Những kịch bản xấu về Covid-19 tại Mỹ

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo dịch Covid-19 nếu không được kiểm soát tốt có thể khiến hơn 2 triệu người ở nước này tử vong.

Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở TP.New York, Mỹ ngày 29.3 /// AFP

 

Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở TP.New York, Mỹ ngày 29.3

AFP

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến 100.000 – 200.000, nếu nước này không đẩy nhanh các biện pháp làm chậm dịch bệnh lây lan.

Nhiều bệnh viện hết giường trong 2 tuần tới

“Khi các mô hình được đưa ra, chúng thường sẽ vẽ nên kịch bản tồi tệ nhất và tốt đẹp nhất. Nhìn chung, tình hình thực tế nằm đâu đó ở giữa. Nhìn vào những gì đang diễn ra, tôi nghĩ số người chết có thể lên đến 100.000 – 200.000”, CNN hôm qua dẫn lời ông Fauci – cũng là thành viên chủ chốt trong nhóm chuyên trách ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng.

Nhận định trên được đưa ra giữa lúc Mỹ ghi nhận hơn 143.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 2.500 ca tử vong. Ông Fauci và các chuyên gia khác cho rằng dịch Covid-19 sẽ trở nên tồi tệ trước khi tốt dần lên. Việc số ca nhiễm liên tục tăng nhanh trong những ngày gần đây khiến nhiều bệnh viện tại Mỹ bị quá tải, thiếu vật tư y tế, đặc biệt là tại New York – bang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước.

CNN dẫn lời ông Bill de Blasio, Thị trưởng TP.New York, cho rằng thành phố chỉ còn đủ vật tư y tế để duy trì trong một tuần. Cũng theo CNN, nhiều bệnh viện trên toàn nước Mỹ dự kiến sẽ hết giường trong 2 tuần tới khi số ca nhiễm liên tục tăng.

Những kịch bản xấu về Covid-19 tại Mỹ1

 

Một nhân viên hỗ trợ về dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm dịch vụ khẩn cấp thuộc CDC ở TP.Atlanta (bang Georgia, Mỹ)

Nguồn:thanhnien.vn