Nhà kết cấu thép – Xu hướng xây dựng trong thời đại mới

Với ưu điểm độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng, nhà kết cấu thép đang trở thành xu hướng xây dựng hiện nay. Bài viết này sẽ giúp chủ đầu tư về ưu điểm, nhược điểm của nhà khung thép để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về loại hình xây dựng này. 

Kết cấu thép là cấu trúc kim loại hình thành từ các cấu kiện thép được liên kết với nhau để truyền tải và chịu lực. Với cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và cũng đòi hỏi ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu thép như kết cấu bê tông, kết cấu gỗ. 

Cấu kiện thép là loại vật liệu xây dựng được chế tạo với hình dạng và thành phần hóa học khác nhau để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng dự án. Phụ thuộc vào chi tiết kỹ thuật riêng của dự án, cấu kiện thép có nhiều hình dạng khác nhau cùng kích thước khác nhau như hình ống tròn, hình hộp, hình H, hình I… Hiện nay, việc kết hợp nhiều dạng hình học khác nhau các kiến trúc sư đã thể hiện được rất nhiều ý tưởng độc đáo làm cho tính ứng dụng của kết cấu thép càng trở nên rộng rãi. 

Trong xây dựng hiện đại, kết cấu thép được sử dụng cho hầu hết các loại kết cấu công trình bao gồm tòa nhà công nghiệp nặng, nhà cao tầng, hệ thống đỡ thiết bị, cầu, tháp, sân bay mặt dựng bao che, chi tiết kiến trúc… 

Nhà kết cấu thép trở thành xu hướng xây dựng mới với nhiều ưu điểm vượt trội 

Nhà thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng đã khắc phục được những nhược điểm cơ bản của phương pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép hay bằng gỗ gặp phải:

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Vật liệu thép có giá thành đầu vào khá đắt đỏ nhưng thường tốn rất ít chi phí trong việc sản xuất và thi công. Bởi kết cấu thép được sản xuất đồng bộ trong nhà máy, sau đó chỉ cần vận chuyển đến công trường để lắp dựng nên thời gian thi công nhanh chóng, nhờ vậy mà đây là phương án xây dựng tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. 

Nhà kết cấu thép rất linh hoạt trong sử dụng

Từ các ưu điểm như trọng lượng nhẹ, độ cứng cao nên việc lắp dựng kết cấu thép dễ dàng và nhanh chóng. Chủ đầu tư dễ dàng di dời hoặc nâng cấp công trình trong tương lai mà hệ thống khung khác khó làm được. Bởi kết cấu thép được liên kết với nhau bằng các bu lông nên việc tháo rời đơn giản, do đó có thể tiết kiệm lên đến 60% chi phí so với việc đầu tư mới. 

Kiến trúc sáng tạo đa dạng

Thép sở hữu một vẻ đẹp tự nhiên và có khả năng uốn cong nên phần lớn được kiến trúc sư rất yêu thích. Hơn nữa, kết cấu thép có hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều anh sáng và tính thẩm mỹ cao.

Mẫu nhà thép tiền chế được ứng dụng xây dựng thành siêu thị 

Nhà kết cấu thép đảm bảo tính bền vững

Kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn, có thể chịu được những tác động của lực cực mạnh hoặc thời tiết khắc nghiệt như gió mạnh, động đất, bão và tuyết rơi. Kết cấu này cũng không giống như nhà khung gỗ, không bị ảnh hưởng từ mối, nấm mốc và bọ. 

  • Thị trường xây dựng nhà kết cấu thép ở Việt Nam

Số liệu thống kê đã thống kê về doanh số xuất nhập khẩu tại Việt Nam đang tăng dần qua các năm và đến năm 2019, con số này vượt 600 triệu USD. Trong tương lai, lĩnh vực này tiếp tục phát triển và có đóng góp to lớn thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đến ASEAN và thế giới. 

Đặc biệt, xu hướng mới của ngành xây dựng nhà khung thép là “Design & Build” góp phần thúc đẩy lĩnh vực thiết kế và công kết cấu thép phát triển mạnh mẽ trong 15 năm trở lại đây. Đây là nguyên nhân khiến hàng loạt đơn vị thiết kế & thi công nhà khung thép ra đời để chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn.

Trong đó phải kể đến SEICO GROUP – Đơn vị xây dựng nhà thép tiền chế trọn gói từ thiết kế, sản xuất đến hoàn thiện lắp dựng công trình luôn được đánh giá là công ty hàng đầu trong lĩnh vực. Đơn vị này đặt tập trung xây dựng, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng, cơ chế giám sát thi công là nhiệm vụ hàng đầu. Đây là cơ sở để SEICO tạo nên sự khác biệt và tắc sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, các sản phẩm mang thương hiệu của công luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm của SEICO GROUP 

Nguồn: TCTTT