Người đẹp truyền thông Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu Phạm Ngô Bảo Ngọc

Sở hữu chiều cao 1,73m, số đo hình thể chuẩn, nụ cười đẹp, đặc biệt là khả năng ứng biến thông minh, thí sinh Phạm Ngô Bảo Ngọc – người con gái Xứ Trà Thái Nguyên (sinh viên năm 3, Trường Đại học Luật Hà Nội) đã tạo được ấn tượng đối với Ban Giám khảo Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu và khán giả. Trở về với thành tích lọt vào Top 5 xuất sắc nhất và danh hiệu “Người đẹp truyền thông”, Bảo Ngọc đã đã có cuộc trao đổi thú vị với phóng viên (P.V).

Xem thêm:

Phạm Ngô Bảo Ngọc tại buổi họp báo đăng quang

P.V:  Sở hữu nhiều lợi thế về ngoại hình như vậy, Bảo Ngọc đã tham gia cuộc thi người đẹp bao giờ chưa?

Trước đây, em chưa từng thi, thậm chí cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Ngay từ nhỏ em đã được gia đình định hướng và lớn hơn một chút thì tự ý thức được việc cần thiết phải trau rồi tri thức. Bởi vậy nên em chỉ chú ý đến các cuộc thi học sinh giỏi ở các cấp học.Việc nộp hồ sơ và tham gia Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu rất ngẫu nhiên và em chỉ quyết định trong khoảng thời gian ngắn trước khi diễn ra. Lý do là em cùng 2 bạn sinh viên nữa (Bảo Ngọc là nhóm trưởng) vừa tham gia Cuộc thi tìm hiểu về Công ước Luật Biển 1982 và giành giải Khuyến khích. Ngay sau đó, tình cờ em biết thông tin Cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu nên đã quyết định nộp hồ sơ đăng ký dự thi luôn.

PV: Điều khiến em đưa ra quyết định tham gia cuộc thi Hoa hậu Biển nhanh như vậy là gì?

Là vì tên của cuộc thi có chữ  “Biển” đó ạ. Lúc thoạt nghe đến cuộc thi em đã nghĩ, vừa tham gia cuộc thi nghiên cứu Công ước Luật Biển, bản thân em có được những kiến thức nhất định về biển, đảo quê hương; nay lại biết đến một cuộc thi liên quan đến biển, biết đâu đây chính là cơ hội để em hiểu biết nhiều hơn về vấn đề này. Và quan trọng hơn cả là em mong muốn góp sức nhỏ bé để làm gì đó cho biển đẹp hơn, xanh hơn.

P.V: Vậy thông điệp của em khi tham dự cuộc thi là gì?

Tham gia cuộc thi em được học hỏi thêm nhiều về kiến thức. Riêng về vấn đề biển đảo đã có rất nhiều điều đáng quan tâm như: Chủ quyền, môi trường, du lịch biển… Bản thân em khi tham gia cuộc thi hoa hậu lần này thì điều quan tâm nhiều nhất là du lịch biển. Bởi thực tế biển Việt Nam rất đẹp, không phải quốc gia nào cũng có đường bờ biển dài 3.260km, với hàng nghìn đảo đẹp như nước ta. Để khai thác được thế mạnh này, cần có chiến lược dài hạn. Trong đó, bảo vệ chủ quyền biển rất quan trọng và sự chung tay của tất cả mọi người bảo vệ môi trường.

Thông điệp khi truyền đi với bạn bè khi tham gia cuộc thi là: “Chung tay góp sức vì biển đảo, hòa bình và tươi đẹp”. Thông điệp của em nhấn mạnh, để bảo vệ biển không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu mà hãy thực tế bằng những hành động cụ thể như: Làm sạch bờ biển, tổ chức những buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức, thu phí làm sạch môi trường biển.

PV: Theo dõi cuộc thi, mọi người đều nhận thấy Bảo Ngọc rất tự tin, từ bước đi, kỹ năng trình diễn và nhất là khả năng ứng xử trên sân khấu, giống một người có kinh nghiệm sân khấu vậy!

(Cười). Cảm ơn các chị đã dành lời khen cho em. Những điều đó em học được chỉ từ khi đến với cuộc thi này. Ngoài những buổi tập luyện do Ban tổ chức bố trí, em còn được các chị, các bạn thí sinh – những người có kinh nghiệm trong nhiều cuộc thi sắc đẹp khác hướng dẫn, giúp đỡ rất tận tình. Còn khả năng ứng xử em nghĩ đó là môn Văn đã giúp em.

PV: Chắc hẳn Bảo Ngọc học Văn rất giỏi?

(Lại cười) Em yêu và đam mê học Văn từ nhỏ. Chắc một phần ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ em đã được mẹ truyền cho rồi (Ngọc dí dỏm). Hồi học cấp 2, trong các kỳ thi học sinh giỏi hàng năm, em đều nằm trong đội tuyển thi môn Anh Văn, nhưng từ lớp 9 đến cấp 3 em chọn thi Văn. May mắn là hầu hết các cuộc thi, em đều đạt giải cao. Riêng năm lớp 11, em tham gia thi vượt cấp (thi cùng học sinh lớp 12) và giành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi Văn Quốc gia.

Thành tích học tập của Phạm Ngô Bảo Ngọc luôn luôn là tấm gương để em gái noi theo

P.V: Điều gì ở môn Văn học cuốn hút em nhất?

