Phạm Nhật Hùng: Đam mê hoa lan và ước mơ sống hòa mình với thiên nhiên

Phong lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, có khi lại kiêu kỳ làm say đắm lòng người. Sau nhiều năm lặn lội kinh doanh, cuối cùng anh Hùng đã quyết định gắn bó với loài hoa ấy để bắt đầu khởi nghiệp.

 Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng sinh ra và lớn lên ở thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Anh là một người có tiếng trong giới chơi lan và cây cảnh được nhiều người đam mê lan kính trọng.

Từ bỏ kinh doanh để quay về với hoa lan

Anh Hùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả. Gia đình đông anh chị em, bố mẹ phải đi xa để kiếm tiền trang trải cuộc sống cho các con. Là anh lớn trong nhà, anh Hùng đã sớm tìm việc để giúp đỡ cha mẹ phần nào. Từ những công việc bưng bê, phục vụ trên Hà Nội rồi tập tành kinh doanh, có những lúc làm ăn thua lỗ, trong người không đủ tiền mua nổi một ổ bánh mì. Mãi sau này khi ổn định anh mới có một cuộc sống dư giả hơn và bắt đầu theo đuổi đam mê từ nhỏ của mình.

Khi còn nhỏ anh đã thích và có niềm đam mê chơi lan và cây cảnh nhưng không có đủ kinh tế để theo nên anh đành tạm gác lại thú chơi tao nhã của mình. Một lần tình cơ gặp lại người bạn cũ, được biết bạn mình đang kinh doanh hoa lan và cây cảnh, lắng nghe những chia sẻ trong nghề trồng lan, anh Hùng quyết định phải theo đuổi thứ mình thích trước khi quá muộn.

Thời gian đầu, anh đành gác lại công việc kinh doanh nhà hàng để tập trung nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi về hoa lan một cách thật kỹ càng mặc dù gia đình anh phản đối kịch liệt.

Anh Hùng chia sẻ: “Thật sự vì đam mê mà theo đuổi là quyết định không hề dễ dàng. Lãi thì ít mà lỗ thì nhiều khiến tôi cảm thấy rất suy sụp nhưng nhờ những người bạn có cùng đam mê và sở thích luôn ở bên cạnh động viên giúp tôi có thêm động lực để phấn đấu”.

Ban đầu anh đi sưu tầm những giống lan quý về chăm, sau thời gian có lợi nhuận thì đem bán rồi lấy lãi lại đi mua tiếp và cứ thế mua về nhân giống dần lên để bán. Qua thời gian được anh chị em yêu lan biết tới và thấy hiền lành, thật thà nên mọi người rỉ tai và giới thiệu cho nhau.

Đối với anh trồng và chăm sóc lan không phải một công việc đơn giản vì hoa lan đặc biệt là giống lan đột biến thường rất dễ bị bệnh. Hầu hết thời gian đó anh ăn ngủ tại vườn lan nhà mình và cuối cùng công việc kinh doanh lan bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Thành công là từ sự kiên trì, cố gắng

Hiện tại vườn lan của anh Hùng rộng gần 300m2 bao quanh là sắt thép, lưới đen để ngăn không cho côn trùng vào phá hoại, cả khu vườn hiện có hàng trăm giỏ lan với đầy đủ loại từ lan rừng đến những loài lan đột biến quý hiếm có giá lên tới và tỷ đồng như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng vô thường…

Đặc biệt khu lan đột biến luôn thu hút anh em chơi lan bởi sự quý hiếm và giá trị của các loài hoa ấy. Anh Hùng mong muốn khu vườn của mình sẽ là nơi giao lưu, thưởng ngoạn, học hỏi của những người đam mê hoa lan. Anh cũng mong rằng sắp tới có thể mở rộng quy mô của vườn lan và biến nó trở thành khu sinh thái, du lịch để mọi người có thể tham quan và ngắm nhìn những bông hoa tuyệt đẹp.

Thời gian dài rong ruổi, nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng lan khắp nơi, anh Hùng đã “sống” được nhờ vườn lan và dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình. Chắc chắn, với niềm đam mê, sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, chàng trai trẻ sẽ sớm đạt được ước mơ xây dựng và phát triển kinh tế từ loài hoa thanh, quý ấy.

Theo: TCTTT