Ông Trump kêu gọi dân Mỹ chuẩn bị cho ‘hai tuần rất đau đớn’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn y tế hàng đầu của ông tiếp tục kêu gọi người Mỹ tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trước ‘hai tuần đau đớn’ có thể chứng kiến thêm nhiều ca tử vong vì corona ở Mỹ.

Ông Trump kêu gọi dân Mỹ chuẩn bị cho hai tuần rất đau đớn - Ảnh 1.

Một người dân New York đi ngang dãy container đông lạnh được hoán cải thành nhà xác dã chiến tại bệnh viện Bellevue chỉ cách trụ sở Liên Hiệp Quốc chưa đầy 1km – Ảnh: REUTERS

“Điều tối quan trọng lúc này là người dân phải tuân theo các hướng dẫn trong vòng 30 ngày tới. Đây là vấn đề giữa sự sống và cái chết”, ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 31-3 (giờ Mỹ) tức khoảng sáng 1-4 theo giờ Việt Nam.

Ông Trump cảnh báo hai tuần tới sẽ là khoảng thời gian “rất đau đớn”.

“Chúng tôi muốn người Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày khó khăn sắp tới. Chúng ta đang sắp trải qua hai tuần đau đớn”, tổng thống Mỹ kêu gọi, đồng thời tin rằng sẽ có ánh sáng cuối đường hầm sau đó.

Deborah Birx, một quan chức thuộc nhóm chống COVID-19 của Nhà Trắng, đã trình bày các biểu đồ và dữ liệu cho thấy số người chết vì dịch bệnh có thể nhảy vọt từ 100.000 đến 240.000 trong những tháng tới.

“Không có thứ gì là ma thuật cả, không vắcxin hay liệu pháp ma thuật. Tất cả chỉ là hành vi của con người. Mỗi thay đổi trong hành động của chúng ta đều có thể chuyển hóa thành vũ khí làm chệch quỹ đạo của đại dịch trong vòng 30 ngày tới”, bà Birx kêu gọi.

Tổng thống Trump cảnh báo nếu không có nỗ lực giảm thiểu nào từ chính quyền và sự hợp tác của người dân, rất có thể sẽ có tới 2,2 triệu người chết vì corona.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh các biện pháp giãn cách xã hội đang có hiệu quả, kêu gọi người dân “đừng nản lòng”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, người trước đây đã nói rằng đại dịch có thể giết chết khoảng 100.000-200.000 người ở Mỹ, cho biết tất cả các nỗ lực đã được thực hiện để những con số này thấp hơn.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể”, ông Fauci khẳng định.

New York chuẩn bị tình huống xấu nhất

Thống đốc New York Andrew Cuomo tối 31-3 (giờ Việt Nam) thông báo số bệnh nhân COVID-19 tại bang này đã tăng lên 75.795 người sau khi có thêm hơn 9.000 người nhiễm, bao gồm cả em trai của ông, người dẫn chương trình của Đài CNN, ông Chris Cuomo.

Số ca tử vong tại New York cũng tăng 27% so với ngày trước đó, lên mức 1.550 người. Các bác sĩ ở New York đang chuẩn bị tinh thần cho điều xấu nhất trong những ngày tới khi số ca nhập viện liên tục tăng, trong lúc bệnh viện đã gần như phục vụ tối đa công suất.

Một bác sĩ ở bệnh viện Beth Israel tâm sự ông hi vọng sẽ không phải chọn người để cứu chữa ở New York giống như những gì đã xảy ra ở Ý, quốc gia có người chết nhiều nhất thế giới.