Ngỡ ngàng khung cảnh Phượng Hoàng cổ trấn trước và sau cơn lũ lịch sử

Phượng Hoàng cổ trấn, địa danh thu hút đông đảo khách du lịch quanh năm trở thành khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt càn quét Trung Quốc trong 1 tháng qua.

Phượng Hoàng cổ trấn là trấn nhỏ nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là địa danh có niên đại hơn 2000 năm tuổi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2008. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi nét trầm mặc, đơn sơ, cổ kính của những ngôi nhà gỗ cổ, những ngõ nhỏ đường lát đá, nằm lặng lẽ bên dòng Đà Giang xanh trong êm ả. Cuộc sống nơi núi rừng sông nước này yên bình tới nỗi khiến những du khách như lạc vào cảnh phim cổ trang, quyến luyến chẳng muốn rời.

Mới đây, hình ảnh toàn bộ Phượng Hoàng cổ trấn ngập trong dòng nước lũ đục ngầu đã được dân mạng chia sẻ, đây là hậu quả của trận lũ lụt kéo dài nhiều ngày qua đang tàn phá miền nam Trung Quốc. Thị trấn hơn 2000 năm tuổi nằm bên bờ Trường Giang bị ngập sâu, nhiều nơi có những dòng lũ cuồn cuộn chảy qua, nước ngập đến tận vai. Không ít người dân mắc kẹt lại tại các tòa nhà.

Trong cơn lũ, dòng Trường Giang chảy qua Phượng Hoàng cổ trấn trở nên đỏ quạch. (Ảnh Rednet, Lâm Trúc Nguyễn)

Khung cảnh ảm đạm khiến những ai yêu mến Phượng Hoàng cổ trấn đều tiêng tiếc vẻ đẹp mộng ảo của nơi này. (Ảnh Rednet, Lâm Trúc Nguyễn)

Con phố đi bộ ven sông ngập chìm trong nước. (Ảnh Rednet, Lâm Trúc Nguyễn)

Những con đường tại phố cổ ngập trong nước, chìm trong rác. (Ảnh Reuters, Lâm Trúc Nguyễn)

Mưa lũ vẫn đang hoành hành tại Trung Quốc. (Ảnh Baiyu, Lâm Trúc Nguyễn)

Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc, Lũ quét

Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc, Lũ quét

Phượng Hoàng cổ trấn trước mùa lũ đẹp mê mẩn như tranh vẽ.

Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc, Lũ quét

Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc, Lũ quét

Những cảnh đẹp thế này chắc phải lâu lắm nữa du khách mới có thể gặp lại

Nguồn: Ngoisao.vn