Ngoài kia cho dù sóng gió, gia đình Xìn – Ri vẫn ấm áp bên những món ăn ngon

Trấn Thành làm đủ món đặc sản Bắc - Trung - Nam như gỏi cuốn miền Nam, xôi sườn Hà Nội, ốc nhồi thịt Đà Lạt, nem nướng Nha Trang...

Giữa cơn bão đòi sao kê, Trấn Thành vẫn chia sẻ những khoảnh khắc đời thường bình yên bên vợ và các món ăn do anh mới tập làm. Thời gian này, chàng MC quốc dân có nhiều dịp để luyện tay nghề nấu nướng với đủ món ăn từ quà vặt, các món ăn sáng cầu kỳ cho tới đặc sản ba miền để chiều lòng bà xã thánh ăn Hariwon.

Giữa cơn bão đòi “sao kê”, Trấn Thành vẫn chia sẻ những khoảnh khắc đời thường bình yên bên vợ và các món ăn do anh mới tập làm. Thời gian này, chàng MC quốc dân có nhiều dịp để luyện tay nghề nấu nướng với đủ món ăn từ quà vặt, các món ăn sáng cầu kỳ cho tới đặc sản ba miền để chiều lòng bà xã “thánh ăn” Hariwon.

Mùa dịch không thể du lịch xa hay ăn hàng quán, Trấn Thành tập làm các món Bắc - Trung - Nam để thưởng thức ở nhà cho đỡ ghiền. Chồng Hariwon vừa trổ tài với một mâm đồ ăn đặc sản miền Trung gồm nem nướng, ốc dồn thịt, bánh hỏi mỡ hành.

Mùa dịch không thể du lịch xa hay ăn hàng quán, Trấn Thành tập làm các món Bắc – Trung – Nam để thưởng thức tại nhà cho đỡ ghiền. Chồng Hariwon vừa trổ tài với một mâm đồ ăn đặc sản miền Trung gồm nem nướng, ốc dồn thịt, bánh hỏi mỡ hành.

Món nem nướng made by Trấn Thành có phần mập mạp hơn nem nướng bình thường bán ngoài hàng. Đây là đặc sản của người dân miền Trung nhưng ở mỗi vùng lại có cách làm khác nhau, có nem nướng Đà Nẵng, nem nướng Nha Trang. Nguyên liệu chính để làm món này thường gồm thịt lợn, thịt mỡ, tôm được xay nhỏ, trộn gia vị hành, ớt, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm... sau đó đem ướp rồi quấn vào que tre, mía lau hoặc cây sả, tuỳ từng nơi. Nem nướng chín có mùi thơm khó tả, khi ăn kèm bánh tráng, rau sống, dứa hoặc ăn cùng bánh hỏi như nhà Trấn Thành.

Món nem nướng “made by Trấn Thành” có phần mập mạp hơn nem nướng bình thường bán ngoài hàng. Đây là đặc sản của người dân miền Trung nhưng ở mỗi vùng lại có cách làm khác nhau, có nem nướng Đà Nẵng, nem nướng Nha Trang. Nguyên liệu chính để làm món này thường gồm thịt lợn, thịt mỡ, tôm được xay nhỏ, trộn gia vị hành, ớt, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm… sau đó đem ướp rồi quấn vào que tre, mía lau hoặc cây sả. Nem nướng chín có mùi thơm khó tả, khi ăn kèm bánh tráng, rau sống, dứa hoặc ăn cùng bánh hỏi như nhà Trấn Thành.

Nước chấm được xem là linh hồn của món nem nướng miền Trung. Bát nước chấm nhỏ nhưng gia vị cũng rất cầu kỳ, gồm đậu xanh hấp chín, thịt mỡ xay nhuyễn, tôm xay, thịt xay, tương xay, tỏi băm nhỏ... đun đến khi sền sệt thì cho đường, giấm vào. Cuối cùng, thêm lạc giã và ớt băm. Nước chấm vị bùi bùi, đậm đà, thơm thơm.

