Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản

Những điểm mới trong Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn vừa ban hành đang khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt là quy định về việc người đẹp Việt đi thi quốc tế.

Những ngày gần đây, loạt quy định mới trong Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn vừa ban hành và sẽ được áp dụng từ ngày 1/2/2021 đã khiến dư luận chú ý. Đặc biệt, trong Nghị định mới này có 1 điểm mới về việc người đẹp Việt Nam đại diện đi thi nhan sắc tại các đấu trường quốc tế.

Theo thông lệ từ trước đến nay, người đẹp Việt nào đã có danh hiệu tại cuộc thi nhan sắc trong nước và được cấp phép mới được dự thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Tuy nhiên, trong Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn mới ban hành, các mỹ nhân Việt không cần có danh hiệu từ trước, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu để được đi thi.

Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản - Ảnh 2.

Cụ thể những quy định mới về việc người đẹp, người mẫu Việt dự thi quốc tế trong Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn

Thứ nhất, cá nhân phải có giấy mời của tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi. Thứ hai, cá nhân không trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Thứ ba, cá nhân không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, tại Mục 5 về “Dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài”, điều 20, khoản 1 của Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn nói thêm: “Cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu phải thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi cá nhân cư trú cấp văn bản xác nhận dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài”. Ngoài ra, người đẹp, người mẫu Việt Nam muốn đại diện đất nước tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế phải đáp ứng các giấy tờ cá nhân cơ bản.

Được biết, trong quá trình biên soạn Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn, ban soạn thảo có đưa ra một số đề xuất như người đẹp phải lọt top 3 hay top 10 một cuộc thi sắc đẹp trong nước thì được dự thi quốc tế. Tuy nhiên, Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn được ban hành lại bỏ hoàn toàn điều kiện này.

Trước đó mỗi năm, BTC của các cuộc thi Hoa hậu danh giá như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa Hậu Việt Nam,… sẽ cử Top 3 đi thi quốc tế, nhiều người đẹp đã giành được danh hiệu cao quý. Tuy nhiên, trong những năm qua cũng xuất hiện không ít trường hợp “thi chui” và bị xử phạt mạnh.

Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản - Ảnh 3.

Thường lệ, các người đẹp có danh hiệu từ các cuộc thi nhan sắc uy tín trong nước sẽ đại diện “chinh chiến” tại đấu trường nhan sắc quốc tế

Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản - Ảnh 4.

H’Hen Niê từng đạt Top 5 Miss Universe, mang vinh quang về cho Việt Nam

Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản - Ảnh 5.

Nguyễn Thị Thành từng sang Ai Cập dự thi Miss Eco International 2017, tuy nhiên vì “thi chui” nên cô bị xử phạt mạnh sau khi về nước

Người đẹp Việt không cần phải có danh hiệu trong nước để đi thi nhan sắc quốc tế, nhưng phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản - Ảnh 6.

Mai Ngô từng bị phạt 22,5 triệu đồng vì tự ý tham dự cuộc thi Asia’s Next Top Model. Sau 3 lần nhận thư mời nhưng không lên Sở VHTT TP.HCM giải trình, Mai Ngô bị cấm diễn tất cả các chương trình tổ chức tại Việt Nam một thời gian

Ảnh: Sưu tầm
Nguồn: TCTTT