Nguyễn Thị Loan: ‘Tôi nỗ lực đóng phim để khán giả không quên mình’

Từng tham gia nhiều cuộc thi nhan sắc trong nước lẫn quốc tế và đạt thành tích nhất định nhưng á hậu Nguyễn Thị Loan chọn ‘sống chậm’ vài năm qua để tập trung học diễn xuất.

– Đâu là lý do khiến chị rẽ hướng sang nghề diễn viên với phim truyền hình ‘Bão ngầm’?

– Nếu muốn hoạt động showbiz, tôi không thể cứ đi thi nhan sắc mãi và cần sản phẩm để cống hiến cho khán giả. Các cuộc thi hoa hậu chủ yếu mang tính chất giải trí, là danh hiệu chứ không phải nghề nghiệp. Đó là lý do tôi chọn làm diễn viên và bắt đầu học diễn xuất từ bốn năm trước.

Các cuộc thi nhan sắc đòi hỏi phải thể hiện kỹ năng của bản thân và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trong khi đó, làm diễn viên mang đến cơ hội được sống trong nhiều cảm xúc, con người khác nhau và là sự nghiệp lâu dài. Tôi đam mê diễn xuất và muốn theo đuổi nó như công việc chính của mình.

Á hậu Nguyễn Thị Loan tại buổi họp báo giới thiệu phim truyền hình ‘Bão ngầm’. Ảnh: Thành Đạt

– Tại sao chị không chọn làm mẫu hoặc dự event giống các người đẹp khác thay vì khổ luyện với nghề diễn?

– Người mẫu đòi hỏi không chỉ kỹ năng, còn những yếu tố thiên phú như vóc dáng chuẩn. Tôi có vóc dáng sexy hợp với các cuộc thi hoa hậu nhưng không có nghĩa phù hợp để làm người mẫu. Dù có nhiều cơ hội, tôi vẫn thấy đó không phải đam mê của mình và khó có thể gắn bó lâu dài. Vì đam mê diễn xuất, tôi không ngại học hỏi, rèn luyện và tìm kiếm cơ hội đóng phim.

Là một diễn viên mới, tôi phải luyện tập rất nhiều. Thời gian đóng Bão ngầm, đêm nào tôi cũng suy tư trước gương và rèn luyện các biểu cảm nhưng vẫn chưa tự tin hoàn toàn với tất cả các cảnh quay. Từng được đạo diễn đề nghị đóng cảnh “nóng” nhưng tôi không dám vì thấy mình chưa đủ khả năng.

Kịch bản ban đầu không có cảnh “nóng” nhưng trong quá trình quay, đạo diễn thấy nếu thêm vào thì phim sẽ hot hơn. Tuy nhiên, tôi thấy mình chưa đủ kinh nghiệm và tâm lý để hoàn thành trọn vẹn những phân đoạn kịch tính như vậy. Phim đóng máy từ tháng 9/2020, giờ tôi trưởng thành hơn về diễn xuất nhưng cũng không dám nói đã đủ dũng cảm để đóng cảnh “nóng” vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

– Lý do gì khiến chị bỗng yên sắng sau nhiều năm hoạt động sôi nổi?

– Sau khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ 2017, tôi thấy con đường đi thi nhan sắc của mình đã quá đủ và không muốn khán giả chỉ nhớ mình với danh xưng người đẹp. Đó là lý do tôi yên ắng hơn trong vài năm qua, tập trung cho việc kinh doanh và học thiền. Hai năm sống chậm giúp tôi trưởng thành hơn.

– Trong hai năm đó chị nghĩ thế nào về quãng thời gian mải miết chạy theo các cuộc thi nhan sắc?

– Tôi chẳng có gì phải nuối tiếc cả, nếu có tiếc thì phải tiếc những điều không dám làm chứ sao lại tiếc những việc mình đã cố hết sức và giành thành tích rất tốt so với các người đẹp cùng thời. Tôi tự hào vì đã có cơ hội được trải nghiệm ở nhiều cuộc thi quốc tế tầm cỡ. Đôi khi tôi nghĩ có lẽ duyên số đưa đẩy, các cơ hội cứ tự nhiên đến và tôi nắm lấy. Ngoại trừ Hoa hậu Thế giới 2014, hai cuộc thi quốc tế còn lại là Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2016 và Hoa hậu Hoàn vũ 2017 đều là do ban tổ chức gọi vào phút chót. Tôi chỉ có một tháng để chuẩn bị.

Nguyễn Thị Loan khi tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2017. Ảnh: NVCC

– Vai diễn trong phim truyền hình ‘Bão ngầm’ có gì đặc biệt với chị?

– Đó là vai diễn đầu tiên của tôi, tên Lan ‘Thỏ’ và là giám đốc truyền thông của một tập đoàn lớn. Nhân vật này thông minh, tham vọng, biết mình muốn gì, sẵn sàng làm mọi điều để đạt mục tiêu và luôn phô diễn lợi thế hình thể bằng những bộ cánh sexy.

Lần đầu đóng phim, tôi có chút bỡ ngỡ với máy quay nhưng may mắn được làm việc với những nghệ sĩ gạo gội, sẵn sàng truyền kinh nghiệm cho mình. Nhân vật này không ngại đấu đá, tranh giành, hoàn toàn khác bản thân tôi ngoài đời. Do đó, khi vào vai, tôi phải suy nghĩ rất nhiều, nhớ lại những người có tính cách tương tự mình từng gặp ngoài đời và học theo biểu cảm của họ. Mỗi ngày tôi đều nhìn vào gương và học cách liếc mắt sao cho thể hiện rõ rệt sự toan tính của cô gái tham vọng,

Vì quá nhập tâm, tôi mất một thời gian mới có thể thoát vai sau khi phim đóng máy. Một lần đi chơi với bạn, tôi được nhắc nhở: “Loan ơi, em phải chỉnh lại mắt đi chứ, sao mắt em cứ đảo liên tục, sợ lắm”. Nhập vai đã khó nhưng xả vai cũng không dễ dàng (cười).

– Chị thấy mình giống và khác nhân vật thế nào?

– Tôi và nhân vật đối lập nhau hoàn toàn. Từ khi học thiền, tôi biết tu tâm, giảm bớt nhu cầu để đạt được trạng thái hạnh phúc từ bên trong.

Tôi tham vọng nhưng khác Lan ‘Thỏ’ ở chỗ không muốn đạp ai xuống để vươn lên mà chỉ cố gắng hết sức có thể để chinh phục mục tiêu. Khi làm bất gì điều gì, tôi luôn chọn phương án không chỉ mình mà những người xung quanh cũng có lợi thay vì giành giật, tranh đấu với nhau.

Nguyễn Thị Loan sinh năm 1990, là gương mặt quen thuộc tại các cuộc thi nhan sắc cả trong nước lẫn quốc tế. Cô từng đạt vị trí Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2010, Á hậu 2 Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013, Top 25 Hoa hậu Thế giới 2014, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, Top 20 Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2016. Ngoài ra, cô còn tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2017 nhưng không đạt thành tích nào.

Nguồn: Ngoisao.net