Phát hiện bất ngờ về loại đồ uống nhiều người thích có khả năng giảm mỡ bụng, ngăn béo phì

Một nghiên cứu mới đây tại một trường đại học ở Anh cho thấy phụ nữ uống một lượng cà phê vừa phải sẽ làm giảm tỉ lệ mỡ cơ thể.

Cà phê được coi là một trong những thức uống tốt nhất trên toàn thế giới, và cũng vô cùng “linh hoạt” khi chế biến. Bạn có thể pha nóng hoặc lạnh, dùng thêm sữa, thêm đường và các hương vị khác.

Người Việt Nam có thói quen uống cà phê sáng, và đó là một thói quen vô cùng tốt, đặc biệt là đối với phái nữ. Bởi gần đây, một nghiên cứu đến từ Đại học Anglia Ruskin ở Anh cho thấy, những phụ nữ uống từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm mỡ đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu được tích lũy từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) tại Hoa Kỳ. NHANES là một nghiên cứu dài hạn được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) và trong nghiên cứu đó, họ đã khảo sát hơn 190.000 người Mỹ kể từ những năm 1960.

phat hien bat ngo ve loai do uong nhieu nguoi thich co kha nang giam mo bung, ngan beo phi - 1

Cà phê có thể giảm cân?

Nghiên cứu tiến hành như thế nào?

Những người tham gia nghiên cứu đều ở độ tuổi từ 20 – 69 và họ được phân loại dựa trên lượng cà phê họ uống trong một ngày. Có những nhóm là:

– Không uống cà phê

– Uống 0 đến 0,25 cốc mỗi ngày

– Uống 0,25 đến 1 cốc mỗi ngày

– Uống 1 cốc mỗi ngày

– Uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày

– Uống hơn 4 cốc mỗi ngày.

Bên cạnh số liệu thu được từ lượng cà phê mà họ tiêu thu được, các nhà nghiên cứu còn xem xét lượng mỡ bụng của những người tham gia, từ đó tạo ra một liên kết giữa cà phê và mỡ bụng, và công bố kết quả trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Kết quả cuộc nghiên cứu

Phát hiện của họ tiết lộ rằng những phụ nữ uống nhiều cà phê có nhiều khả năng có ít mỡ cơ thể và mỡ bụng hơn và mối quan hệ này phụ thuộc vào lượng dùng.

Các phát hiện cho thấy những phụ nữ uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có mức mỡ cơ thể trung bình thấp hơn 2,8% so với các nhóm tiêu thụ cà phê ít hơn. Thêm vào đó, những phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 44 uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có tỉ lệ béo phì thấp nhất (thấp hơn 3,4% so với những người không uống cà phê). Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 69 đã uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có mức độ béo phì thấp hơn 4,1%.

Ngược lại, cà phê có vẻ như không ảnh hưởng đến đàn ông. Tuy nhiên, những người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 44 uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có tổng lượng chất béo trong cơ thể ít hơn 1,3% và mỡ bụng ít hơn 1,8% so với những người không uống cà phê. Kể cả nếu người tham gia có hút thuốc, mắc các bệnh mãn tính hoặc liệu cà phê họ uống có chứa caffein hay decaf hay không, thì kết quả chung vẫn như vậy.

phat hien bat ngo ve loai do uong nhieu nguoi thich co kha nang giam mo bung, ngan beo phi - 3

Phụ nữ thực sự có tỉ lệ mỡ cơ thể thấp hơn nếu uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu này, Tiến sĩ Lee Smith, chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, có thể các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê (không phải là caffeine) có khả năng điều chỉnh trọng lượng và được sử dụng làm hợp chất chống béo phì.”

Ngoài ra, cà phê còn một số lợi ích đối với sức khỏe khác như: giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, trầm cảm và thậm chí là tử vong.

Nguồn: eva.vn