Nồi đồng, nồi đất, nồi gang và công dụng thực sự của những vật dụng nấu bếp này.

Nồi đồng, nồi đất, nồi gang thực ra không hề giống nhau về công dụng. Có những món ăn nhất định phải chọn đúng loại nồi mới mang đến hương vị, tác dụng với sức khỏe.

Nồi đất/ niêu đất.

Có thể nói đây là loại nồi có xuất hiện sớm nhất, trước các loại nồi bằng hợp kim. Loại nồi đất hay còn gọi là niêu đất được chế tạo từ đất sét dẻo, các bàn tay nghệ nhân làm nồi sẽ tạo hình, nung chín đất tạo nên loại nồi này.

Ngày xưa nồi đất dung để nấu thức ăn. Theo như ghi chép tại cung đình Huế thì ngự thiện trong cung vua phải mua nồi đất về, đun với nước chè xanh đến khi nồi ngả màu rồi mới đem vào kho cất dùng dần.

Nồi đất xưa dùng để nấu, kho, ninh, sắc thuốc… Sau này nồi hợp kim ra đời nồi đất ít được sử dụng hơn. Tuy vậy dùng nồi đất chế biến thức ăn có thể giúp món ăn tăng được hương vị và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Nồi đất giúp tăng hương vị món ăn:

Vì nồi đất được làm từ nguyên liệu đất set, có tính kiềm nên khi nấu nồi đất tương tác với các axit trong thực phẩm có thể giúp cân bằng độ pH. Đây cũng là lý do mà các món ăn nấu trong nồi đất vừa có lợi cho sức khỏe lại có hương vị thơm ngon.

Nấu ăn bằng nồi đất giúp giá trị dinh dưỡng được giữ lại trọn vẹn.

Đặc tính của nồi đất là xốp, vì vậy nhiệt và độ ẩm lưu thông tốt hơn trong quá trình nấu, giúp giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ lại tốt hơn.

Nồi đồng

Nồi đồng không chỉ là một vật dụng nấu ăn mà còn là một kỷ vật mang nhiều dấu ấn của văn hóa, lịch sử.

Có tài liệu ghi rằng nồi đồng vừa là vật dụng nấu ăn nhưng cũng vừa là vũ khí chiến đấu của nghĩa quân ngày xưa.

Cơm nồi đồng là ký ức nuôi lớn bao thế hệ bởi ngày xưa, gia đinh nào cũng cố sắm cho mình bộ nồi đồng để nấu nướng. Cơm nồi đồng thường chín đều, thơm mùi lúa mới và đặc biệt tạo lớp cháy vàng rụm, giòn tan.

Nồi đồng dẫn nhiệt tốt, nấu thực phẩm mau sôi, mau chín. Tuy vậy, nồi đồng thường khá nặng và khi chế biến thức ăn thì không thể đựng qua đêm hoặc nấu quá mặn vì có thể tạo ra sulfate đồng màu xanh ăn vào rất độc.

Nồi gang:

Nếu như nồi đất khó có thể chiên xào, nồi đồng nặng và không chứa đựng được thức ăn qua đêm thì nồi gang lại có thể giải quyết được nhược điểm đó.

Nồi gang với ưu điểm như khả năng nấu ở lửa to, giữ nhiệt lâu, nấu ăn ngon, bền, chắc. Tuy vậy nồi gang có thể giải phóng sắt khi nấu ăn song nồi gang tráng men ra đời đã hoàn toàn khắc phục được điểm yếu này.

Nồi gang tráng men với tác dụng phát xạ cao, giữ nhiệt lâu, nấu ăn ngon giữ ẩm tốt hơn, thành dày hơn, lòng nồi tráng men đen thô chịu nhiệt cao hơn, chống dính tốt… trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của căn bếp.