Những món ăn Hà thành khiến khách Tây “mê tít”

Đối với bất kỳ du khách nước ngoài nào khi đặt chân đến Hà Nội cũng mong muốn tìm những món ăn mang đậm đặc trưng của đất kinh kỳ. Đó có thể đơn giản chỉ là thức ăn vặt nhưng không ai có thể phủ nhận được sức hấp dẫn của nó.

Xem thêm:

Phở

Phở là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội đã được đúc kết trong một thời gian dài. Phở không chỉ mang trong mình sự tinh tế trong cách chuẩn bị mà còn ở sự đậm đà trong nước dùng ngọt ngào tinh khiết. Mềm nhưng không bị nát, thịt thơm và béo ngậy.

Nếu trong những ngày lạnh, có thể được thưởng thức một bát phở nóng hổi, thơm lừng, bạn sẽ cảm nhận được hết cái hương vị khó quên của nó.

Những món ăn Hà thành khiến khách Tây “mê tít”
Nếu trong những ngày lạnh, có thể được thưởng thức một bát phở nóng hổi, thơm lừng, bạn sẽ cảm nhận được hết cái hương vị khó quên của nó.

Bún thang

Bún thang là món ăn làm bằng phở mềm rất đa dạng như miến và thịt băm chiên nhỏ. Một bát bún thang bao gồm thịt nạc rán, trứng chiên mỏng, tôm băm nhỏ ướp muối, thịt gà, hành tây và một chút tinh cà cuống. Đặc biệt, bún thang làm từ tôm và thịt thường rất ngọt ngào, tinh khiết. Đối với du khách nước ngoài, đã đặt chân đến Hà Nội mà không thưởng thức món bún thang nổi tiếng thì dường như chưa cảm nhận được hết cái nồng nàn của đất Hà Thành.

Món ốc

Món ốc

Ốc là một món ăn phổ biến nhưng cũng hết sức độc đáo của người Hà Nội. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ loài động vật này như ốc hấp lá gừng, ốc xào, ốc nướng, ốc luộc lá chanh, ốc hấp với các loại thảo mộc Trung Quốc…nhưng nổi bật hơn cả là món bún ốc và canh chua ốc. Cái độ giòn của ốc, vị chua của canh và độ cay nồng của ớt cũng khiến cho ngay cả dân bản xứ say mê chứ nói gì đến người ngoại quốc.

Cốm (lúa xanh nướng)

Cốm (lúa xanh nướng)

Mỗi khi thu về (khoảng tháng chín, tháng mười), những cơn gió mùa mát mẻ mang theo cái lạnh đầu mùa, bông lúa nếp uốn cong mình chờ đợi từng hạt gạo chín. Chúng e ấp, đu đưa báo hiệu mùa cốm đã về. Người nông dân phải biết khi nào bông lúa đủ chín mới có thể thu hoạch về để làm cốm.

Cốm (lúa xanh nướng)

Cốm được làm từ gạo nếp màu xanh lá cây, trải qua đủ các khâu xay, giã, sàng, rang mới thành phẩm. Cốm là món ăn rất phổ biến của người Hà Nội, người ta thường ăn cốm với chuối. Khi ăn, bạn phải ăn chậm và nhai từ từ mới cảm nhận được hết các mùi hương, mùi vị và độ dẻo quánh của lúa non. Ngoài món ăn tươi thì cốm còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như cốm xào, bánh cốm, chè cốm…

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một đặc sản độc đáo của người Hà Nội. Chả cá được làm từ cá Quả, cá Tầm nhưng tốt nhất là làm từ cá Lăng. Lóc thịt cá ra khỏi xương sau đó ướp cá với gia vị và chiên bằng lò nướng. Lò nướng nhiệt than là hết sức cần thiết cốt để giữ cá luôn nóng. Chả cá ăn kèm với đậu phộng rang, bún mềm, rau xanh, mắm tôm với chanh và ớt.

Bánh cuốn

Bánh cuốn

Bánh cuốn được coi là bữa ăn sáng của người Việt Nam từ bao đời nay. Quy trình làm bánh cũng khá đơn giản nhưng yêu cầu người làm phải thật khéo léo. Gạo ngon xay mịn hòa với nước. Đặt nồi hấp, căng vài mỏng trên miệng nồi. Mỗi lần cho một thìa bột nhỏ, xoa đều lên bề mặt miếng vải để lá bánh cuốn được mỏng, có thể thêm chút mỡ để dễ lấy ra. Sau khi chín, dùng đũa to để gạt ra đĩa. Tùy vào từng nơi mà thêm các gia vị khác ăn kèm như thịt lợn, tôm băm cùng mộc nhĩ, nấm hương…cái quan trọng của bánh cuốn chính là nước chấm. Nước chấm ngon phải hội tụ đủ chua, cay, măn, ngọt và cả vị thanh thanh riêng biệt.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây

Người Hà Nội đã quá quen thuộc với bánh tôm Hồ Tây trên đường Thanh Niên. Quá trình làm bánh bao gồm bột mì trộn với khoai tây, đặt trên hình dạng tròn sau đó rắc tôm lên trên và chiên với dầu. Gia vị ăn kèm với bánh tôm thường là dưa chua và nước mắm chấm chua ngọt. Thực sự bánh tôm Hồ Tây đã tạo được dấu ấn khó phai trong lòng hàng ngàn lớp khách du lịch bởi độ béo béo ngậy ngậy, độ giòn thơm và mềm rất đặc trưng của nó.

Trịnh Phương Thảo
#baohoahaudoanhnhan