trú. Những người còn lại đã được cách ly tại cơ sở y tế hoặc thông báo tự cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền”, ông Chỉnh nói.

Ngày 29-3, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang cách ly 9 bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển về. Họ điều trị nhiều bệnh, trong đó có người sức khỏe rất yếu do bị u và đái tháo đường.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo tạm hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm đến khi có chỉ đạo mới để tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến ngày 28-3, Nghệ An đang cách ly, theo dõi 4.171 người, trong đó cách ly tại gia đình và nơi cư trú 656 người, cách ly tập trung tại tuyến huyện 106 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 3.371 người. Nghệ An cũng đã lấy 360 mẫu xét nghiệm, trong đó 15 mẫu có kết quả âm tính và 203 mẫu đang chờ kết quả.

Nguồn: tuoitre.vn