Nước chấm được xem là linh hồn của món nem nướng miền Trung. Bát nước chấm nhỏ nhưng gia vị cũng rất cầu kỳ, gồm đậu xanh hấp chín, thịt mỡ xay nhuyễn, tôm xay, thịt xay, tương, tỏi băm nhỏ… đun đến khi sền sệt thì cho đường, giấm vào. Cuối cùng, thêm lạc giã và ớt băm. Nước chấm vị bùi bùi, đậm đà, thơm thơm.

Nhà Trấn Thành ăn nem nướng kèm bánh hỏi. Đây cũng là món yêu thích của gia đình anh, thường được kết hợp với nhiều món khác. Bánh hỏi có thể mua sẵn ở siêu thị hoặc tự làm ở nhà đều được nhưng khá kỳ công. Bột gạo được trộn muối, thêm dầu ăn, nước lọc khuấy đều rồi nhào đến mịn, cho thêm nước nóng và nhào tiếp. Bột được chia thành khối nhỏ, cho vào khuôn ép thành từng sợi, sau đó đun nước trong hòi hấp cách thuỷ đến sôi thì cho sợi bột vào hấp. Bánh hỏi phải thêm chút mỡ hành bùi bùi, béo béo mới tròn vị.

Nhà Trấn Thành ăn nem nướng kèm bánh hỏi. Đây cũng là món yêu thích của gia đình anh, thường được kết hợp với nhiều món khác. Bánh hỏi mua sẵn ở siêu thị hoặc có thể tự làm nhưng khá kỳ công. Bột gạo được trộn muối, thêm dầu ăn, nước lọc khuấy đều rồi nhào đến mịn, cho thêm nước nóng và nhào tiếp. Bột được chia thành khối nhỏ, cho vào khuôn ép thành từng sợi, sau đó đun nước trong nồi hấp cách thuỷ đến sôi thì cho sợi bột vào hấp. Bánh hỏi phải thêm chút mỡ hành bùi bùi, béo béo mới tròn vị.

Ốc dồn thịt là đặc sản ở đất Đà Lạt, là món ăn gây thương nhớ cho du khách khi xa nơi này. Món ốc ngon nhất khi dùng ngay sau khi vừa hấp, có vị ngọt của thịt ốc, dai dai, sần sật, thơm mùi sả. Sả có tác dụng khử mùi tanh của ốc, ngoài ra còn có mùi thơm hấp dẫn. Thịt nạc băm nhuyễn, kết hợp với ốc, thêm chút tiêu, nấm mèo, hành tây, vo viên rồi hấp hoặc nhồi vào trong thân ốc. Trấn Thành cũng pha một bát nước chấm đặc trưng với nước mắm gừng ớt ấm người, cay cay.

Ốc dồn thịt là đặc sản Đà Lạt, là món ăn gây thương nhớ cho du khách khi xa nơi này. Món ốc ngon nhất là dùng ngay sau khi vừa hấp, có vị ngọt của thịt ốc, dai dai, sần sật, thơm mùi sả. Sả có tác dụng khử mùi tanh của ốc, ngoài ra còn có mùi thơm hấp dẫn. Thịt nạc băm nhuyễn, kết hợp với ốc, thêm chút tiêu, nấm mèo, hành tây, vo viên rồi hấp hoặc nhồi vào trong thân ốc. Trấn Thành cũng pha một bát nước chấm đặc trưng với nước mắm gừng ớt ấm người, cay cay.

Mùa mưa Sài Gòn se lạnh khiến chàng MC và bà xã nhớ các món ăn ở Hà Nội. Anh tập làm thử món xôi sườn non khìa đúng chuẩn Hà Nội và tự tâm đắc dạo này mình nấu lên tay. Món ăn này còn có tên gọi khác là xôi sườn cay, thường được bán nhiều vào mùa đông ở thủ đô. Sườn non beo béo, kho đậm đà, cay cay, nóng hổi, thêm vài quả trứng cút nhỏ xinh, ăn kèm xôi trắng.

