Những món ăn hè phố mà bạn nhất định phải thử khi đến Hội An

Bạn sẽ phải bất ngờ vì Hội An tuy nhỏ, nhưng ẩm thực hè phố lại rất nhiều và cực kỳ hấp dẫn.

Xem thêm:

Người ta thường nói, đến Hội An bạn phải nhất định thử qua 3 điều sau. Một là đạp xe hoặc tản bộ quanh các con phố cổ. Hai là phải thả đèn dọc bờ sông Hoài và ước nguyện một điều gì đó. Cuối cùng và cũng là điều không thể nào bỏ qua đó là thưởng thức cho bằng hết tất cả những món ăn ngon bên trong phố cổ.

Bạn đừng nghĩ Hội An bé xíu nhỏ ngỡ như lòng bàn tay này thì sẽ chẳng có gì để thưởng thức nhé. Ngược lại, chỉ cần những món hàng rong được bày bán trên các vỉa hè thôi cũng đủ để bạn phải lập một bảng danh sách dài và ăn trong nhiều ngày liền nếu không muốn bỏ sót. Đấy là sự thật, và nếu bạn không tin thì hãy xem những món dưới đây để thấy “ẩm thực hàng rong” của Hội An phong phú và hấp dẫn đến mức nào.

Bánh tráng cuốn thịt nướng

Với tôi, đây chắc chắn phải là món “best seller” ở phố cổ! Bởi không chỉ ngon mà còn rẻ, ăn chơi cũng được mà ăn no cũng chẳng phải lo. Thịt xiên nướng được bày bán ở khắp các con phố quanh Hội An, nhưng tập trung nhiều nhất là quanh bờ sông, khu chùa và nổi tiếng nhất là đằng sau lưng khu Bài chòi với món thịt xiên nướng vừa mềm, vừa thơm.

Điểm hấp dẫn nhất của món này đó chính là những xiên thịt đã được tẩm ướp vô cùng thấm vị. Chúng có chút hương xả, thơm của riềng và mè, mỗi lần ăn tới đâu thì sẽ được nướng lúc đó nên đảm bảo lúc nào cũng là thịt mới nguyên, nóng hổi vừa ra lò. Cứ mỗi lần ăn là bạn sẽ được một phần rau sống đi kèm, bánh tráng mỏng, bánh ướt mềm dài và chén nước chấm tương đặc sản đúng vị xứ Quảng.

Nhiệm vụ của bạn chỉ là cuộn, cuộn và cuộn toàn bộ chúng lại với nhau rồi từ từ thưởng thức. Đảm bảo bạn sẽ bị kích thích bởi hương vị sẽ có vô số hương vị hòa lẫn bên trong miệng của bạn cùng với vị thịt ngọt thơm và còn mềm mịn không thể lẫn vào đâu được.

Tào phớ

Nếu nhìn bề ngoài thì bạn sẽ thấy nó cũng giống với đậu hũ nước đường hoa nhài hoặc đậu hũ nước đường chan cốt dừa ở Sài Gòn. Nhưng ai mà sành ăn thì sẽ nhận ra được sự khác biệt rõ ràng của món này ở các miền.

Ở Sài Gòn, tào phớ thường rất mịn nhưng không được mấy nhẹ nhàng, bởi chúng được ăn cùng với nước đường thắng kỹ, có chút gừng và cả nước cốt dừa chan bên trên. Không chỉ vậy mà ở Sài Gòn có chỗ còn cho thêm cả hạt trân châu, trái cây tươi vào ăn cùng. Nghe có vẻ cầu kỳ và “hầm bà lằng” nhỉ? Ngược lại, tào phớ ở Hà Nội mịn màng, nhẹ hẫng, thêm nước đường không bị quá ngọt mà có vị rất thanh, thoang thoảng của hương hoa nhài, nuốt tới đâu là thơm tới đấy. Trong khi đó tào phớ của Hội An dường như là sự hòa quyện ở giữa cả Bắc và Nam khi đậu đủ mịn, đủ nhẹ còn nước đường thì đủ ngọt, đủ thơm.

Vào những buổi trưa nóng hoặc chiều mát là thời gian tuyệt vời để bạn thưởng thức một chén tào phớ.

Chè bắp

Cứ tản bộ dọc quanh phố cổ là thế nào một hồi bạn cũng sẽ thấy vài gánh hàng rong với nồi nhôm, kê vài cái bát sứ xung quanh và đó chính là nhận diện của gánh chè bắp.

Chè ở đây được chế biến một cách vô cùng tinh tế từ những hạt bắp Cẩm Nam vừa thơm, vừa ngọt, nhai lâu bạn sẽ cảm thấy được cái vị béo béo mà không thể có được ở bất cứ vùng nào khác. Cũng chính vì vậy mà nếu thưởng thức chè bắp ở đây tôi sẽ chẳng bao giờ xin thêm nước cốt dừa. Vì muốn được nhai thật kỹ, từ từ cảm nhận được cái vị béo ngọt tự nhiên của món chè bắp đặc biệt của Hội An.

