Phát biểu của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi đắc cử

Sau những phút hồi hộp nghẹt thở của cả thế giới, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức được công bố với người chiến thắng là ông Joe Biden.

Phát biểu của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi đắc cử

Với kết quả phiếu đại cử tri từ các bang, ông Joe Biden đã dành được 290 phiếu bầu, trong khi đó ông Donald Trump chỉ dành được 214 phiếu bầu.

Vào 11h30 ngày 7/11 (giờ Việt Nam) truyền thông Mỹ chính thức gọi tên ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania.

Chiến dịch của “phó tướng” Biden đặc biệt tập trung vào việc tìm ra các cử tri da đen ở Detroit, những người đã thất bại trong việc ủng hộ đảng Dân chủ Hillary Clinton theo những con số mà Barack Obama nhận được trong hai lần tranh cử tổng thống của mình.

Ngoài việc thắng ở bang Michigan, ông Biden cũng đã giành được Arizona và Wisconsin…, hai bang khác mà ông Donald Trump của đảng Cộng hòa đã thắng vào năm 2016 trước bà Hillary Clinton.

Tân Tổng thống Joe Biden đã có những phát biểu trước người dân nước mình như sau:

“Xin chào nước Mỹ và những người đã giúp cho tôi có được thành quả như hôm nay, tôi đã thấy những gương mặt nổi tiếng dưới kia, các nghị sĩ, các thống đốc bang…

Thưa các bạn, người dân nước này đã lên tiếng nói, họ đã làm nên một chiến thắng, một chiến thắng vì chính chúng ta. Với lượng phiếu bầu lớn nhiều nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống nước Mỹ  – 74 triệu phiếu bầu.

Bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên khi đêm nay, tất cả các thành phố trên đất nước chúng ta cũng như nhiều nơi trên thế giới rất vui mừng, đầy hi vọng, tin tưởng vào tương lai và tôi cảm thấy nhỏ bé trước sự tin tưởng ấy.

Tôi cam kết là một tổng thống không nhằm vào chia rẽ mà hướng đến sự đoàn kết, ko coi nước mỹ là đất nước màu xanh hay màu gì, mà tất cả sẽ là một khối đoàn kết, tự tin và chính vì thế đây là đất nước mà tôi tin tưởng.

Tôi tin rằng tất cả mọi người cũng sẽ có được sự tự tin rằng đây chính là nước Mỹ phục vụ người dân, vì dân và đây là thứ chính quyền cần làm.

Tôi sẽ khôi phục lại tinh thần nước Mỹ, xây dựng trụ cột nước Mỹ, khiến cho người Mỹ được tôn trọng ở khắp nơi.

Đoàn kết chính là điều tôi đã thấy trong suốt cuộc đời của mình. Tất cả những người bỏ phiếu bầu cùng tầm nhìn như thế  và giờ là chúng ta sẽ ở đây để cùng nhau.

Tôi cũng xin nói thêm rằng tôi sẽ không ở đây nếu không có được sự tin  cậy của  vợ, các con, các cháu và mẹ tôi – một người trong quân đội, giáo dục. Bà ấy đã muốn nền giáo dục Hoa kỳ trở thành nền giáo dục vĩ đại

Tôi cũng vinh dự khi làm việc với nữ Phó tổng thống đầu tiên, gia màu nhập cư Gốc Nam Á

Đừng nói với tôi rằng có điều gì đó không xảy ra ở Hoa Kỳ, điều đó đã qua rồi, chúng ta đã chờ đợi được. Nước Mỹ sẽ đưa ra những điều chính đáng cho bạn và các gia đình các bạn, không ai bị bỏ rơi.

Cảm ơn những người tình nguyện viên làm việc tại trạm kiểm phiếu trong tình hình dịch bệnh.Tôi nợ các bạn!

Và tôi tự hào vì những điều chúng ta đã làm được, sự gắn kết, hài lòng ở tất cả các phe, từ người gốc Á, gốc Latinh, gốc Phi,

Người da đen đã đứng dậy để bảo vệ quyền lợi của mình và chúng ta đã có được chính quyền đại diện cho các bạn, kể cả những người đã bầu cho Tổng thống Trump. Hãy cho mỗi người một cơ hội, đừng coi phe đối lập là kẻ thù, họ là người Mỹ. Hãy gieo hạt và đây là thời điểm chúng ta hàn gắn vết thương trong lòng nước Mỹ

Tranh cử đã kết thúc, giờ đây chúng ta phải thể hiện được tính cân bằng, làm thế nào để kiểm soát virus, đảm bảo chăm sóc y tế cho gia đình các bạn.

Nguồn: TCTTT