Sân khấu kịch ‘Nụ cười mới’ đóng cửa: Chuyện buồn nhưng không bất ngờ!

Sau 14 năm tồn tại, Kịch Nụ cười mới vừa thông báo đóng cửa vì thua lỗ, làm nhiều khán giả mộ điệu rơi nước mắt. Hồi tháng 2/2018, cũng vì thua lỗ, bà bầu Hồng Vân đã tính chuyện đóng cửa Kịch Superbowl sau 10 năm sáng đèn.

Thua lỗ là câu chuyện mà gần như sân khấu tư nhân nào cũng dễ gặp phải. Trước đây Kịch Thuần Việt, Kịch Bệt, Kịch Rubik…từng gặp tình trạng này. Nhưng, đó nhưng chưa phải là lý do chính trong trường hợpNụ cười mới.

Thiếu nụ cười mới

Kịch Nụ cười mới do nghệ sĩ Hữu Lộc sáng lập năm 2004. Ngoài thu hút được sự xuất hiện của những tên tuổi gạo cội như Hoài Linh, Tấn Beo, Chí Tài, Hoàng Sơn, Phương Dung…, sân khấu đã là bệ phóng cho Trường Giang, Nam Thư, Lâm Vỹ Dạ, Hứa Minh Đạt… sau này.

Nhìn lại nội tình của Nụ cười mới, khó khăn ngày hôm nay đã được tiên liệu từ nhiều năm trước. Sáng lập và linh hồn của Nụ cười mới chính là ông bầu Hữu Lộc, còn ngôi sao sáng là danh hài Hoài Linh. Sau khi Hữu Lộc bị tử nạn ngày 12/5/2010, sân khấu thật sự lao đao, Vũ Văn Long (nghệ danh: Long Đẹp Trai) tiếp quản với lòng nhiệt thành, nhưng gần như lực bất tòng tâm.

Sinh thời Hữu Lộc từng nhiều lần xác định ngôi sao lớn của Nụ cười mới chính là Hoài Linh. “Mỗi sân khấu thường có một hai ngôi sao, nếu không còn ngôi sao, sân khấu đó sẽ đối diện với khó khăn” – Hữu Lộc chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) như vậy. Vì bận việc riêng, Hoài Linh dần dần ít diễn tại sân khấu này, Nụ cười mới dần vắng khách, Hữu Lộc tìm mọi cách cứu vãn cũng không thành công.

Long Đẹp Trai cũng đồng ý với điều này, anh từng chia sẻ với báo giới: “Ngày sân khấu có anh Hoài Linh, Chí Tài, Trường Giang không có chuyện trả vé, nhưng năm qua thì tình trạng này xảy ra nhiều. Tôi nghe nói, các sân khấu khác, có những tên tuổi lớn hơn cũng có lúc phải trả vé. Số ghế của Nụ cười mới là gần 300 nhưng hiện tại có 50 vé mỗi đêm là đông rồi”. Việc trả vé xảy ra ngày mùa kịch Tết, ngày thường càng thê lương hơn, nên việc đóng cửa là khó tránh khỏi.

Sức hút của Hoài Linh rất là lớn. Ngày 9/6/2017, Nụ cười mới tổ chức kỷ niệm 13 năm thành lập tại sân khấu Trống đồng (TP.HCM), có Hoài Linh tham gia, vé đã bán chạy. Cũng xin lưu ý, Trống đồng có sức chứa lên đến 5.000 người.

Vắng ông bầu mát tay Hữu Lộc, vắng Hoài Linh, Chí Tài, Trường Giang, Nụ cười mới lại thật sự thiếu nụ cười mới, nên càng vắng khán giả. Họ lại gặp khó khăn về địa điểm, phải dời chỗ, nên càng mất khán giả ổn định.

Linh hồn của sân khấu

Mỗi sân khấu cần một hai linh hồn – người quan trọng, có sức thu hút, ảnh hưởng – để gánh vác, đây là điều khó phủ nhận. Ngoài ngôi sao, thì linh hồn này cũng đến từ chính các ông bà bầu của gánh hát, đoàn hát, mà khi họ giải nghệ hoặc qua đời, thì gánh hát, đoàn hát đó cũng suy vi theo. Nhìn lại các đại bang sân khấu một thời như Thanh Minh, Minh Tơ, Thanh Minh – Thanh Nga, Thống nhứt, Tiếng chuông vàng, Dạ lý hương… cũng có thể nhận ra điều này.

Linh hồn còn đến từ các kịch tác gia “ruột”, như các kịch bản của soạn giả Yên Lang đã góp phần quan trọng tạo ra các ngôi sao lớn của cải lương như Minh Cảnh, Tấn Tài, Minh Phụng, Mỹ Châu, Minh Vương, Lệ Thủy… Cũng tương tự, khi Lưu Quang Vũ qua đời, vài nhà hát kịch tại miền Bắc đã lao đao theo.

Nếu ngôi sao của Kịch IDÉCAF là Thành Lộc, Hữu Châu, thì linh hồn của sân khấu này là ông bầu Huỳnh Anh Tuấn. Sở dĩ nơi đây có thể trở thành cánh chim đầu đàn của kịch xã hội hóa, kịch tư nhân tại Việt Nam là vì sự quyết tâm, sự hi sinh và tầm nhìn của ông bầu này.

Trước đây, khi Phước Sang còn mặn mà với Kịch Sài Gòn, sân khấu này đã thật sự ăn nên làm ra, bây giờ Mạnh Tràng tiếp quản, dù rất nhiệt huyết, nhưng gặp lúc sa sút chung, nên khó khăn còn khó khăn hơn.

Ở đây không nói chuyện tài năng và tâm huyết, giả dụ các ông bà bầu ngang bằng nhau, thì cái duyên và sự may mắn cũng rất quan trọng. Nếu Kịch Phú Nhuận không có HồngVân, Hoàng Thái Thanh không có Thành Hội – Ái Như, Thế giới trẻ không có Ngọc Hùng… thì chắc chắn khó duy trì.

Nhiều sân khấu mở ra, dù người làm bầu rất có tên tuổi và tài năng, nhưng do kém duyên, đã mau chóng đóng cửa.

Theo Văn Bảy/ doanhnghiephoinhap.vn