Những bí ẩn về cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới – Kỳ I

Khoảnh khắc đăng quang của Hoa hậu Hoàn Vũ 2017

Khởi thủy của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới bắt đầu từ năm 1926 và phục vụ mục đích thương mại.

Thông tin về cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới đều ghi mùa giải đầu tiên bắt đầu từ năm 1952 do công ty quần áo Pacific Mills ở California sáng lập. Tuy vậy khởi thủy của sân chơi nhan sắc quốc tế phải bắt đầu từ năm 1926.

Những năm đầu thế kỷ 20, các cuộc thi sắc đẹp hiện đại bắt đầu được tổ chức với các sân chơi cấp quốc gia uy tín như Hoa hậu Pháp (1920),Hoa hậu Mỹ (1921) hay Hoa hậu Đức (1927)….

Nhưng năm 1926, cuộc thi sắc đẹp quốc tế  (International Pageant of Pulchritude) mới là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc tế đầu tiên với sự tham gia của nhiều thí sinh.  Cuộc thi này được tổ chức lần cuối vào năm 1935 và sau đó dừng lại do ảnh hưởng từ cuộc Đại khủng hoảng.

Sang năm 1952, do người chiến thắng cuộc thi Miss America là Yolande Betbeze từ chối mặc áo tắm của hãng tài trợ Catalina Swimwear, nhà sản xuất của thương hiệu này là Pacific Mills tuyên bố rút khỏi cuộc thi này. Họ nhanh chóng thành lập ra một cuộc thi Hoa hậu Mỹ khác với tên gọi Miss USA và đồng thời một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc tế là Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Tuy thời gian tồn tại ngắn ngủi song cuộc thi sắc đẹp quốc tế năm 1926  đã trở thành hình mẫu cho các cuộc thi nhan sắc quốc tế hiện đại sau này, trong đó có Hoa hậu Hoàn Vũ.

Thực tế việc gộp cuộc thi Hoa hậu quốc tế  được tổ chức vào năm 1926 với cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới tổ chức đầu tiên vào năm 1952 có phần hơi khiên cưỡng, tuy vậy không thể phủ nhận khởi thủy của cuộc thi này bắt nguồn từ sân chơi nhan sắc quốc tế năm 1926.

Hơn thế, cuộc thi được sáng lập bởi hãng thời trang Pacific Mills với mục đích đầu tiên là phục vụ thương mại, quảng cáo.

Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Long Beach, California.

Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới đầu tiên là người Phần Lan

Hoa hậu Hoàn vũ 1952 Armi Kuusela

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới đầu tiên không đến từ Pháp (đất nước đầu tiên tổ chức cuộc thi hoa hậu) hay Mỹ, Anh… Người chiến thắng của cuộc thi cũng như là Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên trong lịch sử là Armi Kuusela, một cô gái đến từ Phần Lan.

Hoa hậu Hoàn vũ 1952 là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên trong lịch sử, được tổ chức vào ngày 28 tháng 06 năm 1952 tại Nhà hát Thính phòng Long Beach ở Long Beach, California, Hoa Kỳ. 30 thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia cuộc thi. Nữ diễn viên Piper Laurie chính là người trao vương miện cho hoa hậu Armi Kuusela.

Nữ diễn viên Piper Laurie chính là người trao vương miện cho hoa hậu Armi Kuusela.

Tuy vậy khi sắp hết nhiệm kỳ hoa hậu của mình,  hoa hậu Armi Kuusela đã “từ bỏ vương miện” để lập gia đình với một nhà tài phiệt người Philippines – ông Virgilio Hilario.

hoa hậu Armi Kuusela đã “từ bỏ vương miện” để lập gia đình với một nhà tài phiệt người Philippines

Hiện nay bà đã hơn 80 tuổi và vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới năm 1952 đến nay đã trải qua chặng đường hơn 60 năm với những bí mật mà không nhiều người biết đến. Hãy cùng baohoahaudoanhnhan.vn tìm hiểu về những bí mật ấy qua seris bài viết ” Những bí ẩn về cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới”.

Đón đọc kỳ II tại baohoahaudoanhnhan.vn