Em nghĩ học Văn tốt cần phải có cả EQ và IQ để sắp xếp một dàn ý hoàn chỉnh và thêm cảm xúc của mình vào đó. Học văn học không chỉ trên trang giấy mà còn giúp cho bản thân có khả năng giao tiếp, ứng xử và nhiều kiến thực trong xã hội. Em còn nhớ đề thi học sinh giỏi Quốc gia tham dự có đề cập đến cái ác và cái xấu trong các tác phẩm văn học. Đây là một chủ đề khó nhưng với bản thân em lại rất muốn đề cập đến. Văn học đi vào lòng người không chỉ có riêng những cái tốt, mà song song với đó là cả những cái xấu, cái ác. Việc phản ánh những mặt trái trong xã hội giúp loại trừ và tôn vinh cái đẹp, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

P.V: Yêu thích văn học như vậy nhưng em lại chọn học ngành Luật, có vẻ không liên quan nhiều lắm vì luật vốn khô cứng. Lý do ở đây là gì?

Sau khi đạt giải học sinh giỏi Quốc gia, em có cơ hội để tuyển thẳng vào nhiều trường đại học. Sau khi cân nhắc và tham khảo ý kiến của gia đình em quyết định chọn học Luật. Đến thời điểm này em vẫn thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Nghiên cứu và có kiến thức về luật pháp trước hết giúp bảo vệ bản thân, những người xung quanh. Học tập trong môi trường này, em thấy mình được cung cấp tri trong thức hầu hết các lĩnh vực

PV: Tham gia cuộc thi và đạt được kết quả khá cao, Bảo Ngọc nhận thấy thành công lớn nhất của mình là gì?

Với em, giải thưởng đạt được rất có ý nghĩa nhưng điều quan trọng hơn là giúp bản thân được trải nghiệm, từ đó thêm tự tin và có thể vượt qua những thói quen vốn có. Các vòng thi đã từng bước giúp em học được cách đối diện với thử thách và độc lập trong giải quyết vấn đề, bởi lúc này không có bốmẹ và bà ở bên cạnh. Các thí sinh được đào tạo về catwalk, học kiến thức về biển đảo quê hương, các hoạt động tình nguyện, trồng rừng ở U Minh thượng và thăm lực lượng cảnh sát biển… Vui nhất là sau cuộc thi em nhận được nhiều tình cảm yêu quý của bạn bè, anh chị và cả thí sinh cùng tham dự.

P.V: Kỷ niệm nào khi tham dự Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu khiến Bảo Ngọc nhớ nhất?

Với em hoạt động từ thiện là ý nghĩa nhất. Bởi vì người đẹp không phải đơn thuần sự lộng lẫy, chỉn chu trên sân khấu. Ai cũng có thể đẹp, nhưng đẹp từ tâm hồn qua những hoạt động thực tế mới thực sự là cái đẹp cần được tôn vinh. Là lớp trưởng, thỉnh thoảng em vẫn tổ chức cho lớp làm các hoạt động tình nguyện ở một vài trung tâm nuôi dưỡng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần đến, tiếp xúc với các em lại khiến cho em có những cảm xúc rất khác nhau. Nhất là khi tham gia Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu, Ban tổ chức cho chúng em đến thăm các em nhỏ ở một ngôi chùa. Ở đó tập trung nhiều em nhỏ hơn với nhiều mảnh đời kém may mắn hơn khiến cho ai cũng nghẹn ngào. Em ấn tượng nhất là các em ấy, đôi mắt nào cũng sáng lắm! Có một em dù khuyết tật hệ vận động nhưng lại có một giấc mơ rất đẹp. Em ấy mơ ước lớn lên sẽ trở thành một diễn viên. Lúc nghe em ấy nói, em không sao cầm được nước mắt, bởi thấy ước mơ của em đó sao mà đẹp đến thế, trong khi thực tại những gì em ấy đang phải chịu đựng khiến ước mơ đẹp đẽ kia xa vời quá. Rồi em lại nghĩ đến mình. Em đã quá may mắn và hạnh phúc khi được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình…

P.V: Đúng là một kỷ niệm hết sức ý nghĩa. Việc đươc xếp vào Top 5 xuất sắc nhất và danh hiệu “Người đẹp truyền thông” có trở thành áp lực đối với em quãng thời gian tới không?

Được vào Top 5 của cuộc thi, em cũng có những dàng buộc nhất định với Ban tổ chức về hình ảnh, lịch trình các hoạt động và công tác truyền thông. Tuy nhiên, em không thấy điều đó là áp lực. Bởi vì đó cũng là những điều em luôn mong bản thân có thể thực hiện. Em dự định sẽ tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động truyền thông về vấn đề biển đảo trong thời gian tới.

Cá nhân em suy nghĩ rằng, vẻ đẹp của người phụ nữ là sự kết hợp của nhan sắc, trí tuệ và tâm hồn. Em chưa được toàn diện của 3 thứ đó một cách đầy đủ, nhưng sẽ luôn cố gắng cân bằng, dung hòa và từng bước bồi đắp để mình hoàn thiện hơn. Tham gia chương trình chính là cơ hội để em có thêm sự kết hợp thực hiện điều đó.

P.V: Cảm ơn Bảo Ngọc về cuộc trò chuyện này. Chúc Bảo Ngọc luôn xinh đẹp, tự tin và thành công hơn nữa.

Phạm Ngô Bảo Ngọc bên hai bà (bà nội và bà ngoại) tại gia đình riêng ở phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Thực hiện: Trần Nhung