Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh là chủng virus mới, có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bằng mọi cách phải giữ, không để COVID-19 lây vào bệnh viện. Ngành y tế cần phải cảnh giác cao độ trên một mức. Nếu lây vào bệnh viện sẽ rất nguy hiểm.

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế. Theo đó, dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, xuất biến chủng lây lan nhanh.

Trong năm 2020, cả nước đã chung tay phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh là chủng virus mới, có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây Ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế. 

Tại Việt Nam, trong các ngày 27 và 28/1, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút (72 ca tại nhà máy POYDUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh). Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

“Không có tỉnh nào có thể khẳng ổ dịch Chí Linh có sẽ không xảy ra ở tỉnh mình hay không? Vì vậy chúng ta không được chủ quan. Ổ dịch TP Chí Linh (Hải Dương) có 72 trường hợp nhiễm nên là ổ dịch lớn. Lý do, đây là chủng virus mới lấy lan rất nhanh. Theo sơ bộ chúng ta chưa chính thức có thể đã lây nhiễm 10 ngày. Chúng tôi dự kiến tại đây có thể đã lây 4 vòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh là chủng virus mới, có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây Ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh là chủng virus mới, có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây Ảnh 3
Lực lượng chức năng chốt chặn tại TP Chí Linh, Hải Dương.

Theo dự kiến có khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không cần quá lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng, lấy mẫu trên diện rộng. Riêng Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm tới F3”, ông Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, Hải Dương sẽ phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh giãn cách 21 ngày. Nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn, xã… người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Tạm từng các hoạt động trường học, khu vui chơi giải trí. Truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng.

“Phong toả sẽ bất tiện vô cùng đối với tất cả các trường hợp. Nếu như người dân ngại khó ngại khổ sẽ không lường được hậu quả. Tất cả các trường F1 phải được coi là F0 và F2 lên là F1. Chúng ta bằng mọi cách phải giữ bệnh không lây vào bệnh viện.

Ngành y tế cần phải cảnh giác cao độ trên một mức. Nếu lây vào bệnh viện sẽ rất nguy hiểm. Tất cả các bệnh nhân có bệnh lý nền phải được làm xét nghiệm”. Phó Thủ tướng lưu ý, cần phải đặt lợi ích của nhân dân trên hết.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố cần phải thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang. Ai không đeo khẩu trang ở nơi công cộng phải xử phạt nghiêm. Nếu làm nghiêm sẽ không có nhiều ca nhiễm như ở TP Chí Linh và ở Vân Đồn.

Có 3 nguồn lấy chính, thứ nhất đó là nguồn bệnh nguy hiểm nhất là trong cộng đồng. Nếu thực hiện 5K sẽ không còn nguy hiểm. Thứ hai là nguồn bệnh người nhập cảnh (nguồn bệnh xâm nhập), nhiều nơi làm khai báo vẫn chưa nghiêm túc. Ngoài ra bệnh có thể lây ngay cả từ khu cách ly. Đã từng xảy ra lây nhiễm tại khu cách ly, đã có bài học từ TP. HCM. Sắp tới sẽ áp dụng cách ly lên 21 ngày. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo Phó thủ tướng nếu kiểm soát và làm tốt 3 nguồn lây thì dịch bệnh khó có thể bùng phát tại Việt Nam. Dịch bệnh có bùng phát hay không nằm ở ý thức của từng người.

“Chúng ta đang chạy đua với thời gian cố gắng 10 ngày có thể kiểm soát được tình hình ở hai ổ dịch”, ông Đam cho hay.

Nguồn: Saostar.vn