Những loại thịt nào thường ăn là có hại nhất cho cơ thể? Câu trả lời không phải thịt đỏ và thịt trắng, mà là cái này

Bạn có thích thịt không? Tôi tin rằng nhiều câu trả lời của mọi người là có. Thật vậy, thịt là thực phẩm yêu thích trên bàn ăn trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người gia đình.

Thịt hầm vào mùa đông và thịt nướng vào mùa hè có thể đi kèm với gà rán quanh năm. Tất nhiên, ăn quá nhiều thịt thực sự rất tệ, vì thịt thường chứa quá nhiều chất béo và protein, ăn lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn thịt một cách thích hợp cũng sẽ có tác dụng tăng cường thể lực và bổ sung chất dinh dưỡng. Vậy, trong số tất cả các loại thực phẩm thịt, loại thịt nào có hại nhất cho cơ thể? Câu trả lời không phải là thịt đỏ hay thịt trắng, mà là: thịt hun khói.

 thịt hun khói, loại thịt không nên ăn, thịt có hại

Thịt hun khói hoặc thịt xông khói là một loại thịt chế biến, bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt bò giật, cá hun khói và thịt xông khói hun khói. Mặc dù thực phẩm hun khói có thể rất ngon, nhưng chúng cũng gây ra một số rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe – bao gồm nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh này và ăn thịt xông khói thường xuyên, bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh này.

1. Thường xuyên ăn thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư

Trước hết, theo các chuyên gia chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng lớn thịt xông khói có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu cũng chỉ ra những người thường xuyên tiêu thụ thịt hun khói có tỷ lệ ung thư cao hơn, điều này có thể liên quan đến việc sử dụng lâu dài các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Những chất gây ung thư nguy hiểm này được hình thành khi chất béo và nước thịt được thả trên ngọn lửa và thịt dễ dàng được sản xuất trong quá trình hút khói và nướng.

2. Thường xuyên ăn thịt xông khói cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa

Tiêu thụ lâu dài thịt xông khói cũng có thể gây ra một số tình trạng vi khuẩn, trong đó nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes đặc biệt phổ biến. Listeria monocytogenes có thể gây mất cảm giác ngon miệng, thờ ơ, nôn mửa và suy hô hấp. Ngoài ra, nếu việc quản lý vệ sinh không được thực hiện tốt trong quá trình chế biến thực phẩm hoặc nếu người xử lý thực phẩm không có biện pháp vệ sinh đúng cách, thịt xông khói có thể bị nhiễm E.coli, có thể gây tiêu chảy ra máu nếu ăn bất cẩn.

 thịt hun khói, loại thịt không nên ăn, thịt có hại

3. Ăn thịt xông khói thường xuyên có thể làm tăng huyết áp và gây ra bệnh tim

Giống như các thực phẩm giàu natri khác, quá nhiều muối trong thịt xông khói cũng có thể làm tăng huyết áp. Theo thời gian, bệnh nhân bị huyết áp cao có thể có nguy cơ phát triển một số loại bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói rằng hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 1500 mg natri mỗi ngày và phần lớn thịt hun khói chứa nhiều muối, điều này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim, mà còn lâu dài nuốt phải cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn.

4. Thường xuyên ăn thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trường Y Harvard chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt hun khói có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh tiểu đường. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một khẩu phần thịt xông khói mỗi ngày làm tăng 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mối tương quan này dường như có liên quan đến hàm lượng natri cao và chất bảo quản không muối trong hầu hết thịt xông khói. Vì vậy, nếu bạn không muốn bị bệnh tiểu đường sớm hơn, hãy ăn ít thịt hun khói.

 thịt hun khói, loại thịt không nên ăn, thịt có hại

Nguồn: ngoisao.vn