Những loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon

Đôi khi chúng ta bất chợt có cảm giác buồn ngủ ngay sau khi dùng một bữa ăn, bất kể giờ giấc, bất kể không gian và thời gian. Vậy nếu hôm nay có nhiều việc phải làm thì bạn chớ ăn những món này nhé.

Xem thêm:

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong số các chế phẩm từ sữa thì phô mai là có tác dụng thư giãn thần kinh nhất, vì nó chứa một lượng lớn canxi. Ăn bánh quy với phô mai sẽ khiến bạn “gật lên gục xuống” vì carbohydrate sẽ làm tăng cường chức năng của tryptophan, một axit amin rất tốt cho giấc ngủ ngon.

2. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu tryptophan, giúp sản xuất melatonin, một loại hóc-môn gây ngủ. Bên cạnh đó, loại hạt này còn giàu magiê giúp giảm căng cơ, khiến bạn buồn ngủ.

3. Chuối

Đường, kali và magiê trong chuối khiến tryptophan xâm nhập vào não một cách dễ dàng, khiến bạn nửa tỉnh nửa mơ.

4. Hạt óc chó

Hạt óc chó không chứa nhiều tryptophan như hạnh nhân, nhưng nó lại có nguồn melatonin riêng. Các nghiên cứu cho thấy hạt óc chó làm tăng hàm lượng melatonin trong máu, khiến mi mắt sụp xuống hoàn toàn.

5. Quả anh đào

Quả anh đào, đặc biệt là anh đào chua, chứa một lượng kha khá melatonin. Tuy nhiên, nếu ăn một nắm quả anh đào thì bạn sẽ không buồn ngủ bằng việc uống 1 ly nước ép anh đào.

6. Trà hoa cúc

Hoa cúc chứa glycine, một loại amino axit có tác dụng an thần nhẹ, giúp thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh. Sau một tách trà, bạn hầu như không thể mở mắt hay tập trung làm gì.

7. Hạt bí

Bên cạnh tryptophan, hạt bí còn dồi dào kẽm và magiê. Những chất này sẽ giúp bạn điềm tĩnh và thư giãn, và bạn không thể cưỡng lại cảm giác muốn đánh một giấc.

8. Cơm trắng

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, gây buồn ngủ trong khoảng 3-4 giờ sau khi ăn. Các nhà khoa học còn kết luận gạo hương lài là gây buồn ngủ nhanh nhất.

9. Những loại cá có dầu (cá)

Lượng axit trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá nhiều dầu khác sẽ kích thích sản xuất melatonin. Những axit này sẽ làm giảm lượng hóc-môn căng thẳng trong máu, và điều duy nhất bạn muốn làm sao khi ăn cá là cuộn tròn lại và ngáy khò khò.

Theo Bright Side