Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở “Ai là thủ phạm” tại TPHCM

Tối ngày 18/4, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức giới thiệu vở diễn đầu tiên mang tên “Ai là thủ phạm” – tác giả Lưu Quang Vũ đến đông đảo khán giả tại Nhà hát Lớn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của đơn vị nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập tại khu vực phía  Nam.

Xem thêm:

Ngày 18/4/2018 tại Nhà hát Lớn Thành phố đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Ban lãnh đạo, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ cùng báo chí và truyền hình. Tối cùng ngày, đơn vị chính thức công diễn vở diễn đầu tiên – Ai là thủ phạm đến đông đảo khán giả  thành phố. Vở diễn thu hút sự quan tâm nhất định bởi dàn diễn viên kinh nghiệm, bản lĩnh và chuyên môn cao.

Đây được xem là một trong những hoạt động đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ tại khu vực phía Nam nhân dịp chào mừng 40 năm thành lập. Đơn vị cũng đã lên kế hoạch chi tiết phụ vụ khán giả với nhiều hoạt động, vở diễn đặc sắc trong thời gian tới.

Vở “Ai là thủ phạm” được xem là “phát súng” mở màn hoành tráng và ấn tượng, lấy bối cảnh từ những năm 80 nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống hiện tại. Chính vì thế, vở diễn thật sự mang đến tinh thần lan tỏa, những bài học ý nghĩa sâu sắc và nhiều cảm xúc cho khán giả Sài Gòn.

Vở diễn kể về cuộc sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80  ở Hà Nội, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh là “Quân khu Phượng Hà”. Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau… Điều đọng lại lớp trẻ này sẽ là những “người lớn” trong giai đoạn hiện nay và có một số còn lãnh đạo cơ quan, đất nước…?!

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi mấy chục năm trước đây, các ông bố bà mẹ giáo dục con cái mình ra sao trong việc uốn độ cong của cành “cây non”… “Nhỏ không vin – lớn gãy cành”… Câu châm ngôn ấy về một lối sống và cách dạy dỗ đạo đức cho con trẻ không trung thực, giả dối.

Và phải chăng sẽ chính là căn nguyên sâu xa giải đáp cho câu hỏi “Ai là thủ phạm” của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh trong đời sống của chúng ta hôm nay….

Tính thời sự và đặt để những ý nghĩa nhẹ nhàng như muốn truyền đi thông điệp của vở diễn được nhiều khán giả quan tâm. Bên cạnh đó, phần âm nhạc, đặc biệt là những đoạn rap “rất đời” mang đến cho vở diễn trở nên gần gũi, dung dị và người xem dễ cảm hơn.

Đặc biệt, lần này Đạo diễn Chí Trung tạo điều kiện rất nhiều cho những tài năng trẻ, lần đầu tiên khán giả Sài Gòn tỏ ra thích thú khi xem “nàng dâu quốc dân” Bảo Thanh diễn live trên sân khấu kịch, được tỏ tường từ giọng nói đến nhan sắc thanh tú.

Không chỉ vậy, “Ai là thủ phạm” còn được đầu tư kỹ lưỡng về cảnh trí, dàn dựng, âm thanh, ánh sáng một cách hiệu quả, khiến khán giả cảm giác “đã” khi thưởng thức. Với bàn tay đạo diễn của NSƯT  Chí Trung  – đồng thời cũng là Giám đốc Nhà hát, kịch bản của Lưu Quang Vũ trở nên chân thật và đời hơn  trên sân khấu. Đây là một thành quả đáng ghi nhận của tập thể Nhà hát Tuổi trẻ – một món quà gởi đến khán giả thành phố mang tên Bác.

Đạo diễn: NSƯT Chí Trung

Tác giả: Lưu Quang Vũ

Họa sĩ: Doãn  Bằng

Âm nhạc: Đặng Hữu Phúc – Tuấn Nghĩa

Biên đạo múa: Lâm Yến

Biên tập: Đinh Tiến Dũng

Trợ lý đạo diễn: Như Lai

Ánh sáng: Xuân Khánh

Truyền thông: Vương Anh Đức

Chỉ đạo chương trình: Giám đốc – NSƯT Chí Trung

Diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ

Photo: Thành Nguyễn