Người trẻ khởi nghiệp – Câu chuyện của những bộ não thông minh

Xã hội thời nào cũng có những nhân vật được coi là xuất chúng, danh xưng “tuổi trẻ tài cao” từng được chỉ về những vị thiếu niên đã gây dựng nên tiếng tăm đáng ngưỡng mộ. Trong xã hội hiện đại, những người trẻ thành đạt cũng không còn là câu chuyện hiếm gặp.

Luận bàn về câu chuyện khởi nghiệp và chặng đường đi đến thành công của người trẻ có những câu chuyện đáng tự hào song cũng tồn tại nhiều nỗi niềm băn khoăn.

Từng được tiếp xúc, lắng nghe hành trình của các doanh nhân trẻ, dưới góc độ của người khai thác thông tin và cầm bút, tôi mạo muội đưa ra đây những vấn đề về quá trình đi đến thành công của người trẻ. Hi vọng những gì tôi nhìn thấy sẽ được ngòi bút truyền tải ra đây để tất cả chúng ta cùng quan sát bức tranh đa chiều này.

Trước hết, nói về người trẻ thành công trên thế giới và cả Việt Nam, tôi thực sự cảm phục thành quả của những cái tên xuất chúng như: Mark Zuckerberg (33 tuổi) – Tài sản ròng: 74,5 tỷ USD, Dustin Moskovitz (33 tuổi) – Tài sản ròng: 14,7 tỷ USD, Eduardo Saverin (35 tuổi) – Tài sản ròng: 10,6 tỷ USD… hay doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp với thương hiệu cà phê Trung Nguyên từ năm 25 tuổi, Nguyễn Hà Đông – Cha đẻ của game nổi tiếng “Flappy Bird”…

Tuổi trẻ thành công đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều người hơn nữa học hỏi và noi theo.  Trong câu chuyện người trẻ khởi nghiệp có những thành quả xứng đáng nhưng cũng không thiếu những vấp ngã và cả sự trả giá.

Yếu tố đầu tiên tôi muốn đề cập tới trong bài viết này đó chính là giải quyết câu hỏi về việc tại sao ngày càng có nhiều người trẻ thành đạt?

Hẳn là không quá khó để đưa ra hàng ngàn lý do trả lời cho vấn đề tôi vừa đặt ra. Người trẻ hiện nay có sức khỏe, có sự năng động, sức sáng tạo mãnh liệt và đặc biệt là sự hỗ trợ vô cùng to lớn của truyền thông và công nghệ

Khác với thời đại ngày xưa, người trẻ hiện nay có thể tìm hiểu tất cả những điều họ muốn chỉ với một chiếc điện thọai thông minh, họ dễ dàng dung nạp khối lượng lớn kiến thức khi nó đã được cô đọng, súc tích và dễ hiểu trong một cuốn sách…

Bạn Chử Ngọc Kim đang đọc sách “7 thói quen của người thành đạt”

Người trẻ hiện nay có cơ hội để tìm hiểu về con đường thành công của các nhân vật xuât chúng. Trải nghiệm vất vả của một người thành đạt trong hàng chục năm trời đều có thể hiện lên rõ ràng, người trẻ chỉ việc quan sát và CHẮT LỌC.

Tôi không chắc nó có khiên cưỡng hay không, nhưng việc người trẻ thành công dễ dàng hơn với thời đại trước có vẻ giống như việc một học sinh thông minh chỉ cần đọc định nghĩa là hiểu được ngay về định luật Newton, hoàn toàn không phải trải qua những khó khăn của nhà vật lý học để phát hiện ra được định luật ấy.

Nói một cách cụ thể hơn là người trẻ hiện nay có được nền tảng tri thức và định hướng tư duy tốt dựa trên cơ sở mà những bậc tiền bối đã đúc kết. Tất nhiên là nói như vậy không đồng nghĩa với việc người trẻ không sáng tạo, ngược lại có được nền tảng tri thức tốt càng giúp khả năng sáng tạo thêm phần phong phú.

Bây giờ tôi thiết nghĩ chúng ta sẽ tạm dừng việc bàn luận về lý do người trẻ thành công ở đây. Bởi nếu bài viết này chỉ xoay quanh lý do người trẻ thành công thì cả tôi và các bạn đều có thể đưa ra cho mình rất nhiều câu trả lời khác nữa. Lý thuyết để đi đến một kết quả nào đó hẳn là hay ho nhưng sẽ thật sáo rỗng khi nhắc đi nhắc lại những điều mà ai cũng đã biết.

Tôi muốn cùng bạn đi theo chiều hướng ngược lại, nghĩa là nhìn vào thực tế để bàn luận sâu hơn về con đường khởi nghiệp của người trẻ. Bên cạnh thành công không thiếu những lần thất bại, có người thất bại để đi lên nhưng cũng có người thất bại là mất đi ý chí. Thiết nghĩ rằng việc “bới lông tìm vết” này sẽ là hành trình lý thú để bản thân mỗi người nhìn nhận chính xác hơn về quyết định khởi nghiệp của mình. Liệu quyết định ấy đúng hay sai, có phù hợp với thời điểm này hay không?

Bộ não thông minh và tư duy chưa tới.

Hẳn là đi đến đây nhiều người đang  tò mò tôi là ai, có thành tích gì mà ở đây luận bàn như một “chuyên gia kinh tế” và liệu thông tin tôi đưa ra có đáng được quan tâm.

