Những đám mụn nước ngứa xuất hiện ở tay lý do tại sao? Chỉ bạn cách để phòng và chữa trị những mụn nước nhỏ này

Khi thời tiết trở nên nóng hơn, nhiều người sẽ xuất hiện những đám mụn nước trong suốt ở tay, rất ngứa. Loại mụn này không mọc rải rác mà mọc dày đặc thành đám một vị trí nào đó trên ngón tay. Khi gãi ra mụn có nước và nó xuất hiện rõ ràng theo mùa, nhất là khi thời tiết từ lạnh sang ấm.

Các mụn này có kích thước giống như hạt gạo nhỏ, vỉ nhỏ sáng bóng, rất ngứa. Khi gãi mụn vỡ ra nước, và thời tiết càng nóng tình trạng cạng tồi tệ?

Một số người có các triệu chứng như vậy hàng năm mỗi khi nóng. Mặc dù những mụn nước này cuối cùng sẽ giảm dần, nhưng trong thời gian bị mụn sẽ ngứa, đau và rất khó chịui trong cuộc sống hàng ngày. Những mụn nước này thực ra là mụn nước mồ hôi, là những bệnh da phổ biến trong mùa xuân và mùa hè. Vậy tại sao mụn nước này lại mọc khi thời tiết nóng?

mụn nước, mụn rộp,

Bệnh mụn nước thường bắt đầu vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, và tăng mạnh vào mùa hè

Lý do 1:

Trên thực tế, đổ mồ hôi và mụn rộp vào ngày nóng có liên quan đến sức khỏe của một người. Những người bị herpes (mụn rộp) trong một thời gian dài có thể có khả năng miễn dịch tương đối kém, và các mụn nước trên tay thực sự là một vết biểu hiện, một phản ứng dị ứng trên da và làn da của chúng ta là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của chúng không đủ mạnh, thì khi thời tiết nóng, sức đề kháng của da sẽ tự nhiên suy giảm, vi khuẩn,… sẽ hoạt động, và sau đó chúng sẽ xâm chiếm da và tạo ra mụn nước.

Lý do 2:

Mụn nước trên tay của bạn cũng có thể được gây ra bởi quá nhiều nước. Những người có mụn nước trên tay họ đổ mồ hôi nhiều hơn, và càng nhiều chỗ đổ mồ hôi, họ càng có nhiều mụn nước. Tuy nhiên, những người có nhiều nước trong cơ thể sau đó họ sẽ bị phồng rộp. Một số người thích uống đồ uống lạnh khi thời tiết nóng. Mặc dù họ sẽ cảm thấy mát trong một thời gian, nhưng hành vi này sẽ làm cho không khí lạnh và ẩm trong cơ thể trở nên tồi tệ hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và rất dễ nổi mụn nước trên tay.

Lý do 3:

Một số người có giấc ngủ không đủ và chế độ ăn uống không đều, điều này cũng có thể gây ra mụn nước trên tay. Khi thời tiết trở nên nóng bức, ngày sẽ trở nên dài hơn và đêm sẽ trở nên ngắn hơn. Do đó, nhiều người sẽ ngủ muộn. Về lâu dài, họ dễ bị mất ngủ và thức khuya. Về lâu dài, dây thần kinh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây rối loạn. Khi dây thần kinh mất thăng bằng, mụn nước mọc trên da.

Một số người nghĩ rằng mụn nước là truyền nhiễm. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp này là do thói quen cá nhân và khả năng miễn dịch kém, nhưng cũng liên quan đến thể lực. Khi mụn nước xuất hiện, chúng ta nên chú ý cải thiện khả năng miễn dịch và phát triển lối sống tốt. Khi xuất hiện những mụn nước nhỏ thì sẽ ngứa, nhưng không nên gãi, nếu không nó sẽ dễ bị vỡ hoặc thậm chí bị nhiễm vi khuẩn, rất có hại cho sức khỏe.

mụn nước, mụn rộp,

Trên thực tế, những cái gọi là “vỉ” này có tên khoa học gọi là mụn rộp mồ hôi, còn được gọi là bệnh chàm mồ hôi, là một bệnh ngoài da thường xảy ra ở lòng bàn tay. Nó thuộc về một bệnh dị ứng. Mặc dù trông có vẻ đáng sợ nhưng nó không phải là bệnh truyền nhiễm.

Cách điều chỉnh:

Nếu chúng ta muốn loại bỏ mụn nước, trước hết, chúng ta cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn ít thực phẩm sống và lạnh, thực phẩm cay, thức ăn nhiều dầu mỡ, chế độ ăn uống,… Chúng ta có thể ăn nhiều trái cây và rau quả có vitamin C cao để cải thiện khả năng miễn dịch, đồng thời, có thể ăn nhiều ngũ cốc và các loại thực phẩm khác để loại bỏ nước trong cơ thể. Vào buổi tối, tốt nhất không nên thức khuya, đi ngủ vào cuối ngày, làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, bớt giận dữ, bớt cáu gắt, duy trì thái độ tốt và tập thể dục đồng thời sẽ giúp loại bỏ mụn nước nhỏ.

Khi bạn thấy bạn có những mụn nước nhỏ, đừng hoảng sợ. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã làm sai trong lối sống của bạn và điều chỉnh kịp thời. Nếu nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện kịp thời và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên phát triển thói quen sống tốt và thói quen ăn uống lành mạnh. Bạn cũng nên duy trì thái độ tích cực và lạc quan để duy trì sức khỏe tốt hơn.

mụn nước, mụn rộp,

Phòng tránh mụn nước:

1. Cố gắng không tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa như bột giặt, giảm số lần giặt tay và giữ cho tay khô ráo.

2. Một số bệnh nhân sẽ bị ngứa dữ dội, do đó họ sẽ gãi nhiều lần. Một mặt, kích thích gãi nhiều lần sẽ làm cho vùng phát mụn lan rộng, mặt khác, nó có thể gây nhiễm trùng, do đó giảm thiểu kích thích gãi, tránh rửa nước nóng, chà bằng cồn, v.v.

3. Khi tấy có mụn nước, có thể sử dụng kem dưỡng da bên ngoài để làm khô và hết ngứa, nếu lột mụn, có thể sử dụng thuốc mỡ glucocorticoid, sau đó da có thể bị phì đại, khô và đau, và có thể sử dụng thuốc mỡ có tác dụng lột mụn.

4.Những người có vùng phát ban lớn hoặc muốn có kết quả nhanh chóng trong một thời gian ngắn có thể uống một số glucocorticoids trong một thời gian ngắn, nhưng chúng không thể sử dụng trong một thời gian dài và cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Gãi nhiều lần xuất hiện mụn nước, mủ và sưng, đau cục bộ là rõ ràng, bạn cần thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ, nếu cần thiết, kháng sinh đường uống.

mụn nước, mụn rộp,

Nguồn: Ngoisao.vn