Mùa mưa Sài Gòn se lạnh khiến chàng MC và bà xã nhớ các món ăn ở Hà Nội. Anh tập làm thử món xôi sườn non khìa đúng chuẩn Hà Nội và tự tâm đắc dạo này mình nấu “lên tay”. Món ăn này còn có tên gọi khác là xôi sườn cay, thường được bán nhiều vào mùa đông ở thủ đô. Sườn non beo béo, kho đậm đà, cay cay, nóng hổi, thêm vài quả trứng cút nhỏ xinh, ăn kèm xôi trắng.

Bát xôi nếp trắng dẻo dẻo, rưới thêm chút nước kho sườn cay thì ngon hết sảy, chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm. Các hàng xôi ngon đều rất kỹ tính trong khâu chọn nếp, đảm bảo xôi luôn dẻo, ngọt, không bị khô, cứng.

Bát xôi nếp trắng dẻo dẻo, rưới thêm chút nước kho sườn cay thì ngon “hết sảy”, chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm. Các hàng xôi ngon đều rất kỹ tính trong khâu chọn nếp, đảm bảo xôi luôn dẻo, ngọt, không bị khô, cứng.

Trở lại với các món miền Nam sở trường, Trấn Thành ra tay làm món gỏi cuốn chiều theo sở thích ăn vặt của bà xã. Gỏi cuốn được xem là linh hồn của ẩm thực miền Nam. Miếng bánh tráng mỏng tang, dai dai, mềm mềm, bên trong là đủ loại nhân tươi ngon, chấm với nước mắm chua ngọt kích thích vị giác.

Trở lại với các món miền Nam sở trường, Trấn Thành ra tay làm món gỏi cuốn chiều theo sở thích ăn vặt của bà xã. Miếng bánh tráng mỏng tang, dai dai, mềm mềm, bên trong là đủ loại nhân tươi ngon, chấm với nước mắm chua ngọt kích thích vị giác.

Gỏi cuốn nhà Trấn Thành khá đầy đặn với thịt ba chỉ thái dày và tôm luộc. Gỏi cuốn cũng thường được gọi là món ăn dọn tủ với khả năng tổng kết các thực phẩm còn lại trong tủ. Nguyên liệu không cố định, chỉ cần cuốn lại rồi chấm mắm chua ngọt đều trở nên hấp dẫn.

Gỏi cuốn nhà Trấn Thành khá đầy đặn với thịt ba chỉ thái dày và tôm luộc. Gỏi cuốn cũng thường được gọi là món ăn “dọn tủ” vì nguyên liệu không cố định, có thể tổng kết các thực phẩm còn lại trong tủ. Bạn chỉ cần cuốn tất cả lại rồi chấm mắm chua ngọt là thành một món hấp dẫn.

Tuy thời gian này đi chợ khá hạn chế nhưng Trấn Thành vẫn chuẩn bị đủ giá và dưa chuột chẻ dọc để cuốn gỏi. Thiếu rau, món gỏi cuốn sẽ không còn ngon nữa.

Tuy thời gian này đi chợ khá hạn chế nhưng Trấn Thành vẫn chuẩn bị đủ giá và dưa chuột chẻ dọc để cuốn gỏi. Thiếu rau, món gỏi cuốn sẽ không còn ngon nữa.

Chả trứng thường được ăn kèm món cơm tấm Sài Gòn. Đây là món tủ của nam diễn viên phim Bố già, từng được anh nhiều lần trổ tài làm thử, rút kinh nghiệm. Thay vì hấp, Trấn Thành làm chả trứng nướng, mùi thơm hơn và hương vị đậm đà hơn. Chả trứng nướng xong thái miếng mỏng, ăn với cơm tấm, sườn cốt lết, đồ chua...

Chả trứng thường được ăn kèm món cơm tấm Sài Gòn. Đây là món tủ của nam diễn viên phim Bố già, từng được anh nhiều lần trổ tài làm thử, rút kinh nghiệm. Thay vì hấp, Trấn Thành làm chả trứng nướng, mùi thơm hơn và hương vị đậm đà hơn. Chả trứng nướng xong thái miếng mỏng, ăn với cơm tấm, sườn cốt lết, đồ chua…