Xin nhắc lại điều đã nói ở trên, tôi chỉ là người cầm bút và bài viết này đơn thuần là truyền tải sự quan sát của một người cầm bút từng gặp gỡ, lắng nghe hành trình khởi nghiệp của những người trẻ. Tôi không giỏi trong lĩnh vực kinh tế và cũng không theo đuổi con đường khởi nghiệp kinh doanh nhưng óc quan sát và khả năng truyền đạt thông tin có lẽ một nhà báo cũng có độ tin cậy nhất định. Nhất là khi tôi chẳng Pr cho ai trong bài viết này và không phải tô màu cho bất kỳ thông tin nào.

Tạm gác sự nghi ngờ và câu chuyện ngoài lề về người viết bài này, hãy cùng tôi đi tìm vấn đề mà chúng ta đang quan tâm.  Tôi và các bạn sẽ bàn luận sâu vào những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của người trẻ mà với sự quan sát của tôi có lẽ nguyên căn của vấn đề là khi tư duy chưa “tới”

Tại sao tư duy chưa tới lại khiến người trẻ thất bại? Hẳn là tư duy chưa đủ độ chín muồi sẽ khiến con người hoặc sẽ hiểu lệch vấn đề hoặc chưa hiểu một cách đầy đủ khiến cho quá trình ứng dụng thực tế đi vào ngõ cụt.

Tôi nhận được khá nhiều câu chuyện rằng người trẻ đã học theo loạt doanh nhân nổi tiếng như: Richard Branson, David Geffen, Bill Gates… Họ là những tỉ phú tiêu biểu, thành công khi chưa tốt nghiệp đại học. Và thế là những người trẻ này nói lời tạm biệt với nhà trường để ngay lập tức bắt đầu “khởi nghiệp”.

Chúng ta không bàn luận đúng sai trong hành động này nhưng hãy dành thời gian để suy ngẫm nên chăng trong việc làm này.

Nhiều người cho rằng nên sớm ra đời để trải nghiệm bởi những kiến thức trên giảng đường, những lý thuyết được đào tạo khác xa với thực tế và nhiều bộ môn không biết học xong để làm gì.

Nhưng liệu quyết định đó có thực sự đúng khi lại có những luồng ý kiến rằng kiến thức được giảng dạy tại trường học chính là nền tảng để hình thành nhân cách, nhận định được khả năng và hướng đi cho mỗi người.

Với ý kiến của những doanh nhân thành đạt tôi từng gặp họ lại cho rằng học tập, thu nhập kiến thức là điều không bao giờ thừa thãi, còn hình thức học tập như thế nào là tùy vào mỗi người quyết định. Trường học là một nơi, một phương thức để ta tiếp nhận thông tin và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phương thức khác nếu cho rằng nó vẫn mang đến hiệu quả. NHƯNG NHẤT THIẾT LÀ PHẢI HỌC.

Tổng quan lại bức tranh khởi nghiệp của người trẻ, tôi thiết nghĩ có thể nguồn cơn của sự vấp ngã trong quá trình khởi nghiệp là chúng ta đã không quan trọng kiến thức thay vì cái không nên đặt nặng chính là phương pháp học. Bạn trẻ hoàn toàn có thể từ bỏ trường học nhưng sự học không được phép ngừng lại, các tỉ phú, những người thành đạt họ đều như thế.

Yếu tố thứ hai tôi muốn bàn luận trong thành bại của quá trình khởi nghiệp dành cho người trẻ đó chính là “ảo tưởng nguồn lực”. Nhiều người trẻ đã chỉ nhìn thấy bề nổi của sự việc, nhìn thấy thành quả của những doanh nhân thành đạt và mê đắm trong những câu chuyện “cổ tích” rằng thành tỉ phú từ con số 0.

Tôi không phủ nhận trên thực tế có nhiều nhà tỉ phú đã phải trải qua những tháng ngày vất vả, thậm chí không đủ cơm ăn, không có giấc ngủ êm ái trong ngôi nhà ấm áp. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng để ai cũng có thể làm được.

Và bạn trẻ không thể ảo tưởng rằng bạn có thể như họ khi mà bản thân mình không đủ sức để chịu đói một bữa, chịu mất ngủ một đêm để “rong ruổi” với dự định kinh doanh của mình.

Như thế, câu chuyện mầu nhiệm một bước từ người ăn mày lên tỉ phú là điều cực kỳ phi thường và hiếm gặp. Nhưng sẽ là một bức tranh khác khi bạn nhận được sự hỗ trợ đầy đủ.

Mark Zuckerberg: “Tài chính gia đình ở mức an toàn nhưng tôi có sự hỗ trợ hết mình từ cha mẹ để đạt thành công” – Đó là câu nói của nhà tỉ phú mà chúng ta hầu như ai cũng biết. Anh ta đã khẳng định như thế trong một bài phỏng vấn mới đây nhất của mình. Rõ ràng chàng doanh nhân trẻ đã đưa đến một tiếng chuông cảnh tỉnh người trẻ khởi nghiệp rằng bạn nhất định phải có nền tảng là sự hỗ trợ để thành công. Ít nhất là sự ủng hộ và một khoản đầu tư.

Đừng để khởi nghiệp chỉ là phong trào!

Trong phạm vi bài viết này có lẽ tôi sẽ hạ kết bằng câu nói này. Thiết nghĩ ai trong chúng ta cũng phải khởi nghiệp để thành công và bạn hãy chắc chắn rằng đây là giây phút cuộc sống của mình bước sang một trang mới.

Khi mà “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” và sẵn sàng đối mặt với thách thức là khi chặng đua đã bắt đầu.

Chúc các bạn trẻ thành công!

Tú Quỳnh – baohoahaudoanhnhan