Nữ cao thủ cơ bắp, đánh nhừ tử “Hai Phượng” Ngô Thanh Vân là ai?

Ngoài đời, nữ diễn viên Hoa Trần – thủ vai bà trùm Thanh Sói trong phim Hai Phượng có cuộc sống khó khăn, phải vất vả mưu sinh nuôi hai em.

Trong bộ phim Hai Phượng vừa ra mắt, “đả nữ” Ngô Thanh Vân đã cống hiến cho khán giả những pha hành động võ thuật có thể coi là đỉnh cao trong sự nghiệp của cô.

Ngô Thanh Vân cho biết cô không thể tìm được một nữ diễn viên nào đóng thế cho mình vì các phân cảnh chiến đấu quá dữ dội, không một nữ diễn viên nào tại Việt Nam đảm nhiệm nổi.

Nhưng trong Hai Phượng lại có một “bóng hồng” đủ sức trở thành đối thủ xứng tầm của Ngô Thanh Vân. Đó là nữ diễn viên Hoa Trần trong vai bà trùm giang hồ Thanh Sói – người đứng đầu đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia đã bắt cóc con gái của Hai Phượng.

Hoa Trần tên thật là Trần Thị Thanh Hoa, là một võ sư đang sinh sống tại Hồ Chí Minh. Từ nhỏ, Hoa Trần đã nuôi ước mơ là giáo viên dạy võ trong khi bạn bè cùng trang lứa mơ lớn lên làm bác sĩ, kỹ sư.

Luôn mang trong mình quyết tâm theo đuổi đam mê, đến nay Hoa Trần đã là võ sư karate đệ tam đẳng. Cô từng làm nghề huấn luyện viên karate tại Nhà văn hóa Q.4 trước khi bén duyên với điện ảnh.

Lần đầu tiên Hoa Trần tiếp xúc với nghề cascadeur là khi được một người bạn rủ đến xem và tập bộ môn này. Từ sự tò mò ban đầu, cô đã mê mẩn nghề nghiệp đầy cực nhọc này và gắn bó với nó 14 năm.

Hoa Trần từng xuất hiện trong nhiều phim hành động với tư cách cascadeur. Nghề cascadeur từng khiến cô bị thương nặng như lệch khớp, phải khâu nhiều mũi ở gáy.

Hai Phượng là bộ phim đầu tiên Hoa Trần được tham gia với tư cách diễn viên quan trọng chứ không chỉ đóng thế cho người khác.

Được diễn xuất, được đọc thoại, được đảm nhiệm một vai diễn không hề nhỏ trong bộ phim có sự tham gia của ê kíp nước ngoài, có thể nói Hai Phượng là cơ hội “ngàn năm có một” với Hoa Trần sau hơn một thập kỷ chỉ được lướt qua màn ảnh một vài giây.

Và cô đã không hề bỏ phí cơ hội quý báu này. Hoa Trần đã thể hiện xuất sắc vai Thanh Sói trong từng biểu cảm lạnh lùng, dữ tợn cho đến những đường võ mạnh mẽ, chuyên nghiệp.

Không chỉ có hành động, biểu cảm của Hoa Trần trong phim Hai Phượng cũng được đánh giá cao.

Màn đấu tay đôi ngang tài ngang sức với nữ chính Hai Phượng đã khiến Thanh Sói trở thành vai phụ nổi bật nhất nhì bộ phim, được khán giả yêu mến không kém vai của Ngô Thanh Vân.

Trong phim, tạo hình nhân vật của Ngô Thanh Vân là mặc áo bà ba và mang giày vải bệt, còn Hoa Trần lại phải mang bốt có phần gót cao tới cả chục phân trong toàn bộ các cảnh võ thuật. Đây là khó khăn không hề nhỏ với Hoa Trần.

Nhưng với kinh nghiệm võ thuật và đóng thế dày dặn, Hoa Trần đã hoàn thành hoàn hảo tất cả các màn cận chiến. Đặc biệt, phân cảnh chiến đấu cuối cùng giữa Hai Phượng và Thanh Sói đã khiến khán giả phải hò reo vỗ tay vì quá ấn tượng.

Trái với hình ảnh bụi bặm, rắn rỏi trên phim, Hoa Trần ngoài đời là một phụ nữ giản dị và có nhiều nét nữ tính. Cuộc đời nữ diễn viên sinh năm 1982 là một chuỗi khó khăn, cực nhọc.

Hoa Trần cho biết gia đình cô làm nghề bán cá ở chợ. Nữ diễn viên đã phải nghỉ học từ lớp 5 để phụ mẹ bán cá nuôi sống gia đình. Bi kịch giáng xuống cuộc đời Hoa khi cả cha lẫn mẹ cô cùng qua đời chỉ trong hai năm, bỏ lại Hoa và hai người em khi đó một đứa mới lớp 10 một đứa học đại học năm 2.

Hoa Trần phải đứng trước băn khoăn từ bỏ đam mê để kiếm công việc ổn định nuôi hai em. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng cô không bỏ cuộc. Hoa Trần chọn cách thay mẹ bán cá tại chợ buổi sáng, thời gian còn lại trong ngày tiếp tục theo đuổi võ thuật. Đồng thời, cô còn quyết tâm hoàn thành việc học tập bị bỏ dở từ thuở nhỏ.

Vừa gánh vác gia đình vừa theo học bổ túc, nghị lực sống của Hoa Trần trong suốt hai chục năm qua thực sự đáng nể. Đến nay, ở tuổi gần 40, Hoa Trần đang chuẩn bị hoàn thành năm cuối cùng tại đại học Thể dục thể thao TP.HCM và sẽ tốt nghiệp vào cuối năm nay.