Phụ nữ Miao độc đáo trong bộ tóc nặng hàng kg của tổ tiên truyền lại

Phụ nữ dân tộc Miao có truyền thống đội những bộ tóc nặng hàng kg được bện từ tóc của tổ tiên nhiều đời truyền lại cho con cháu.

Đến với những ngôi làng của dân tộc Miao ở làng Longjia thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các cô gái đội bộ tóc nặng hàng kg trên đầu. Đó là những bộ tóc thậm chí lớn so với đầu người, được bện từ tóc thật của tổ tiên từ nhiều đời truyền lại cho con cháu.

Những sợi tóc rụng sẽ được người Miao gom lại để tạo thành mũ tóc. Đó là truyền thống lâu đời của họ. Người phụ nữ sẽ giữ chúng, tích góp lại rồi tết thành những mớ dài.

Vào dịp lễ tết đặc biệt, họ dùng chiếc trâm gỗ hình sừng trâu để quấn các cuộn tóc lớn. Mớ tóc nặng cả kg được cột cùng sợi dây màu trắng.

Những em bé người dân tộc Miao có thể đội mũ tóc to hơn đầu để di chuyển. Do vậy, người Miao ở Trung Quốc còn được gọi là “Dân tộc Miao sừng dài”.

Theo truyền thống, những mũ tóc này không chỉ bao gồm tóc của mẹ truyền lại cho con gái, mà có cả tóc của những phụ nữ thuộc thế hệ trước để lại. Thậm chí có những mũ tóc tồn tại hàng trăm năm.

Người Miao sớm nhuộm bộ tóc cho bóng đẹp và gìn giữ chúng cẩn thận như một cách để tưởng nhớ về tổ tiên của mình.

Những cô gái dân tộc Miao chia sẻ, khi đội mũ tóc trên đầu giúp họ cảm thấy tự tin hơn. Sau khi lập gia đình, họ tiếp tục lấy tóc của mình và thế hệ trước để truyền lại cho con gái.

Một chuyên gia về văn hóa các dân tộc thiểu số Trung Quốc từng nhận định: “Với một số dân tộc, lịch sử tồn tại ở trang sách, thì lịch sử của người Miao lại là những mũ tóc trên đầu”.

Dưới đây là hình ảnh những thiếu nữ Miao trong những bộ tóc độc đáo:

nguồn: ngoisao.vn