Nước trà cánh sen

Với tôi, đây là món nước uống lề đường đẹp nhất, màu sắc nhất, thơm nhất và chụp lên hình đẹp nhất! Chỉ là một cốc nước chè, nhưng do được nấu cùng với sen, mà bạn biết rồi đấy, sen xứ Quảng nổi tiếng là thơm và còn được hái vào lúc sáng sớm nên khi nấu xong cả hương trà và sen quyện vào cùng nhau, chỉ cần đứng xa xa thôi đã nghe được hương thơm thoang thoảng

Bánh chín tầng mây”

Cái tên nghe thật là kiêu đúng không, nhưng thật ra đây chỉ là món bánh được làm từ bột sắn, nước cốt dừa, lá dứa,… Khi ăn nó cảm giác dẻo dẻo, dinh dính giống như món bánh da lợn của miền Tây vậy. Tuy nhiên vị ngọt của nó được làm dịu hơn hẳn, thơm lừng và còn cực nhiều màu sắc. Giá cho mỗi chiếc ở đây chỉ khoảng 2.000 đồng mà thôi.

Chí mà phủ

Không gì khác chính là chè mè đen đó các bạn. Nhưng không biết có phải do mè ở xứ Quảng đặc biệt tốt hơn hay không mà mỗi chén chí mà phủ ở đây thơm hơn rất nhiều. Chiều chiều ngồi mép lề đường quanh phố cổ mà thưởng thức một chén chè nóng, thơm ngát như thế này thi còn gì bằn

Bánh bèo chén

Về xứ Quảng thì nhất định phải thử qua món bánh bèo này rồi. Nhưng bánh bèo ở Hội An khác biệt rõ ràng với bánh bèo ở Sài Gòn là ở phần nước sốt rưới phía trên mặt bánh. Chúng được làm từ những con tôm đất băm nhỏ, đem xào với bột gạo cho sền sệt rồi nêm ít gia vị, hành lá Trà Quế. Chính những con tôm đất đó làm cho màu phần nước sốt có màu đỏ ngói cực kỳ hấp dẫn. Để ngon hơn, bạn có thêm nêm thêm chút nước mắm và ớt bằm cay cay thơm nồng.

Kem ống

Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người, nhưng giờ chỉ ở Hội An chúng vẫn được bày bán rất nhiều dọc khắp các con phố. Nào là vị dừa, đậu xanh, đậu đỏ, sầu riêng,.. chỉ những mùi vị hương đồng cỏ nội và giá cũng chỉ 5.000/cây, thế mà sướng tê vào những hôm trời nóng.

Có một nhược điểm là kem ống siêu nhanh tan các bạn ạ. Thế nên muốn cầm cả que vừa đi dạo phố cổ vừa ăn thì có vẻ hơi khó đó

Bánh mì

Tuy nhìn bề ngoài không khác gì một hàng vỉa hè, nhưng hai hàng Madame Khanh và Phượng được xem là hai hàng bánh mì ngon nhất thế giới, từng được rất nhiều nhà báo, đầu bếp, nhà bình luận ẩm thực nổi tiếng thế giới nhận xét. Chính vì vậy mà về độ ngon, độ hấp dẫn và lý do phải ghé thưởng thức món ăn này tại Hội An có vẻ không cần phải phân tích quá nhiều rồi đúng không?

Bánh tôm bánh ghẹ

Một món ăn mà thường rất ít ai để ý khi đến Hội An, nhưng thực chất món bánh tôm bánh ghẹ này lại là một trong những đặc sản của phố cổ đấy.

Nhìn có vẻ như đơn giản, nhưng mỗi chiếc bánh tôm ở đây đều được làm từ loại bột bắp do người dân nơi đây tự xay lấy. Sau đó sẽ khuấy cùng với một ít muối, gia vị và tôm hoặc thịt ghẹ là hai thứ hoàn toàn không thể thiếu cho món ăn này.

Từng chiếc bánh tôm bánh ghẹ sau khi được chiên xong là xếp thành từng chồng lên như thế này trông cực kỳ hấp dẫn

Bên trên mỗi chiếc bánh còn có hành lá nên khi ăn sẽ có một vị rất thơm.

Đặc biệt bánh được chiên đều trên chảo nóng, vì thế bên ngoài vỏ bánh rất giòn, nhưng không bị quá khô hay cứng. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với tương ớt, hoặc không cần phải chấm gì cả để cảm nhận được vị tươi của từng con tôm trong bánh.

Đừng bỏ lỡ món ngon nào khi tới Hội An nhé.

#baohoahaudoanhnhan