Phóng viên Việt Nam đầu tiên mắc COVID-19

Nữ nhà báo T.H. (43 tuổi) của báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam là phóng viên đầu tiên mắc COVID-19 kể từ đầu mùa dịch đến nay.

Phóng viên Việt Nam đầu tiên mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa tòa nhà nơi chị H. sinh sống vào trưa nay 29-3, sau đó đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa này, mà chỉ phong tỏa một phần tòa nhà – Ảnh: DANH TRỌNG

Hôm nay (29-3), Bộ Y tế công bố 14 ca bệnh COVID-19 mới, trong số này có nữ phóng viên T.H., nhà báo của báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam. Đây là lần đầu tiên có một nhà báo bị nhiễm bệnh trong quá trình tác nghiệp.

Theo bản thông cáo được Bộ Y tế phát đi chiều nay, ngày 12-3 vừa qua, nhà báo H. đã có cuộc phỏng vấn với cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam. Đến ngày 26-3, cựu đại sứ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 148). Đến hôm nay (29-3), nhà báo H. có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, được coi là bệnh nhân 183 ở Việt Nam.

Tuy nhiên, từ khi ông cựu đại sứ còn trong diện nghi nhiễm, chị H. và những người có tiếp xúc gần khác đều đã được đưa đi cách ly tập trung, chị H. cũng đã có ý thức cách ly tại nhà trong những ngày chưa đi cách ly tập trung.

Song thời điểm gần ngay sau cuộc phỏng vấn hôm 12-3, nhà báo H. có đến cơ quan làm việc tại tầng 10 tòa nhà 79 Lý Thường Kiệt trong một số ngày và có tiếp xúc với các đồng nghiệp cùng phòng.

Ngày 27-3, cơ quan chức năng đã khử trùng tiêu độc tại tòa nhà 79 Lý Thường Kiệt và khu vực có nhà riêng của nhà báo H. ở Trung Hòa. Tòa nhà này cũng bị phong tỏa tạm thời lúc trưa nay (29-3) và sau đó gỡ bỏ quyết định phong tỏa cả tòa nhà, hiện chỉ còn phong tỏa tại một số khu vực có liên quan.

Đây là lần đầu tiên có một phóng viên Việt Nam mắc COVID-19. Trong vụ dịch này, đã có hàng trăm nhà báo của các cơ quan thông tin đại chúng, đài phát thanh, truyền hình liên tục theo dõi, đưa tin về các ca mắc mới, các biện pháp phòng chống dịch.

Các nhà báo đã đến các điểm nóng như Bệnh viện Bạch Mai, xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) – nơi ghi nhận ổ dịch có lây lan ra cộng đồng đầu tiên, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy… để đưa những tin tức chính xác nhất đến bạn đọc, ủng hộ tinh thần và vật chất cho các thầy thuốc đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Nguồn: tuoitre.vn