Nhiều thiếu nữ phải chết khi đến kỳ kinh nguyệt vì tập tục kỳ lạ.

Nhiều thiếu nữ đã phải chết vì tập tục của đạo Hindu, vì họ bị cho là không sạch sẽ.  

Xem thêm:

Một phụ nữ Nepal bị nhốt vào kho khi đến kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ Nepal bị nhốt vào kho khi đến kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Reuters

Thi thể Roshani Tiruwa được bố phát hiện sáng sớm 18/12 trong nhà kho đầy bùn đá ở làng Gajra, huyện Achham, cách thủ đô Kathmandu khoảng 440km về phía tây.

“Tuy đang chờ báo cáo xét nghiệm tử thi về nguyên nhân gây tử vong, chúng tôi tin chắc nạn nhân qua đời do bị ngạt”, The Guardian dẫn lời thanh tra viên cảnh sát Badri Prasad Dhakal nói. “Cô ấy đã nhóm lửa để sưởi ấm trước khi đi ngủ, và đó chính là nguyên nhân gây ngạt”.

Roshani là cô gái thứ hai trong vùng qua đời tháng này bởi Chhaupadi – một tập tục của đạo Hindu bắt phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt phải tới chuồng gia súc để ở vì cho rằng họ không sạch sẽ. Hủ tục này từng bị ban lệnh cấm từ năm 2005. Tuy nhiên những báo cáo về trường hợp các cô gái qua đời do bị động vật hoang dã tấn công, rắn cắn hay bị cưỡng hiếp khi phải sống trong các nhà kho chỉ xuất hiện lẻ tẻ, nó vẫn được duy trì ở một số khu vực xa xôi, hẻo lánh của Nepal.

Một vài nhóm người còn tin rằng họ sẽ gặp điều xui xẻo, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên nếu các cô gái không bị cách ly vào kỳ kinh nguyệt. Không chỉ phải sống một mình ở nơi heo hút, các cô gái này còn bị cấm uống sữa và không được tiếp tế đủ lương thực như thường ngày.

Các nhà hoạt động vì nhân quyền cho rằng nỗ lực xóa bỏ hủ tục Chhaupadi cũng như các đám cưới trẻ em ở quốc gia này chưa thực sự hiệu quả. Binita Bhattarai, một quan chức thuộc Bộ Phúc lợi phụ nữ và trẻ em, cho biết đã tiến hành nhiều chương trình khác nhau nhưng việc loại bỏ các hủ tục đã tồn tại từ lâu đời trong thời gian ngắn là rất khó.

“Thay đổi tư duy và quan điểm xã hội là một quá trình mất rất nhiều thời gian”, bà Bhattarai nói.

Theo Ngôi sao